Về lâu dài, việc ăn sáng có thể giúp người ta hạn chế tình trạng huyết áp cao, viêm dạ dày, béo phí, sỏi mật, đồng thời, giảm được đến 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Điều này cho thấy được vai trò không thể thiếu của bữa ăn sáng đối với sức khỏe của con người. Các tác hại sau đây sẽ khiến bạn để ý hơn đến việc bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bắt đầu ngày mới.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Theo một số nghiên cứu, bỏ bữa sáng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc bởi những gì bạn ăn trong bữa sáng.
Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch: Theo nghiên cứu của Đại học Tim mạch Mỹ, không ăn sáng dẫn đến việc tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc thu hẹp và xơ cứng động mạch do tích tụ mảng bám.
Gây nguy hiểm cho tim: Theo tuyên bố khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ về thời gian và tần suất bữa ăn, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Để tăng sức khỏe tim mạch, hãy thêm một số thực phẩm đặc biệt tốt cho tim vào bữa sáng của bạn.
Tăng mức độ căng thẳng: Theo một nghiên cứu từ năm 2015, những phụ nữ bỏ bữa sáng có mức độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, cao hơn bình thường. Nếu bạn là người dễ bị stress, nên ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày, bao gồm cả bữa sáng.
Cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cả ngày: Một bữa ăn chất lượng nên có đủ các chất canxi, kali, sắt, vitamin D và chất xơ. Những thứ này thường được tìm thấy trong các thực phẩm ăn sáng (ngũ cốc nguyên hạt với sữa) mà nhiều người thường bỏ qua trong các bữa ăn.
Ăn sáng ăn gì sẽ tốt nhất?
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, t.uổi thọ của những người bỏ bữa ăn sáng thấp hơn người ăn sáng đầy đủ trung bình 2,5 t.uổi. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của việc ăn sáng đối với sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, trong xã hội bận rộn ngày nay, không nhiều người biết được buổi sáng nên ăn gì. Họ thường có thói quen ăn uống qua loa và thậm chí là bỏ bữa sáng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi làm nổi bật vai trò của bữa ăn sáng đối với sức khỏe và hoạt động trong ngày của con người. Đồng thời, chúng tôi sẽ đề xuất một vài loại thực phẩm để giải đáp thắc mắc “bữa sáng nên ăn gì” là tốt cho sức khỏe nhất?”
Bữa ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày mới. Bữa sáng được xem là quan trọng với tất cả mọi người thuộc lứa t.uổi khác nhau. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ, con người sẽ có xu hướng bị thiếu hụt năng lượng.
Chính vì vậy, nếu bỏ qua bữa sáng, con người sẽ dễ gặp tình trạng uể oải và hoạt động với hiệu suất kém trong suốt cả ngày. Đồng thời, lượng chất khoáng và Vitamin cũng sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng nếu bỏ qua bữa sáng, đặc biệt là sắt và canxi.
Về lâu dài, việc ăn sáng có thể giúp người ta hạn chế tình trạng huyết áp cao, viêm dạ dày, béo phí, sỏi mật, đồng thời, giảm được đến 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này cho thấy được vai trò không thể thiếu của bữa ăn sáng đối với sức khỏe của con người.
Uống nước trước khi ăn bữa sáng
Theo nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học, việc uống nước khi bụng đang rỗng vào buổi sáng có rất nhiều lợi ích. Vì sau một đêm dài, con người thường có xu hướng bị thiếu nước và hao hụt năng lượng.Việc nạp vào cơ thể lượng nước vừa đủ có thể đem đến hiệu quả bất ngờ với sức khỏe của bạn.
Hãy uống từ 500 – 800 ml nước sôi để nguội vào buổi sáng để làm sạch ruột, bổ sung lượng nước và duy trì một cơ thể khỏe mạnh trước khi ăn sáng. Tuy vậy, bạn cũng không nên uống nước quá nhiều vì chúng sẽ khiến cho bạn bị no và ảnh hưởng đến việc ăn sáng của bạn.
Ngũ cốc
Vào bữa sáng, mỗi người cần nạp vào cơ thể một lượng đường nhất định để đảm bảo hoạt động trong ngày được suôn sẻ. Các món ăn từ ngũ cốc như bánh mỳ, cơm, cháo, bánh quy với hàm lượng đường phong phú sẽ giúp bạn có được một nguồn năng lượng và sẵn sàng cho những hoạt động trong ngày mới.
Đừng quên chuẩn bị những món ngũ cốc thơm ngon vào mỗi buổi sáng để có được sức khỏe tốt nhất cho ngày mới.
Những sản phẩm từ sữa
Bữa sáng được xem là thời điểm thích hợp nhất để bạn dùng sữa như một thức uống chính. Sữa có chứa lượng Protein và Canxi cực cao, đem đến nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho bạn vào bữa sáng. Đồng thời, sữa cũng có hương vị thơm ngon và thích hợp dùng kèm với các món ăn sáng.
Hoa quả
Nhiều người thường ngại sử dụng hoa quả vào bữa sáng vì sợ chúng không tốt cho hệ tiêu hóa khi đang rỗng. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng hoa quả luôn được khuyến khích cho bữa sáng. Vì hoa quả thường chứa một lượng Vitamin A, C cực lớn cùng khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của ruột. Đem đến một cơ thể hoàn hảo cùng làn da rạng ngời cho ngày mới.
Bỏ ăn sáng, sẽ giảm cân?
Đối với những người muốn giảm cân và muốn ăn kiêng, không nên bỏ qua bữa sáng vì điều này có thể khiến bạn bị kiệt sức và không có đủ sức khỏe để duy trì chế độ giảm cân. Thay vào đó, hãy giảm khẩu phần ăn vào bữa tối.
Bạn nên ăn sáng vào khoảng thời gian 20 phút sau khi ngủ dậy, vì lúc này hệ tiêu hóa của bạn đã có được sự chuẩn bị hoàn hảo để tiếp nhận thức ăn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà cơn đói của bạn mạnh nhất.
Tránh sử dụng những loại thực phẩm chiên, rán,… vào bữa sáng, đặc biệt là đối với những người đang trong chế độ giảm cân hoặc mắc các bệnh tim mạch, huyết áp,…
Không ăn sáng quá muộn vì điều này có thể đem đến những tác động xấu cho cơ thể, đồng thời, khiến bạn bị no và bỏ qua bữa trưa.
Hạn chế sử dụng những thực phẩm lạnh vì chúng có thể gây nên tình trạng m.áu khó lưu thông, cơ bắp cùng mạch m.áu bị co lại. Đồng thời dẫn đến bệnh táo bón và khiến cho cơ chế đề kháng của cơ thể bị tổn thương.
Không nên ăn quá no vì chúng có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải, gây nên tình trạng mệt mỏi.
ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Người phụ nữ 33 t.uổi thường xuyên không ăn sáng dẫn đến việc bị sỏi mật nghiêm trọng, nguy cơ còn mắc ung thư túi mật
Cô Tần, 33 t.uổi, bị viêm túi mật, sỏi mật nghiêm trọng, có nguy cơ trở thành ung thư túi mật. Nguyên nhân chính đến từ việc cô thường xuyên bỏ ăn sáng trong hơn 10 năm.
Cô Tần nhớ lại bắt đầu từ mùa xuân này, bụng phải có triệu chứng đau. Lúc đầu, cô chỉ nghĩ là những cơn đau bụng bình thường. Nhưng càng về sau, bụng càng ngày càng đau nhói. Cho đến mãi hai tháng vừa rồi, cơn đau giày vò đến mức khiến cô không thể rời khỏi giường, cô mới tới bệnh viện kiểm tra.
Sau một loạt các xét nghiệm, chụp chiếu, cô Tần đã có kết quả kiểm tra. Cô không chỉ bị viêm túi mật mà còn bị sỏi mật. Điều này khiến cô vô cùng bàng hoàng và thắc mắc vì chưa bao giờ mắc bệnh gì tương tự từ khi còn bé và trong gia đình không có ai mắc bệnh này.
Bác sĩ khám cho cô đã hỏi cô một câu rằng, có phải cô thường xuyên không ăn sáng. Câu hỏi này khiến cô Tần cảm thấy bối rối và khó hiểu: “Không ăn sáng có liên quan gì đến túi mật?”.
Cô Tần chia sẻ rằng cô không có thói quen ăn sáng. Bắt đầu từ lúc học cấp 3, thời gian vào lớp rất sớm, lại muốn có thêm thời gian ngủ nên cô thường xuyên bỏ luôn bữa sáng. Càng về sau, cuộc sống, công việc càng bận, thời gian dành cho ăn sáng lại càng không có.
Sau khi nghe cô chia sẻ, bác sĩ khẳng định rằng tình trạng sỏi mật của cô có khả năng liên quan đến việc không ăn sáng. Bên cạnh trường hợp của cô Tần, các bác sĩ đã gặp rất nhiều bệnh nhân khác với tình trạng tương tự. Nếu không chú ý đến việc ăn sáng, ngoài bị sỏi mật, khả năng nguy cơ mắc ung thư túi mật là rất cao.
Sỏi mật sẽ gây ra các cơn đau bụng phía trên bên phải.
Bác sĩ Tăng, khoa ung thư gan và tụy, bệnh viện ung thư của đại học Trùng Khánh (Trung Quốc) cho biết trong nghiên cứu lâm sàng của khoa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc không ăn sáng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh liên quan đến túi mật.
Chỉ mất 4 bước để đi từ không ăn sáng đến ung thư túi mật. Bác sĩ Tăng cho hay, chức năng chính của túi mật là dự trữ mật do gan tiết ra. Lượng mật người lớn tiết ra mỗi ngày khoảng 800 đến 1200ml. Khi mọi người tiêu thụ thức ăn vào buổi tối, mật được tiết ra, đi qua gan và đến túi mật để tập trung và lưu trữ tại đó.
Bước đầu tiên: Thường xuyên không ăn sáng.
Bước thứ hai: Mật trong túi mật không thể đào thải, khiến chúng tích tụ trong túi mật, gây ra bão hòa và lắng đọng cholesterol, dần dần hình thành sỏi mật.
Bước thứ ba: Nếu sỏi trong túi mật không được điều trị kịp thời, sỏi sẽ chặn đường lưu thông trong túi mật, chèn ép mạch m.áu, làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng bởi các vi khuẩn độc hại. Một khi n.hiễm t.rùng xảy ra, nó sẽ dẫn đến viêm túi mật.
Bước thứ tư: Viêm túi mật sẽ trở thành ung thư túi mật.
Do đó, sỏi mật là yếu tố chính dẫn đến nguy cơ ung thư túi mật. Có thể không cần bị viêm túi mật, sỏi mật có thể dẫn trực tiếp đến ung thư túi mật.
Từ việc không ăn sáng đến ung thư túi mật chỉ 4 bước. (Ảnh: Mayo Clinic)
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 90% bệnh nhân ung thư túi mật bị sỏi mật. Bệnh nhân bị sỏi mật có nguy cơ mắc ung thư túi mật cao gấp 13,7 lần so với những người không bị sỏi mật. Bác sĩ Tăng nhắc nhở, những triệu chứng đầu tiên của ung thư túi mật là không rõ ràng, đa số mọi người phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối.
Một số triệu chứng của ung thư túi mật cần phải chú ý: đau ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, cơn đau âm ỉ kéo dài, có thể kéo theo cơn đau ở vai phải. Bên cạnh đó, các triệu chứng khác là khó tiêu, khó thở và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này do chức năng túi mật suy giảm.
Trong giai đoạn phát triển của ung thư túi mật, vàng da là một triệu chứng điển hình. Ngoài ra ung thư túi mật khiến bệnh nhân giảm cân, mệt mỏi, suy nhược, ngứa da và có khối u xuất hiện rõ ràng ở bụng trên bên phải.
Source (Nguồn): QQ/Helino