Dù thịt bò chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này.
Những người đang mắc phải các bệnh dưới đây thì chớ động đũa vào thịt bò nếu không muốn bị những cơn đau thấu trời do xương khớp giày vò.
Ảnh minh họa: Internet
Mặc dù thịt bò là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, với một số bệnh, thịt bò lại trở thành nguyên liệu bắt buộc người bệnh phải kiêng hoàn toàn.
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt, tính bình. Chính vì thế, thịt bò có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Với những bệnh nhân bị suy nhược cơ thể thì thịt bò sẽ là nguồn dinh dưỡng rất tốt để bệnh nhân bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt với một số bệnh như ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, bệnh đái tháo đường,… thịt bò sẽ hỗ trợ được phần nào giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo với người bệnh không nên sử dụng thịt bò quá nhiều. Về lâu dài, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ trong cơ thể sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như bệnh huyết áp, tim mạch,… Đó là lí do vì sao không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thịt bò để điều trị bệnh. Việc bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến bệnh không khỏi. Bên cạnh đó, bạn còn rất dễ mắc phải những căn bệnh khác còn nguy hiểm hơn.
Thịt bò chứa một lượng protein cực khủng, mà chất này có nguy cơ gây ra viêm khớp gấp 3 lần so với những người không tiêu thụ protein từ động vật. Ngoài ra lượng collagen và chất phụ gia dùng để nướng thịt bò có hàm lượng rất cao cũng góp phần gây hại cho xương khớp của chúng ta. Ảnh minh họa: Internet
U xơ tử cung
Trong thịt bò có chứa các kích thích tố như estrogen, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khối u, đồng thời gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, chính vì vậy những người mắc phải bệnh u xơ tử cung cần tránh ăn thịt bò, vì chúng không hề giúp tấn công mà ngược lại kích thích các tế bào, đặc biệt là khối u ngày càng phát triển lớn hơn.
Thay vào đó những bênh nhân u xơ tử cung trước hoặc sau phẫu thuật nên sử dụng nhiều các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C và A như cam, chanh, ổi,… vì chúng giúp hồi phục và chống lại quá trình lão hóa, bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc say thành sinh tố để dễ dùng. Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung các món từ đậu, cá biển và các loại thịt trắng.
Người bệnh m.áu nhiễm mỡ
Thịt bò có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất do axit amoniac giúp tăng cường cơ bắp và hệ miễn dịch, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn tốt hơn. Đồng thời bổ huyết nhờ vitamin B6, protein và sắt.
Tuy nhiên cũng bởi loại thịt này chứa quá nhiều đạm vì vậy chúng không hề phù hợp với các bệnh nhân đang trong tình trạng m.áu nhiễm mỡ. Đạm có trong thịt bò có thể chuyển hóa thành chất béo điều này sẽ góp phần tăng lượng mỡ trong m.áu nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng thịt bò trong thời gian dài.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những bệnh nhân nhiễm mỡ trong m.áu nên sử dụng nhiều rau củ, trái cây, tránh sử dụng những loại thức ăn có chứa quá nhiều cholesterol cao như thịt đỏ, thịt mỡ,…nhưng nên sử dụng nhiều: hành tây, giá đỗ, táo, các loại thịt cá: cá chép, cá hồi, thịt gà bỏ da,…
Người bệnh xương khớp
Thịt bò chứa một lượng protein cực khủng, mà chất này có nguy cơ gây ra viêm khớp gấp 3 lần so với những người không tiêu thụ protein từ động vật. Ngoài ra lượng collagen và chất phụ gia dùng để nướng thịt bò có hàm lượng rất cao cũng góp phần gây hại cho xương khớp của chúng ta.
Vì vậy những bệnh nhân mắc các bệnh về viêm khớp đặc biệt là gout thì nên kiêng thịt bò, bởi nếu ăn phải thịt bò, cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu hóa lượng thịt bò này, đồng thời trong cơ thể sản xuất ra nhiều axit, chúng sẽ trung hòa lượng canxi có trong cơ thể. Vì vậy nếu cơ thể không kịp bổ sung lượng caxi bị mất đi, chúng buộc phải rút caxin trong xương để làm tròn nhiệm vụ, điều này gây suy yếu cho xương và loãng xương.
Nhưng những bệnh nhân xương khớp nên sử dụng các loại trà xanh và thảo mộc, vì chúng có tác dụng thanh lọc cơ thể và kháng viêm, nên vừa có tác dụng tái tạo lớp sụn giữa các xương vừa giúp xương chắc khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết dùng 8 ly trà mỗi ngày là rất cần thiết cho người bị viêm khớp. Ngoài ra người bệnh chỉ nên sử dụng các loại hải sản, các thu, cá hồi,… những thức ăn giàu omega 3 và 6.
Trong thịt bò có chứa các kích thích tố như estrogen, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khối u, đồng thời gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, chính vì vậy những người mắc phải bệnh u xơ tử cung cần tránh ăn thịt bò, vì chúng không hề giúp tấn công mà ngược lại kích thích các tế bào, đặc biệt là khối u ngày càng phát triển lớn hơn. Ảnh minh họa: Internet
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu thường xuất hiện những nốt bọng nước, bệnh này có thể trị tại nhà nếu người bệnh nghĩ ngơi và được chăm sóc tốt. Nếu trong nhà có ai đang bị bệnh này thì các mẹ cần chú ý hết sức khi lên thực đơn sao cho phù hợp với họ.
Người bị bệnh thủy đậu nên sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như nước tam đậu , cam thảo, các món chế biến thừ đậu xanh, rau ngót,… vừa có thể tăng cường sức đề kháng vừa dễ dàng chống lại những vi khuẩn gây bệnh.
Ngoài ra, nếu đã mắc bệnh xương khớp, các bác sỹ khuyến cáo rằng trong viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ hầu hết ở khớp gây viêm, thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Mặt khác, việc ăn uống hàng ngày sẽ tác dụng trực tiếp tới sự điều tiết, chất lượng của huyết dịch trong cơ thể. Chính vì vậy, việc ứng dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống trong việc điều trị nhóm bệnh xương khớp có một ý nghĩa quan trọng.
Do đó, những người bị bệnh thấp khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau:
Hạn chế ăn những thực phẩm gây mất canxi, muối, đường, rượu bia, thực phẩm giàu phốt pho như thịt đỏ, phủ tạng,…
Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên,… Vì lipid (mỡ) trong m.áu là chất xúc tác cho phản ứng viêm ở bao khớp.
Hạn chế ăn quá nhiều các thực phẩm gây ra dị ứng, tăng viêm như như ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp, cua, tôm.
Những người bị mắc bệnh loãng xương cần tránh ăn củ cải đường, các thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, bởi chúng gây mất canxi và các khoáng chất trong cơ thể.
Với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người bị bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng, rượu, bia, cà phê, chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật, trứng cá, cá trích, cá mòi. Đặc biệt tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng bữa ăn.
Tuy nhiên bệnh nhân cần nói không với thịt bò, vì nó không chỉ làm vết thương khó lành mà còn khiến chúng trở thành sẹo lồi rất mất thẩm mỹ.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 9: Bò và tôm – Đừng cố “ép duyên”
Không nên nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung do trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.
Với những người mới sinh hoặc mới phẫu thuật xong thường được khuyên ăn nhiều thịt bò để bổ sung sắt – một khoáng chất cần thiết để tạo m.áu. Nhưng ít ai biết rằng, ngoài sắt, thịt bò còn rất giàu protein và vitamin B6. Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao, ước tính 100 gram thịt bò có thể sản xuất 22 gram protein. Lợi ích của thịt bò giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao, giúp nâng cao sức đề kháng.
Lợi ích của thịt bò giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao, giúp nâng cao sức đề kháng.
Bên cạnh giàu protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất. Lợi ích của thịt bò còn giúp chống oxy hóa hiệu quả, bổ trợ tăng cường cơ bắp. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho bạn. Đặc biệt, lợi ích của thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, cho bạn cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.
Còn với những người tập gym, chế độ ăn uống không thể nào thiếu món thịt bò bởi thịt bò nhất là bắp bò rât giau axit amoniac, cao hơn ca so vơi bât ki loai thưc phâm nao khac, co tac dung lam tăng cơ băp, tăng cương sưc khoe. Ngoài ra trong thịt bò còn có khoáng chất carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin đê giư cho cơ thê đươc cân đôi, cac axit amin rât tôt trong viêc tao cac cơ băp.
Còn với những cô nàng hơi mũm mĩm thì thực đơn cũng không thể thiếu món thịt bò bởi thịt bò chứa chất béo không bão hòa làm săn chắc cơ bắp. Đặc biệt, giảm cân với thịt bò, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vẫn ổn định lượng cholestrol mà vẫn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.
Ngoài chứa nhiều protein và vitamin, thịt bò còn chứa nhiều dầu thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt bò rất giàu axit linoleic tổng hợp, đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển cơ bắp. Lợi ích của thịt bò còn giúp chống lại các chất oxy hóa, đặc biệt tốt khi bạn tập các môn thể thao gây tổn thương mô.
Không nên ăn chung thịt bò với tôm vì cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi từ thịt bò và tôm.
Thế nhưng, có một lưu ý nhỏ bạn nhất định phải nhớ đó là không thể ăn chung hay nấu chung thịt bò với tôm. Nguyên nhân là do trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.
Phong Linh
Theo nguoiduatin