Những người bị bệnh dạ dày cần cân nhắc sử dụng các thực phẩm hại dạ dày dưới đây.
Rau bạc hà:
Là một trong những thực phẩm hại dạ dày vì nó có thể làm giãn cơ thực quản, gia tăng axit pantothenic gây hại cho dạ dày, vì thế cần thận trọng khi dùng những sản phẩm có thành phần bạc hà như trà bạc hà, kẹo cao su bạc hà…
Các loại đậu: đều chứa oligosaccharides gây chứng khó tiêu, đầy hơi. Cách tốt nhất nên ăn các chế phẩm đã lên men từ đậu nành sẽ có lợi cho tiêu hóa.
Cà chua: chứa hàm lượng axit cao có thể kích thích dạ dày tăng thêm axit. Nếu ăn nhiều cà chua sẽ gây ra triệu chứng ợ hơi, nóng dạ dày.
Cà phê: gây kích thích dạ dày tiết quá nhiều dịch vị khiến tiêu hóa gặp vấn đề. Đặc biệt là những người có triệu chứng viêm loát dạ dày và bị ợ chua nên hạn chế uống cà phê và các thức uống chứa caffeine.
Đồ uống quá lạnh: sẽ làm ảnh hưởng đến axit dạ dày và enzyme tiêu hóa. Vì thế nên uống trà nóng, nước chanh ấm, còn đồ uống lạnh tốt nhất chỉ nên uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn.
Nước uống có ga và sinh tố: cả hai loại đồ uống này đều chứa nhiều fructose, trên thực tế hơn 30% người lớn khó có thể hấp thu fructose. Nếu dùng nhiều đồ uống này sẽ khiến dạ dày khó chịu.
Chocolate: chứa một lượng lớn theobromine, có thể gây giãn cơ vòng thực quản, dễ gây trào ngược axit dạ dày.
Những người không dung nạp lactose: nếu sử dụng các chế phẩm từ sữa sẽ gây rối loạn dạ dày. Muốn sử dụng sản phẩm từ sữa có thể chọn sữa chua, pho mai cứng hoặc các loại sữa có lactose thấp.
Bông cải xanh: là loại thực phẩm rất nhiều chất xơ hòa tan vì thế nó thường gây ra trướng khí ở ruột già, gây rối loạn chức năng tiêu hóa.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo: như các đồ ăn chiên rán sẽ làm tăng thêm axit pantothenic và hội chứng kích thích đường ruột, cơ thể sẽ phải tiết nhiều axit hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Tuyết Mai/Kiến thức
Những người không nên ăn cà chua
Cà chua là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, những người bị viêm khớp, có vấn đề về dạ dày, thận, ăn cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Người bị các vấn đề về dạ dày: Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên ăn cà chua. Ngay cả ở những người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua có thể gây cảm giác bỏng rát.
Người bị viêm khớp: Theo Ndtv, ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Đó là do cà chua chứa solanine, chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.
Người có vấn đề về thận: Theo Medical Daily, cà chua rất giàu oxalate, hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Cùng sự tích tụ canxi trong các mô, điều này có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong cà chua có thể làm suy giảm chức năng của thận.
Người dễ bị dị ứng: Cà chua chứa hợp chất histamine, giúp tăng cường miễn dịch để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài. Điều đó thường gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng lưỡi, mặt, hắt hơi, kích thích cổ họng… Đối với những người được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS): Ăn cà chua có thể kích hoạt các triệu chứng của bệnh IBS như tiêu chảy, chuột rút đau đớn, đầy hơi và táo bón. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên tránh xa các thực phẩm có tính axit như cà chua, sốt cà chua.
Người mắc vấn đề về tiết niệu: Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.
Người mắc bệnh tự miễn dịch: Cà chua thuộc nhóm họ cà. Các hợp chất alcaloid trong cà chua có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này đặc biệt gây hại đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Rất nhiều người mắc bệnh này đã loại bỏ nhóm thực phẩm họ cà ra khỏi chế độ ăn và khẳng định sức khỏe của họ được cải thiện rất nhiều.
Theo news.zing.vn