6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô

Bí ngô là một loại rau quả dễ chế biến thành những món ăn ngon, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 lý do để bí ngô nên có mặt trong bữa ăn của bạn:

Cảm thấy no hơn

Hạt bí ngô chứa khoảng 6,5g chất xơ/100g, trong khi bí ngô nghiền chỉ có 50 calo/cup và 3g chất xơ. Chất xơ giúp no lâu hơn, giúp bạn không bị thèm ăn, do đó sẽ không ăn quá nhiều.

Tăng cường thị lực

Một cốc bí ngô chứa gần gấp đôi lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày, giúp thúc đẩy thị lực tốt, đặc biệt là trong ánh sáng yếu. Theo các nhà nghiên cứu từ Harvard, bí ngô cũng được thấy là làm chậm suy giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc sắc tố, một bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa. Một p.hần t.hưởng nữa là vitamin A cũng giúp hình thành và duy trì làn da, răng và xương khỏe mạnh.

Giảm huy ết áp

Dầu hạt bí ngô rất giàu phytoestrogen, có lợi cho việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Khi cho chuột ăn bổ sung dầu bí ngô, các nhà nghiên cứu thấy rằng nó giúp hạ huyết áp tâm thu và tâm trương ngay trong 12 tuần.

Ngủ tốt hơn

Hạt bí ngô rất giàu tryptophan, axit amin góp phần gây buồn ngủ. Tryptophan cũng giúp cơ thể tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn. Hạt bí ngô không chỉ thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn, mà serotonin còn cải thiện tâm trạng của bạn.

Bảo vệ hệ sinh sản

Bí ngô, đặc biệt là hạt, rất giàu beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống ung thư. Và hạt bí ngô có thể đặc biệt tốt cho nam giới.

Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát hiện ra dầu hạt bí ngô ngăn chặn khối u tuyến t.iền liệt không lành mạnh ở chuột đực. Một phần tư cốc hạt bí ngô cũng chứa khoảng 2,75mg kẽm (khoảng 17% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn), góp phần vào sức khỏe t.ình d.ục của nam giới.

Khi những nam giới trẻ trong một nghiên cứu của Đại học Wayne State hạn chế lượng kẽm trong chế độ ăn, thì mức testosterone của họ giảm thấp hơn đáng kể sau 20 tuần.

C ho trái tim khỏe mạnh

Chất xơ cũng giúp bảo vệ tim của bạn. Một nghiên cứu của trường Harvard trên hơn 40.000 nam nhân viên y tế cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 40% so với những người ăn ít chất xơ.

Một nghiên cứu gần đây hơn của các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho thấy những phụ nữ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những phụ nữ ăn ít chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu, đàn ông được hưởng lợi ít hơn có lẽ vì nhiều khả năng họ nhận chất xơ từ bánh mì, trong khi phụ nữ hay nhận được chất xơ từ các nguồn lành mạnh hơn, như trái cây và rau.

Cẩm Tú

Theo Health/Dân trí

Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 6: Đừng cố ghép đôi thịt dê và đậu đỏ

Thịt dê có giá trị dinh dưỡng cao và là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, xung quanh món thịt dê lại có rất nhiều điều cấm kỵ mà chắc hẳn bạn chưa biết.

Trong chuyến đi Ninh Bình, đoàn thăm quan chúng tôi có ghé vào một quán ăn được mệnh danh là đệ nhất dê ở vùng Ninh Bình có view nhìn sông nhìn núi thật lên thơ. Và cũng thật may mắn khi đoàn chúng tôi được chính những người dân ở đây chế biến món đặc sản – thịt dê. Không những vậy, chúng tôi còn được nghe những điều cấm kỵ khi ăn thịt dê mà người dân nơi đây truyền từ đời này sang đời khác.

Thịt dê có gia trị dinh dưỡng cao.

Theo người dân, khi ăn thịt dê không nên ăn kèm với giấm. Bởi theo quan niệm Đông y, thịt dê có tính nóng, trong khi giấm lại chỉ phù hợp với những món ăn có tính lạnh. Khi ăn cùng sẽ khiến món thịt dê giảm đi giá trị dinh dưỡng.

Thứ hai, khi ăn thịt dê thì không ăn dưa hấu bởi thịt dê có tính nóng còn dưa hấu có tính hàn. Khi ăn dưa hấu và thịt dê sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt dê, đồng thời gây rối loạn tiêu hóa.

Thứ ba, thịt dê được xem là thực phẩm xung khắc với đậu đỏ, bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau trong cùng một món ăn có thể gây ngộ độc.

Theo quan niệm Đông y, đậu đỏ có tính ngọt, mặn, lạnh, có thể làm giảm phù nề, ích khí, giải độc, giải nhiệt độc, trong khi thịt dê có tác dụng làm ấm dạ dày, vị ngọt, có khả năng làm cho lá lách và dạ dày khỏe mạnh như một loại thuốc bổ. Ngoài ra, thịt dê còn có thể giúp bồi bổ cơ thể yếu nhược, ra mồ hôi nhiều, ngăn chặn tình trạng đi tiểu nhiều, có tác dụng tốt cho việc bổ dương. Chính vì vậy, cả thịt dê và đậu đỏ đều có những tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng cùng nhau thì lại gây hại.

Một lời khuyên tiếp mà người dân chia sẻ là không nên ăn thịt dê và bí ngô cùng với nhau, điều này có thể gây vàng da và bệnh hôi chân. Thịt dê và bí ngô là thực phẩm tính nóng, nếu ăn với nhau là rất dễ bốc hỏa, sinh nhiệt, nóng trong, từ đó nổi mụn nhọt, da dẻ kém đi. Trong khi đó, quá trình chế biến thịt dê còn cho thêm các loại gia vị có tính nóng như ớt tiêu, cay, gừng, đinh hương… nên món ăn lại càng nóng hơn.

Thịt dê và bí ngô là thực phẩm tính nóng, không nên ăn cùng với nhau.

Khi bạn đã ăn thịt dê thì không nên tiếp tục ăn hạt dẻ, hoặc 2 thực phẩm này không nên hầm chung với nhau thành một món ăn. Đây là 2 thực phẩm giàu dinh dưỡng và khó tiêu hóa, nếu ăn cùng nhau hoặc ăn với số lượng nhiều đều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *