Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu tại Mỹ tiết lộ những loại thực phẩm nên có mặt trên bàn ăn nhà bạn

Để duy trì sức khỏe t.uổi thọ lâu dài, bạn nên chú trọng tới chế độ ăn uống hàng ngày và chủ động bổ sung những loại thực phẩm cần thiết theo lời của vị chuyên gia người Mỹ sau đây.

Theo khảo sát thì hầu như mọi người đều chưa biết cách thu nạp nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe của bản thân. Do đó, các bệnh lý mãn tính như tim mạch, ung thư, thoái hóa thần kinh và thậm chí là suy giảm t.uổi thọ sớm đều có thể xảy ra.

Fang Yu (Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh).

T.uổi thọ luôn là điều được mọi người quan tâm nên Fang Yu (Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh) đã tổng hợp nghiên cứu từ Tiến sĩ Bruce Ames (Bệnh viện Nhi đồng Oakland, Đại học California, San Francisco) về những thực phẩm “vàng” giúp tăng cường sức khỏe t.uổi thọ trên bàn ăn của bạn.

Tiến sĩ Bruce Ames (Chuyên gia chống ung thư và chống lão hóa hàng đầu tại Mỹ).

Bruce Ames năm nay đã 91 t.uổi, ông là chuyên gia chống ung thư và chống lão hóa hàng đầu tại Mỹ. Suốt nhiều năm qua, ông đã tìm tòi và nghiên cứu rất nhiều loại thực phẩm để duy trì sức khỏe t.uổi thọ. Ngoài những chất dinh dưỡng quen thuộc như protein, lipid, vitamin… thì có một số chất khác sẽ kìm hãm sự lão hóa trong cơ thể. Fang Yu đã làm rõ hơn về những chất dinh dưỡng đó như sau.

Ergosine

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy vào năm 1909, nó xuất hiện trong hầu hết các loại nấm và động vật ăn nấm. Mọi người có thể bổ sung nó từ những loại nấm ăn được như nấm sò hoặc một số loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà.

Ergosine có thể bảo vệ DNA và protein trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa nên giúp duy trì sự phát triển của tế bào bình thường. Đồng thời, nó cũng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa da và loại bỏ những tổn thương do tia cực tím gây ra.

Pyrroloquinoline

Pyrroloquinoline được tìm thấy vào những năm 1950, nó được tổng hợp bởi vi khuẩn đất và có thể xâm nhập vào cây từ đất. Chất này thường có nhiều trong mùi tây, tiêu xanh, kiwi, đu đủ và trà xanh. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ổn định hơn nhiều so với vitamin C.

Đặc biệt, Pyrroloquinoline cũng được sử dụng để ngăn ngừa tổn thương về gan, chứng mất trí nhớ ở t.uổi già, điều chỉnh các bệnh về hệ thần kinh, ức chế viêm, tăng trưởng khối u, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường hấp thụ axit amin.

Quinin

Quinin là chất chống oxy hóa được sản xuất bởi vi khuẩn, góp phần trong việc tổng hợp protein lành mạnh. Nếu cơ thể thiếu Quinin thì nó có thể ảnh hưởng đến nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể và hệ thần kinh. Quinin cũng có nhiều trong cà chua, lúa mì, nước cốt dừa và các sản phẩm từ sữa.

Lutein và zeaxanthin

Cả hai chất này đều rất phổ biến trong môi trường tự nhiên và nó là yếu tố chính tạo nên thấu kính trong khu vực điểm vàng của võng mạc, từ đó ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác.

Ngô, kê, đại hoàng, khoai lang và các thực phẩm màu vàng cam đều chứa Lutein và zeaxanthin. Lòng đỏ trứng cũng là một nguồn quan trọng chứa hai chất này, mặc dù hàm lượng không tốt như rau xanh nhưng tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của cơ thể rất cao.

Alpha và beta carotene

Hai chất này đều có vai trò lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, suy giảm thính lực. Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người, nắm giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực.

Beta carotene có màu cam nên thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang, bí đỏ, mơ, dưa vàng… Một số loại rau có màu xanh đậm cũng chứa chất này là bông cải xanh, rau bina…

Lycopene

Lycopene có tác dụng bảo vệ não, tuyến thượng thận, gan, đại tràng, t.inh h.oàn, tuyến t.iền liệt và vú. Những loại thực phẩm chứa lycopene là cà chua, củ cải, dưa hấu, mận, bưởi… Dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ tiêu thụ đủ một lượng vừa phải.

Astaxanthin

Astaxanthin là một keto-caroten, thường có trong hầu hết các loại thủy sản như tôm, cua, bạch tuộc, mực, cá… Nó có liên quan đến sức khỏe thị giác và giảm rối loạn chức năng nhận thức, trí nhớ, huyết khối và nhồi m.áu cơ tim.

Source (Nguồn): Sohu

Theo helino

10 loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe

Trái cây giàu vitamin, chất chống oxy hoá rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 10 loại trái cây được bình chọn giàu vitamin, kali, chất chống oxy hoá, chất chống viêm, tăng cường miễn dịch… rất tốt cho cơ thể, không gây tăng cân.

Đào và xuân đào: Giàu kali

Mọi người đều biết rằng chuối tự hào có lượng kali cao, nhưng hai quả đào hoặc xuân đào nhỏ có khoảng 250mg khoáng chất thiết yếu này, nhiều hơn một quả chuối cỡ vừa (422 mg).

Kali là khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe thần kinh và cơ bắp. Đặc biệt, vỏ quả đào rất giàu chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu trên tờ International Journal of Molecular Science.

Đối với những người quan tâm đến cân nặng, đào là một cách lành mạnh để thêm vị ngọt vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Dứa: Chống viêm mạnh

Theo nghiên cứu trên tạp chí Biomedical Report, thì loại trái cây nhiệt đới có mùi thơm và vị ngọt hơi chua này chứa bromelain, một loại enzym chống viêm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mọi người có thể ăn dứa tươi, dứa đông lạnh, dứa khô hoặc thử vị dứa nướng.

Nho: Cho t im khỏe

Nho cũng là nguồn kali tuyệt vời, giúp ngăn ngừa chuột rút và rất tốt cho tim mạch. Ảnh: H.Hải

Những quả nhỏ màu tím này là một trong những loại trái cây lâu đời nhất và tốt nhất cho sức khỏe. Theo nghiên cứu năm 2015 trên tờ Journal of the Science of Food and Agriculture, nho có tác dụng tốt đối với mỡ m.áu, giảm viêm và giảm huyết áp. Nho cũng là nguồn kali tuyệt vời, giúp ngăn ngừa chuột rút.

Kiwi: Nhà máy vitamin

Bên dưới làn da sần sùi của Kiwi là một loại trái cây ngọt ngào chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp chống ung thư và tăng cường sức khỏe của mắt. Kiwi cũng ít calo và chứa chất xơ, khiến chúng trở nên lý tưởng để giảm cân. Bởi vì có thể bảo quản trong tủ lạnh trong tới 4 tuần, nên kiwi là một thứ đồ ăn vặt tuyệt vời để ăn quanh năm.

Xoài: Tăng cường miễn dịch

Xoài ngày càng được các chuyên gia dinh dưỡng đ.ánh giá cao do hàm lượng beta-caroten đặc biệt cao, là chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A để thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh và giữ cho đôi mắt tinh tường.

Hơn nữa, xoài còn chứa hơn 60 mg vitamin C mỗi cốc; nghĩa là hơn 50% khẩu phần vitamin khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Táo: tốt cho n ão và tim

Một quả táo cỡ trung bình có lượng calo thấp (chỉ 80kcal) nhưng lại nhiều quertecin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống thoái hóa tế bào não, có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu trên tạp chí Hypertension cho thấy ăn táo và các loại trái cây khác có liên quan đến huyết áp thấp. Chất xơ trong táo cũng có liên quan với với cải thiện nồng độ cholesterol.

Đừng quên ăn vỏ táo, vì vỏ táo rất phong phú các hợp chất chống bệnh tật như flavonoid, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lựu: Liều lớn chất chống oxy hóa

Nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó cũng là một nguồn kali rất tốt, duy trì năng lượng và kiểm soát huyết áp cao. Nghiên cứu gần đây cho thấy uống nước ép lựu hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn uống nước ép lựu thường xuyên. Đôi khi nó có thể tương tác tiêu cực với thuốc kê đơn.

Bưởi chùm : Công xưởng v itamin C

Mặc dù cam là một nguồn vitamin C tuyệt vời, song bưởi chùm còn chứa nhiều hơn. Chỉ một nửa quả bưởi chùm đã chứa gần 50% khẩu phần vitamin C khuyến nghị hàng ngày, cùng với đó là hàm lượng chất xơ, kali và vitamin A. Vitamin B trong bưởi chùm có liên quan đến sản sinh collagen nên trái cây cũng có thể phục hồi da và tóc bị tổn thương hoặc bị nhờn.

Chuối: Bữa ăn nhẹ lành mạnh khi di chuyển

Một quả chuối là món ăn nhẹ hoàn hảo trên đường đi. Nó đã được bọc kín và chứa đầy kali và chất xơ để thúc đẩy năng lượng lâu dài và giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày.

Chuối không chứa chất béo hoặc muối, khiến nó trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn một thanh granola hoặc túi bánh quy. Muốn bảo quản chuối lâu hơn? Đây là một mẹo nhỏ: hãy cất chuối trong tủ lạnh sau khi chín. Mặc dù vỏ có thể chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây bên dưới sẽ giữ được độ ngon trong ba đến năm ngày nữa.

Quả việt quất: Kho chứa chất chống lão hóa

Từ lâu đã được coi là một trong những siêu thực phẩm được yêu thích, loại trái cây nhỏ nhưng ngọt này chứa chất chống oxy hóa và vitamin C giúp chống lại bệnh tật, cũng như anthocyanin, một sắc tố tăng cường trí não, theo nghiên cứu năm 2017.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây này ít bị thoái hóa hoàng điểm t.uổi già, nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người cao t.uổi, theo nhận xét của một nghiên cứu năm 2018 trên International Journal of Molecular Sciences.

Cẩm Tú

Theo Healthy/Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *