Những ’siêu thực phẩm’ chữa bệnh tim mạch nên có trong bữa cơm gia đình

Dầu oliu, củ cải đường, các loại quả mọng, tỏi hay nghệ đều là những “ siêu thực phẩm” chữa bệnh tim mạch nên có trong bữa cơm gia đình hàng ngày, hỗ trợ cực tốt cho sức khỏe người bệnh tim mạch.

Dầu olive

Thực phẩm chữa bệnh tim mạch thứ 2 phải kể đến là dầu olive, loại dầu chứa các loại chất béo bão hòa dạng đơn thể có tác dụng giảm nồng độ LDL và giảm nguy cơ tiến triển của các bệnh lý về tim mạch.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên sử dụng dầu olive thay thế các loại dầu thông thường khi chế biến thực ăn.

Một nghiên cứu mới công bố của Italy cho thấy dùng 10 g dầu ô liu giúp ổn định lượng đường trong m.áu và giảm lượng cholesterol xấu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) người c.hết vì bệnh tim mạch nhiều hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác, mà nguyên nhân chính đến chế độ ăn uống nhiều cholesterol, chất béo và thói quen ít vận động.

Bột yến mạch

Không chỉ dẫn đầu hàng thực phẩm chữa bệnh tim mạch, bột yến mạch còn có tác dụng hỗ trợ duy trì cân nặng hiệu quả.

Trong bột yến mạch có chứa rất nhiều omega-3, acid folate, kali, chất xơ có tác dụng giảm bớt nồng độ LDL (cholesterol xấu có hại cho cơ thể) và giúp cho lòng mạch m.áu được thông thoáng.

Nên chọn loại yến mạch nghiền nhỏ hoặc cắt tấm sẽ giàu chất xơ hơn loại yến mạch chế biến sẵn, có thể ăn kèm với chuối cũng vô cùng tốt.

Bơ được xếp vào hàng những thực phẩm tốt, hỗ trợ chữa bệnh tim mạch hiệu quả là nhờ vào Carotenoid – một dạng sắc tố có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa bên ngoài. Từ đó giảm nguy cơ mắc cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên ăn bơ kèm với cà rốt hoặc cải bó xôi để thúc đầy cơ thể hấp thụ các dưỡng chất.

Cải bó xôi và bông cải xanh

Đây là 2 trong số ít loại rau vừa giàu chất xơ, vừa giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp tốt, cũng như kích hoạt tim hiệu quả.

Hạnh nhân

Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo tăng cường sức khỏe như được tìm thấy trong dầu ô liu, trong đó có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim. Năm nghiên cứu dịch tễ học lớn, bao gồm the Nurses Health Study, Iowa Health Study, Adventist Health Study và Physicians Health Study, tất cả thấy rằng tiêu thụ hạt hạnh nhân liên quan với giảm nguy cơ đối với bệnh tim.

Ăn mỗi nắm hạnh nhân mỗi ngày có tác dụng hạ hàm lượng cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, hạnh nhân giàu vitamin E, protein, chất xơ những chất rất tốt và cần thiết cho tim mạch.

Đó là lý do hạnh nhân được xếp vào danh sách các thực phẩm chữa bệnh tim mạch hiệu quả.

Rượu vang đỏ

Theo những nghiên cứu khoa học, uống rượu vang đỏ trong những bữa ăn của chúng ta với một lượng vừa đủ sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Theo những chuyên gia, chúng ta nên uống 2- 3 ly rượu vang mỗi ngày, đặc biệt là rượu vang đỏ vì nó có chứa các chất chống oxy hóa nên sẽ bảo vệ được mạch m.áu và tim mạch của chúng ta.

Rượu vang đỏ tốt cho tim mạch vì nó chứa chất chống oxy hóa là polyphenol với khoảng 2000mg- 6000mg/1 lít rượu. Những polyphenol có hoạt tính sinh hoạt cao là flavonoid và resveratrol là những chất có tác dụng chống lại những gốc tự do và bảo vệ nội mạc động mạch, đồng thời những chất này cũng làm giãn mạch m.áu não để gây những ảnh hưởng tích cực lên lưu lượng m.áu và giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

Củ cải đường

Chất xơ trong củ cải đường có tác dụng làm giảm cholesterol và triglyceride bằng cách tăng cholesterol HDL trong cơ thể. Do đó, củ cải đường cũng là một trong những thực phẩm chữa bệnh tim mạch cần được note ngay vào sổ.

Chuối

Một số vitamin trong chuối giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chuối rất giàu vitamin B6. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vitamin giúp phá vỡ chất khi xuất hiện với nồng độ cao trong m.áu gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một quả chuối vừa cung cấp 15 % nhu cầu vitamin hàng ngày, giúp hấp thụ sắt, các khoáng chất vận chuyển ô xy trong m.áu. Chuối cũng chứa phenol, là chất chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng chống lại nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Trà xanh

Một số vitamin trong chuối giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chuối rất giàu vitamin B6. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vitamin giúp phá vỡ chất khi xuất hiện với nồng độ cao trong m.áu gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một quả chuối vừa cung cấp 15 % nhu cầu vitamin hàng ngày, giúp hấp thụ sắt, các khoáng chất vận chuyển ô xy trong m.áu. Chuối cũng chứa phenol, là chất chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng chống lại nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Tỏi

Thành phần chất allicin trong tỏi có phản ứng với các tế bào hồng cầu làm thư giãn các mạch m.áu, giúp lưu thông m.áu dễ dàng.

Tỏi có vai trò làm giảm huyết áp, giúp m.áu mang nhiều oxy đến cho các cơ quan nội tạng quan trọng làm giảm sức ép lên tim.

Như vậy, với những thực phẩm hỗ trợ điều trị, chữa bệnh tim mạch trên, hy vọng phần nào đã mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn.

Cá hồi

Như chúng ta đã biết, cá hồi là nguồn thực phẩm giàu omega-3 – một trong những acid béo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể đa dạng thêm các loại như cá thu, cá ngừ… cũng chứa hàm lượng omega-3 không kém gì cá hồi.

Nghệ

Y học hiện đại cũng đã chứng minh chiết xuất curcumin (sắc tố màu vàng trong củ nghệ) có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, chống oxy hóa, giải độc, bảo vệ gan, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, ngăn chặn tình trạng suy nhược và suy giảm miễn dịch kéo dài… Đặc biêt, curcumin có thể ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi m.áu cơ tim, chứng phì đại tim, hồi phục chức năng tim và giảm việc hình thành sẹo.
Các bữa ăn được bổ sung nghệ một cách đều đặn, hợp lý sẽ cho hiệu quả tốt đến người bệnh tim.

Các loại quả: việt quất, mâm xôi,..

Các loại quả mọng như nho, việt quất, mâm xôi, dâu tây.. có khả năng tăng cường hàm lượng cholesterol tốt (HDL) trong m.áu, giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL).

Không những thế, những quả đỏ chua ngọt có tác dụng chống lại các tế bào ung thư và giữ cho nhịp tim ổn định.

Chỉ cần ăn một chén quả việt quất mỗi ngày có thể giúp ổn định huyết áp và ngừa chứng xơ vữa động mạch, cả hai đều liên quan đến bệnh tim. “Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn quả việt quất có thể trì hoãn chứng t.iền cao huyết áp phát triển thành cao huyết áp, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, chuyên gia Sarah Johnson từ Đại học bang Florida (Mỹ) cho biết.

Chocolate đen

Chocolate đen tốt cho tim mạch. Thường xuyên ăn chocolate đen sẽ làm giảm cholesterol, tăng insulin giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm đột quỵ… … Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chocolate đen làm giảm mức độ cholesterol LDL ở nam giới, tăng cholesterol HDL, có tác dụng giảm nguy cơ đứng tim và tai biến mạch mãu não

Các nghiên cứu cho thấy, chocolate đen với tối thiểu 60-70% cacao trong thành phần có tác dụng điều chỉnh huyết áp, chống viêm, giảm tình trạng m.áu đông cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ sinh nhẹ cân

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Developmental Origins of Health & Disease cho thấy những trẻ chào đời bị nhẹ cân dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau.

Một trẻ sinh non nhẹ cân – Ảnh minh họa: Nguyên Mi

Đ.ánh giá dữ liệu của 20.000 học sinh lớp 5, các nhà khoa học thuộc Đại học Tây Virginia (Mỹ) nhận thấy những trẻ có cân nặng thấp lúc chào đời, khi lên lớp 5 có thể biểu hiện các yếu tố nguy cơ tim mạch.

“Cân nặng thấp khi sinh có liên quan đến mức cholesterol “xấu” cao hơn và mức cholesterol “tốt” thấp hơn”, trưởng nhóm nghiên cứu Amna Umer cho hay. Ngoài ra, trẻ có cân nặng ở mức thấp khi chào đời có hàm lượng chất béo triglyceride cao hơn. Những yếu tố trên làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên, xơ vữa động mạch và các rối loạn khác.

“Cân nặng thấp lúc chào đời không chỉ xảy ra tự phát. Đó là dấu hiệu của sự phát triển chậm ngay trong bụng mẹ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có cơ hội can thiệp trong thai kỳ để giảm các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi”, chuyên gia Christa Lilly thuộc Đại học Tây Virginia nhận định.

Theo thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *