Thêm bằng chứng về sự hấp dẫn của sữa người

Theo các nhà khoa học Mỹ, sữa mẹ có chứa các chất có thể đối phó với các loài vi khuẩn nguy hiểm. Theo đó, nồng độ glycerol monolaurate (glycerol monolaurate – GML) trong sữa mẹ cao hơn 200 lần so với sữa bò và hợp chất này có thể là phụ gia có lợi cho sữa bò và sữa bột.

Glycerol monolaurate với nồng độ cao trong sữa mẹ có thể đối phó với các loài vi khuẩn nguy hiểm – Ảnh: CCO Public Domain

Theo Medical Express, các chuyên gia tại Bệnh viện Sức khỏe Do Thái quốc gia ( National Jewish Health) và Đại học Iowa, Mỹ, phát hiện ra rằng sữa mẹ có chứa các chất có thể đối phó với các loài vi khuẩn nguy hiểm. Theo đó, nồng độ glycerol monolaurate (GML) trong sữa mẹ cao hơn 200 lần so với sữa bò. Trong thức ăn t.rẻ e.m, chất này hoàn toàn không có.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, việc sản xuất hợp chất hoạt tính đó không tốn nhiều t.iền. Do đó, bây giờ chúng ta đang nói về việc bổ sung chất đó vào sữa bò hoặc sữa bột t.rẻ e.m. Điều quan trọng là, hợp chất chỉ chống lại các loài vi khuẩn nguy hiểm, từ đó hỗ trợ sự phát triển của các sinh vật có lợi. Các thử nghiệm đã chứng minh rằng sữa mẹ ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis và Clostridium perfringens. Hơn nữa, vi khuẩn có lợi Enterococcus faecilis lại không hề bị động chạm.

Các nhà khoa học quan sát thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường có hàm lượng cao bifidobacteria có lợi, lactobacilli và enterococci trong cơ thể. Họ cũng phát hiện ra rằng việc thêm hợp chất trên vào sữa bò đã tạo ra sản phẩm có hoạt tính kháng khuẩn. Điều này ức chế viêm trong các tế bào của biểu mô lót ruột và các bề mặt nhầy khác.

Các nhà khoa học cho rằng GML hứa hẹn là một chất phụ gia tiềm năng cho sữa bò và sữa bột, có thể giúp củng cố sức khỏe của trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

10 thực phẩm nên tránh cho trẻ dưới 1 t.uổi

Trong 1 năm từ lúc chào đời, hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu. Lựa chọn thực phẩm không phù hợp không những gây hại cho cơ thể trẻ, còn khiến trẻ bị dị ứng. Vì vậy trong khoảng thời gian này, các bậc cha mẹ cần tránh một số loại thực phẩm sau.

Hãy thận trọng với những thực phẩm cho trẻ dưới 1 t.uổi – Ảnh minh họa

Mật ong

Mật ong chứa các bào tử vi khuẩn clostridium botulinum làm giảm hệ miễn dịch của trẻ, gây nhiễm khuẩn, táo bón và khiến trẻ ăn không ngon. Tình trạng này thường gặp ở trẻ dưới 1 t.uổi.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế không chứa magnesium, chất xơ, canxi và vitamin B, đóng vai trò những chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ 1 năm t.uổi. Ngũ cốc tinh chế thường ít dinh dưỡng hơn ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học giúp hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ.

Sữa bò

Sữa bò chứa ít chất sắt, trong khi trẻ cần chất sắt để phát triển. Ngoài ra, canxi và casein trong sữa bò còn cản trở quá trình hấp thu chất sắt của trẻ.

Ảnh minh họa

Nho nguyên quả

Dù nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nho nguyên quả có thể gây mắc nghẹn đối với trẻ 1 năm t.uổi.Vì ở độ t.uổi này, trẻ chưa mọc đủ răng nên nhai thức ăn kém. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, xúc xích vòng, bỏng ngô, nho khô, trái cây, rau sống và những miếng thịt lớn cũng có thể gây mắc nghẹn cho trẻ.

Nước ép hoa quả

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc cha mẹ tránh cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng t.uổi uống nước ép hoa quả. Nước ép quả không cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và có thể khiến trẻ “ngán” sữa mẹ.

Sô cô la

Trẻ 1 năm t.uổi không nên ăn chocolate vì thành phần sữa trong sô cô la khiến trẻ bị dị ứng. Không nên cho trẻ tiêu thụ những thực phẩm nào có thành phần sữa.

Ảnh minh họa

Các loại hạt

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ 1 năm t.uổi thường có nguy cơ cao bị dị ứng với các loại hạt. Vì vậy không nên cho trẻ ăn đậu phộng, bơ đậu phộng hoặc các dạng bơ hạt khác.

Hải sản

Không nên cho trẻ ăn hải sản, đặc biệt là hải sản có vỏ và các loài cá chứa nhiều thủy ngân. Thay vào đó, hãy chọn cá hồi, cá rô phi và cá trê cho thực đơn của trẻ.

Trứng

Các bác sỹ nhi khoa khuyên bậc cha mẹ tránh cho trẻ 1 năm t.uổi ăn hết cả quả trứng. Theo nghiên cứu của trường Cao đẳng Hoa Kỳ chuyên về dị ứng, hen suyễn và miễn dịch, khả năng dị ứng với trứng của trẻ trong độ t.uổi này là 2%.

Thịt

Không nên cho trẻ tiêu thụ những thực phẩm liên quan đến thịt vì thịt chứa nhiều natri và mỡ động vật, gây chứng khó tiêu.

Ảnh minh họa

Các loại quả mọng

Phúc bồn tử, việt quất, dâu tây, mâm xôi và các trái cây họ cam, quít đều có tính a xít nên có thể khiến trẻ bị đau dạ dày.

Đồ ngọt

Trẻ 1 năm t.uổi rất cần các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, cơ thể của trẻ sẽ không còn chỗ để hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm trên. Đồ ngọt chứa calo và chất béo gây hại đối với trẻ 1 năm t.uổi. Đồ ngọt còn là nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ. Chỉ nên cho trẻ ăn ít đồ ngọt để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Không nên cho trẻ 1 năm t.uổi ăn kẹo dẻo, kẹo cứng và kẹo bạc hà vì các loại kẹo này có thể khiến trẻ bị mắc nghẹn.

Thùy Như

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *