Trẻ ngộ độc Flour trong kem đ.ánh răng, bác sĩ nhi khuyến cáo gì?

Nuốt kem đ.ánh răng chứa Fluor có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu thiếu Fluor – thành phần quen thuộc trong kem đ.ánh răng sẽ dẫn đến nguy cơ sâu răng và loãng xương.

23.000 ca ngộ độc Fluor trong kem đ.ánh răng mỗi năm ở Mỹ

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một b.é g.ái 22 tháng t.uổi ở Mỹ phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc Flour có trong kem đ.ánh răng.

Cụ thể, khi đang chuẩn bị bữa cơm trưa trong bếp, chị Laura Cheek, ở Manhattan (Mỹ) không nghe tiếng cô con gái 22 tháng trong phòng. Chị vào phòng khách thì thấy con đang cầm tuýp kem đ.ánh răng vừa mua ở siêu thị về, chưa kịp cất vào tủ.

C.ô b.é đang mút những ngón tay dính đầy kem đ.ánh răng vị dâu, một vị mà cô bé rất thích. Laura vội vàng giật lại tuýp kem, bình tĩnh lấy nước cho con súc miệng, rửa tay sạch sẽ và theo dõi phản ứng của con.

Hai giờ sau, cô bé bắt đầu có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, nôn mửa liên tục.

Trẻ nhỏ rất dễ ngộ độc Flour trong kem đ.ánh răng.

Tại Trung tâm kiểm soát ngộ độc, sau khi thăm khám, bác sĩ đã kết luận cháu bé bị ngộ độc do nuốt một lượng kem đ.ánh răng nhỏ. Rất may, chị Laura đã đưa bé đến bệnh viện kịp thời.

Theo Trung tâm kiểm soát ngộ độc Mỹ, mỗi năm có khoảng 23.000 ca báo cáo ngộ độc từ kem đ.ánh răng Fluor nhưng chỉ có vài nghìn ca phải nhập viện cấp cứu.

Một nghiên cứu đã tiến hành đo lượng kem đ.ánh răng nuốt vào bụng của các bé 3-4 t.uổi. Kết quả phát hiện các bé này nuốt rất nhiều kem đ.ánh răng, từ 1/8 đến 1/4 lượng kem cho mỗi lần sử dụng.

Năm 1997, Cơ quan dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã buộc các nhà sản xuất phải thêm dòng chữ cảnh báo trên trên vỏ hộp của tất cả các loại kem đ.ánh răng fluor được bán tại nước này.

Nhiều phụ huynh anti-Flour khi biết được thông tin chất này có thể gây ngộ độc.

FDA có yêu cầu này vì t.rẻ e.m khi nuốt quá nhiều kem đ.ánh răng chứa fluoride có thể bị ngộ độc cấp tính, thậm chí t.ử v.ong.

Theo các bác sĩ, hiện nay hơn 95% kem đ.ánh răng đang được bán trên thị trường đều có chứa Fluor. Trẻ nhỏ rất dễ bị ngộ độc Fluor do khả năng tự ý thức của bé còn kém, nguy cơ nuốt phải kem đ.ánh răng rất cao.

Nhiễm độc Fluor cấp tính xảy ra ở liều thấp khoảng 0.1 – 0.3mg trên mỗi kg trọng lượng. Triệu chứng của ngộ độc Fluor như: đau dạ dày, buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, và các triệu chứng giống cúm.

Khuyến cáo dùng kem đ.ánh răng an toàn cho trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP HCM), mặc dù ngộ độc Fluor là có và thường gặp tại các gia đình có con trẻ, nhưng vẫn có thể phòng ngừa hiệu quả.

Các thông tin anti-Flour sai lệch vô căn cứ đang lan truyền trên mạng xã hội như: gây khuyết tật bẩm sinh, ung thư…

Flour là một chất độc được tích lũy, theo thời gian, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng lên sức khỏe. Do đó, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố đưa ra những khuyến cáo để sử dụng kem đ.ánh răng an toàn và hiệu quả.

Sử dụng lượng kem đ.ánh răng vừa phải với từng độ t.uổi.

Đối với người lớn, mỗi lần đ.ánh răng chỉ cần lấy lượng kem đ.ánh ngang kích cỡ một hạt đậu. Đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, chỉ nên dùng lượng kem tương đương một hạt gạo.

Nếu lỡ nuốt kem đ.ánh răng, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy uống nhiều nước để cơ thể tự đào thải ra ngoài và lưu ý cẩn thận hơn trong lần sau.

Nhiều mẹ chọn kem đ.ánh răng cho bé nuốt được cho dù con chưa biết nhổ hoặc đã biết nhổ thành thục. Khi đó mẹ cần chú ý xem trên tem nhãn sản phẩm các từ ngữ sau: Fluoride free, safe to swallow, training toothpaste, độ t.uổi sử dụng…

Ngoài ra, nếu có thể, hãy vệ sinh răng miệng bằng kem đ.ánh răng với thành phần là những thảo dược thiên nhiên, dầu dừa…

Fluor được biết đến nhiều nhất với chức năng ngăn ngừa sâu răng, được xem là 1 trong 10 thành tựu của y tế cộng đồng thế kỷ XX. Nếu thiếu Fluor sẽ dẫn đến nguy cơ sâu răng và loãng xương, còn thừa hoặc ở những vùng ô nhiễm Fluor sẽ dẫn đến ngộ độc, hỏng men răng (răng xỉn màu, ố vàng, đục), nặng hơn là hội chứng giòn, gãy xương.

Theo thoidai

Lưu ý khi sử dụng bàn chải và kem đ.ánh răng

Bàn chải và kem đ.ánh răng là vật dụng cần thiết để vệ sinh răng miệng hàng ngày cho cả người lớn và t.rẻ e.m. Việc này được xem là một thói quen không thể thiếu trong bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy vậy, bạn cần lưu ý khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt.

Miệng con người có hàng trăm loại vi khuẩn có lợi lẫn có hại ẩn núp, đặc biệt là phần sau lưỡi. Các vi khuẩn này sống nhờ vào các thức ăn còn mắc kẹt, sót lại ở răng miệng; đồng thời tạo ra một vài loại acid và mùi hôi. Acid ăn mòn răng làm sâu răng và rụng răng, mùi hôi của sulfur làm bốc hơi khó chịu khi thở và nói… Để khắc phục vấn đề này, việc sử dụng bàn chải và kem đ.ánh răng hàng ngày là biện pháp cần thiết giúp cho răng trắng, sạch, loại bỏ được các vi khuẩn có hại, bảo đảm vệ sinh răng miệng tốt.

Sử dụng bàn chải đ.ánh răng đúng cách

Bàn chải đ.ánh răng xuất hiện khá lâu ở Trung Quốc vào năm 1498 với hình thức rất đơn giản lúc đầu. Sau đó theo thời gian, bàn chải được phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử, đến nay chúng được sản xuất dưới nhiều hình dáng, kích thước, màu sắc khác nhau nhưng cơ bản vẫn là cán và bàn chải bằng sợi nhựa tổng hợp; sợi nhựa có thể cứng, cứng vừa hoặc mềm, đầu bàn chải thẳng hoặc hơi cong để có thể tác động đến các vùng xa bên trong hốc răng miệng.

Dùng bất cứ loại bàn chải nào với sợi nhựa tổng hợp mềm cũng đều có tác dụng loại bỏ những mảnh vụn thức ăn bám kẹt lại trong răng miệng nếu dùng đúng cách để phòng tránh sâu răng, viêm lợi răng và xương hàm; đây là một trong ba nguyên nhân gây rụng răng ở người trưởng thành. Tuy vậy, bàn chải thường chỉ loại bỏ được khoảng 70 đến 80% thức ăn và chất bẩn bám trên răng, phần còn lại bị mắc kẹt ở các khe nhỏ giữa hai răng phải nhờ đến sự can thiệp của chỉ nha khoa để loại bỏ. Chỉ nha khoa là một loại chỉ tơ mềm thay thế cho việc dùng tăm tre cổ truyền, nếu sử dụng tăm tre không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu cho lợi răng; đôi khi các nhà sản xuất thường tẩm vào chỉ nha khoa kháng sinh, fluoride và chất tạo mùi thơm.

Tám bước chải răng đúng cách.

Về cách sử dụng, trước khi đ.ánh răng nên súc miệng với một vài ngụm nước để loại bỏ mảnh vụn thức ăn còn đọng lại ở răng miệng và vi khuẩn. Nhiều người dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn còn kẹt ở giữa khe răng rồi mới đ.ánh răng. Nặn kem đ.ánh răng lên bàn chải và đ.ánh răng nhẹ nhàng, chà mặt trước và mặt sau của lợi răng, đ.ánh răng theo chiều lên xuống hoặc xoay vòng để có thể lấy hết mảnh vụn thức ăn và chất bẩn bám ở khe răng. Khi chà mặt sau răng, nên nghiêng bàn chải 45 độ về phía lợi răng nơi có nhiểu chất vôi và vi khuẩn bám vào làm hư chân răng. Cần chải các răng kể cả lợi răng ở góc sâu bên trong hốc miệng, nơi có nhiều mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn ẩn núp ít khi được chú ý.

Sau khi vệ sinh mặt ngoài và mặt trong của răng, phải chải cả mặt nhai của răng nữa. Sau đó tiếp tục dùng bàn chải nhẹ nhàng chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn bám trên đó thường gây ra mùi hôi miệng. Cuối cùng súc miệng nhiều lần với nước cho sạch miệng. Thời gian cho mỗi lần đ.ánh răng nên thực hiện khoảng 2 đến 3 phút và nên thay bàn chải đ.ánh răng mới cứ mỗi 3 hoặc 4 tháng một lần vì nếu dùng bàn chải quá cũ, các sợi nhựa tổng hợp bị xơ làm cho khả năng chải sạch mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn bị hạn chế, đồng thời có thể gây tổn thương cho lợi răng.

Một điều cũng cần lưu ý là sau thời gian bị mắc bệnh, nên thay bàn chải mới để tránh nhiễm mầm bệnh còn ẩn núp, dính lại trong các sợi nhựa của bàn chải; không nên dùng bàn chải đ.ánh răng chung với người khác để tránh nhiễm vi khuẩn gây bệnh và nước miếng có hại. Việc dùng bàn chải kết hợp với kem đ.ánh răng được khẳng định là một biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng, nên đ.ánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn như một thói quen sinh hoạt.

Lựa chọn kem đ.ánh răng phù hợp

Cùng với bàn chải, kem đ.ánh răng cũng đã xuất hiện rất sớm và được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu thô khác nhau lúc đầu, sau đó chúng phát triển theo thời gian để có loại kem đ.ánh răng như ngày nay chúng ta đang sử dụng. Hiện nay mỗi nhà sản xuất có một công thức riêng cho sản phẩm kem đ.ánh răng để cung cấp trên thị trường nhưng chúng đều có chung một số chất liệu chính là fluoride, chất mài cọ và chất rửa tẩy với tác dụng khác nhau.

Fluoride là chất quan trọng nhất vì chúng có tác dụng lên men răng, giúp men răng chống lại sự ăn mòn của chất chua trong thức ăn hoặc do các vi khuẩn sinh ra. Chất mài cọ như calcium phosphate, calcium carbonate và silica có tác dụng đ.ánh tan vết ố màu và mảnh vôi bám ở trên răng, giúp cho răng sạch bóng hơn, hàm lượng của chất mài cọ chỉ vừa phải để tránh men răng bị mòn quá mức. Chất rửa tẩy như sodium lauryl sulfate làm cho kem có dạng bọt, giữ được kem ở trong hốc miệng không chảy ra khỏi bàn chải; tuy vậy trong một số ít trường hợp người có nhạy cảm với hóa chất này thì có thể gây loét niêm mạc miệng nhẹ. Ngoài ra, còn có các chất giữ độ ẩm cho kem, làm kem cô đặc; chất bảo quản, tạo mùi thơm, tạo vị ngọt, tạo màu…

Khi mua kem đ.ánh răng cần chọn loại kem có fluoride, ít chất gây loét miệng và làm mòn men răng. Mỗi lần đ.ánh răng chỉ nên nặn một ít kem trên bàn chải là đủ, riêng t.rẻ e.m cần dùng kem đ.ánh răng dành cho t.rẻ e.m, giúp trẻ vừa dễ đ.ánh răng lại không gây hại cho trẻ, dùng lượng kem vừa đủ cho trẻ làm sạch răng miệng.

Tóm lại, để vệ sinh răng miệng, chúng ta cần có thói quen sử dụng bàn chải và kem đ.ánh răng một cách khoa học để có răng miệng chắc khỏe, sáng đẹp, góp phần hiệu quả cho việc tiêu hóa thức ăn, bảo đảm hấp thu dinh dưỡng; đồng thời cũng mang lại tính thẩm mỹ khi ăn, khi nói, khi cười với hàm răng trắng đẹp, xinh tươi.

BS. Nguyễn Trâm Anh

Theo Sức Khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *