Mới đây, một cô gái tên Tiểu Ngọc (Trung Quốc) đã t.ử v.ong chỉ sau 3 tháng sau khi phát hiện ra mình bị ung thư ruột giai đoạn cuối di căn sang gan do thói quen thích ăn cay của cô.
Tâm hồn ăn uống của Tiểu Ngọc rất phong phú nhưng cô đặc biệt thích ăn đồ cay, đặc biệt là canh Mala-Tang (một món ăn có vị cay đặc trưng, nổi tiếng ở Trung Quốc).
Tuy nhiên, sau mỗi lần ăn, cô thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. Trong nhóm bạn cùng đi ăn, chỉ mình Tiểu Ngọc là bị như vậy, do đó cô chỉ “chép miệng” bỏ qua và tiếp tục ăn món ăn ưa thích cùng bạn bè. Thậm chí, cô còn nói với bạn bè rằng ăn xong rồi tiêu chảy sẽ giúp cô giảm cân.
Cứ vậy đến một ngày, sau bữa ăn với bạn bè, Tiểu Ngọc bị đau bụng dữ dội hơn. Cô tiếp tục bị tiêu chảy và phát hiện trong phân có m.áu. Rất sợ hãi, cô đã vội vã đến bệnh viện. Bác sĩ chỉ mới kiểm tra bằng cách sờ, ấn ở phần bụng đã phát hiện rất rõ có dấu vết của một khối u.
Bởi vậy, bệnh viện nhanh chóng sắp xếp, tiến hành kiểm tra, xét nghiệm sâu. Không ngờ rằng, Tiểu Ngọc được chẩn đoán mắc ung thư ruột giai đoạn cuối và đã di căn sang gan. Ba tháng sau, Tiểu Ngọc đã không qua khỏi.
Qua sự việc này, các bác sĩ chữa trị cho Tiểu Ngọc khuyến cáo: Thói quen ăn uống không lành mạnh rất dễ gây nên ung thư ruột bởi nó tác động trực tiếp đến nguy cơ hình thành, phát triển ung thư. Trong đó, đồ ăn cay chính là thủ phạm chính gây nên ung thư ruột.
Đồ ăn cay, như trong trường hợp này là canh Mala – Tang có hương vị hấp dẫn nhưng nó sẽ kích thích niêm mạc đường ruột. Ăn nhiều trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, việc ăn uống ở những hàng ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc hay sử dụng trái phép các chất bảo quản, tạo màu, tạo vị gây độc hại với sức khỏe, cũng làm tăng khả năng mắc ung thư.
Ngoài ăn nhiều đồ ăn cay, ba loại thực phẩm sau nên hạn chế ăn để giảm nguy cơ mắc ung thư ruột
1. Các thực phẩm thịt chế biến sẵn
Nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm thịt được chế biến sẵn bằng cách tẩm ướp, hun, xông khói như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói, thịt hộp… Bởi một nghiên cứu khoa học đã cho thấy mỗi ngày ăn 50g thịt được chế biến sẵn, nguy cơ mắc ung thư ruột kết sẽ tăng 18%.
2. Các loại đồ nướng, hun khói
Thực phẩm trong quá trình tiếp xúc với lửa sẽ tạo ra một chất có tên benzoaphyrene gây ung thư cho cơ thể con người.
Nếu ăn thịt nướng, uống thêm một chút rượu, các chất độc này sẽ “đốt cháy” niêm mạc ruột, gây tổn thương nghiêm trọng đường ruột. Lâu dài, nó gây viêm loét các bộ phận ở đường tiêu hóa (bệnh mà không được chữa khỏi sẽ phát triển lên thành ung thư).
3. Đồ ăn chiên, rán
Thực phẩm chiên, rán như gà, khoai tây chiên rất hợp khẩu vị của nhiều người nhưng chúng chứa nhiều dầu và chất béo. Dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất axit acrylic khiến bạn khó tiêu hóa. Ăn quá nhiều sẽ gây ra sự khó chịu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Ngoài ra, khi bạn chiên, rán thịt, protein và axit amin trong thịt sẽ nhiệt phân tạo ra chất hóa học amin dị vòng gây đột biến và ung thư.
Nếu xuất hiện 3 triệu chứng này khi đi đại tiện, cần phải đi khám ngay lập tức
1. Thay đổi hình dạng phân
Phân bình thường có hình dạng dài, tròn, hình trụ. Nếu thấy phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt có rãnh thì nên cảnh giác bởi các khối u trong ruột như một vật cản có thể tạo áp lực, đè hoặc chặn phân khiến phân thay đổi hình dạng.
2. Đi đại tiện ra m.áu
M.áu có trong phân, ngoài bệnh trĩ, cần đặc biệt chú ý đến ung thư ruột. M.áu có màu đỏ tươi và đi kèm với chất nhầy.
3. Thay đổi thói quen đi đại tiện
Tần suất số lần đi đại tiện tăng lên. Tuy nhiên, mỗi lần đi không nhiều, thậm chí không đi ra được phân mà chỉ có chất nhầy và m.áu. Ngoài ra, tiêu chảy sau khi táo bón liên tục có thể là tín hiệu cảnh báo ung thư ruột đang đe dọa đến cơ thể.
Nguồn (Source): QQ
Theo Helino
Chàng trai 29 t.uổi bị ung thư ruột, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân chính là do ăn nhiều 2 thực phẩm này
Ung thư ruột là một khối u ác tính của đường tiêu hóa, và tỷ lệ t.ử v.ong là rất cao. Ngày nay, người măc bệnh ung thư đường ruột ngày càng trẻ và nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống.
Tiểu Vạn, 29 t.uổi (Vũ Hán, Trung Quốc) cơ thể yếu ớt nằm trên giường bệnh, Tiểu Vạn đang trải qua quá trình hóa xạ trị. Hai tháng trước, từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, Tiểu Vạn đã tích cực hợp tác điều trị, hi vọng có một ngày, bệnh ung thư sẽ chuyển biến tốt hơn.
Vài tháng trước, Tiểu Vạn thường cảm thấy cơ thể không khỏe. Anh không những bị tiêu chảy mà còn thường xuyên xì hơi. Tiểu Vạn cho rằng đó vì mình bị chứng khó tiêu, nên anh đã đi mua thuốc để uống. Tuy nhiên, thời gian sau, tình trạng tiêu chảy ngày càng tệ hơn, thậm chí còn xuất hiện m.áu trong phân. Lúc này, Tiểu Vạn mới cảm thấy có gì đó không ổn nên đã đến Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Vũ Hán để kiểm tra.
Đường ruột của Tiểu Vạn đã chuyển sang màu đen, có khối u, sau khi sinh thiết bác sĩ xác nhận đó là bệnh ung thư ruột.
Trong bệnh viện, bác sĩ đã phát hiện, đường ruột của Tiểu Vạn đã chuyển sang màu đen, có khối u, sau khi sinh thiết bác sĩ xác nhận đó là bệnh ung thư ruột. Ngay khi nghe tin ung thư ruột, Tiểu Vạn sợ đến bật khóc. Tiểu Vạn cho rằng bản thân vẫn còn trẻ, không hút thuốc cũng không uống rượu, tại sao lại bị mắc ung thư ruột?
Bác sĩ Trịnh Nhậm, trưởng Khoa ung bướu cho biết: “Sau khi tìm hiểu được biết, Tiểu Vạn là một nhân viên IT, thức đêm tăng ca là thường xuyên, mỗi buổi tối khi đói, Tiểu Vạn sẽ ăn một bát mì ăn liền và cho thêm 2 cái xúc xích. Mặc dù, sau khi ăn, cảm thấy bụng không thoải mái, thường xuyên bị tiêu chảy, nhưng cậu không nghĩ rằng điều này có thể dẫn đến ung thư ruột. Bởi “phương pháp ăn” mì ăn liền xúc xích, rất dễ dẫn đến ung thư!”
Mì ăn liền và xúc xích là những thực phẩm không nên ăn nhiều
Mì ăn liền vô cùng tiện lợi, rất dễ giải quyết cơn đói, mì ăn liền rất được nhiều người ưa thích, tuy nhiên thời gian dài ăn mì ăn liền, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Bởi vì mì ăn liền được làm từ bột tinh chế, cơ thể thiếu chất xơ, trong quá trình chế biến mì ăn liền, được thêm vào rất nhiều dầu và muối.
Nếu bạn ăn loại thực phẩm này trong một thời gian dài, cơ thể sẽ dễ bị ung thư ruột do thiếu chất xơ và canxi. Lâu dần sẽ bị táo bón kinh niên, phân trong ruột già tích tụ quá lâu, cũng có thể gây ung thư ruột.
Mì ăn liền vô cùng tiện lợi, rất dễ giải quyết cơn đói, mì ăn liền rất được nhiều người ưa thích, tuy nhiên thời gian dài ăn mì ăn liền, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
Xúc xích là một sản phẩm thịt chế biến sẵn, một khi ăn quá nhiều, sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Xúc xích có đầy đủ các chất phụ gia và sắc tố khác. Khi ăn vào cơ thể, nó sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa và gây tổn thương.
Các triệu chứng sớm của ung thư ruột
Có m.áu khi đi đại tiện: Đa số mọi người nghĩ rằng có m.áu trong phân khi đi đại tiện là do bệnh trĩ, nếu là m.áu có màu đỏ tươi là bệnh trĩ, nếu m.áu ở phân có màu đen, điều này cần phải đi đề phòng căn bệnh ung thư ruột.
Khối u ở ổ bụng: Khoảng một nửa số bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng xảy ra hiện tượng sưng bụng do khối u bên trong. Nếu không phát hiện sớm khối u sẽ di căn tới các cơ quan khác.
Đau bụng: Ở giai đoạn đầu rất ít có hiện tượng đau bụng, mà thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của ung thư ruột. Bởi vì chức năng đường ruột bị rối loạn hoặc đường ruột bị tắc dẫn đến đau bụng, đầy hơi, chủ yếu tập trung ở vùng bụng dưới, thường đau âm ỉ hoặc bụng trướng lên, có xu hướng tăng dần mức độ nghiêm trọng.
Ở giai đoạn đầu rất ít có hiện tượng đau bụng, mà thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của ung thư ruột.
Thay đổi thói quen đại tiện: Ví dụ như khi đại tiện phân biến đổi hình dạng mỏng, tăng tần suất đại tiện, phân dính chất nhầy, tiêu chảy, táo bón hoặc táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau, cũng đều là hiện tượng của bệnh ung thư ruột.
Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư ruột?
Mỗi ngày đi bộ nửa tiếng
Nghiên cứu y học cho thấy, mỗi ngày đi bộ nửa tiếng, sẽ giảm nguy cơ bị ung thư ruột gấp 2 lần. Điều này là vì chúng ta vận động sẽ thúc đẩy nhu động đường ruột, giảm thiều thời gian lưu trữ thức ăn ở trong ruột, không những có hiệu quả đối với việc phòng ngừa ung thư ruột, còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Uống nhiều nước
Uống nước nói chung là có lợi cho ruột và đào thải các chất độc hại. Có thể làm giảm sự xuất hiện của táo bón.
Nguồn: Eastday