Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ vô sinh và ung thư bởi lý do ít ai ngờ tới

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa các hóa chất trong giấy bọc đồ ăn nhanh, hộp đựng pizza với việc tăng nguy cơ mắc ung thư và vô sinh ở người.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích m.áu của 10.000 tình nguyện viên để tìm kiếm các hóa chất độc hại PFA, được gọi là “hóa chất mãi mãi”.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn đồ ăn có lượng PFA trong m.áu cao hơn đáng kể so với những người nấu ăn tại nhà.

PFA là phổ biến trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh vì không thấm mỡ và bền. Chúng xuất hiện trong giấy gói bánh burger, túi bánh ngọt và hộp bánh pizza. Các hóa chất nhân tạo này có liên quan đến vô sinh, ung thư, bệnh tuyến giáp và cholesterol cao.

Những nhà nghiên cứu từ Viện Silent Spring ở Newton, Massachusetts, đã xem xét dữ liệu được lấy từ 10.106 người tham gia ở Mỹ. Các tình nguyện viên được hỏi những câu hỏi chi tiết về những gì họ đã ăn trong 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng.

Người tham gia đã cung cấp các mẫu m.áu sau đó để phân tích cho một số hóa chất PFA khác nhau. Những người ăn bữa ăn nấu tại nhà thường xuyên hơn có mức PFA trong cơ thể thấp hơn đáng kể, các nhà nghiên cứu nhận thấy.

Thường xuyên ăn các bữa ăn mang đi có thể làm tăng nguy cơ vô sinh và ung thư do các hóa chất độc hại có trong bao bì thức ăn nhanh.

Những người tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh hoặc ăn thường xuyên tại các nhà hàng cho thấy mức độ cao hơn của các hợp chất độc hại trong m.áu của họ. Và các nhà khoa học tìm thấy những người tiêu thụ nhiều bỏng ngô dùng trong vi sóng có mức PFA cao hơn rõ rệt, phù hợp với kết quả của nghiên cứu trước đây.

Điều này có thể lý giải rằng các nhà sản xuất đặt nhiều hợp chất nguy hiểm vào túi đựng bỏng ngô vì đặc tính chống dính của chúng. Các nhà sản xuất làm tương tự với hộp bánh pizza để ngăn dầu mỡ ngấm qua.

Nhóm các nhà khoa học cho biết những phát hiện, được công bố trên tạp chí Viễn cảnh Sức khỏe Môi trường, đề xuất việc PFA thâm nhập vào các bữa ăn từ bao bì thực phẩm.

Tác giả chính, Tiến sĩ Laurel Schaider, nhà hóa học môi trường tại Silent Spring, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên quan sát mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm và phơi nhiễm PFA khác nhau trong dân số Hoa Kỳ”.

Kết quả này cho thấy việc di chuyển các hóa chất PFA từ bao bì thực phẩm vào thực phẩm có thể là một nguồn tiếp xúc quan trọng với các hóa chất độc hại.

Đồng tác giả Kathryn Rodgers, nhà khoa học tại Silent Spring, cho biết những phát hiện này sẽ giúp mọi người biết về một số loại thực phẩm nên tránh.

Kết luận chung ở đây là thực phẩm càng ít tiếp xúc với bao bì thực phẩm, mức độ phơi nhiễm với PFA và các hóa chất độc hại khác càng thấp.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới nhất này sẽ giúp người tiêu dùng tránh khỏi sự phơi nhiễm và thúc đẩy các nhà sản xuất phát triển vật liệu đóng gói thực phẩm an toàn hơn.

Tam Fry, chủ tịch Diễn đàn Béo phì Quốc gia ở Anh, cho biết: “Bác sĩ Schaider và các đồng nghiệp đã cảnh báo về ảnh hưởng sức khỏe của PFA trong nhiều năm nay nhưng rất ít người trong ngành bao bì thực phẩm để tâm tới”.

Có lẽ sự giận dữ hiện tại đối với nhựa và thiệt hại mà chúng gây ra sẽ truyền cảm hứng cho các chính phủ trên toàn cầu để khẳng định rằng ngành công nghiệp cần nhanh chóng nâng cấp sản phẩm của họ, đưa ra những cải tiến nên được thực hiện và xử phạt những công ty không tuân thủ.

Chờ đợi các nhà sản xuất thay đổi mất rất nhiều thời gian, trong khi đó, mọi người chỉ cần cắt giảm việc tiêu thụ thức ăn nhanh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hai hợp chất của PFAS thường được tìm thấy có thể gây vô sinh nam.

Vào tháng 11 năm 2018, nhà nghiên cứu ở Veneto, Ý, đã liên kết PFOA và PFOS, hai trong số các hợp chất PFAS được tìm thấy phổ biến nhất, để làm giảm số lượng t.inh t.rùng và kích thước d.ương v.ật nhỏ hơn.

Các nhà khoa học đã so sánh n.am s.inh trung học đã tiếp xúc với PFOA và PFOS ở mức độ cao tại Veneto với nam thanh niên chưa bị phơi nhiễm. Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm bị phơi nhiễm có d.ương v.ật ngắn hơn, số lượng t.inh t.rùng thấp hơn và khả năng di chuyển của t.inh t.rùng chậm hơn.

Các hóa chất có tác động đáng kể đến sức khỏe nam giới khi chúng can thiệp trực tiếp vào con đường nội tiết tố có khả năng dẫn đến vô sinh nam, nghiên cứu kết luận.

Các nhà nghiên cứu của Silent Spring đã liên kết thức ăn nhanh với PFA vào năm 2017, sau khi phân tích 400 sản ph ẩm thực phẩm từ 27 nhà hàng thức ăn nhanh trên khắp Hoa Kỳ.

Họ đã tìm thấy gần một nửa bao bì giấy và 20% mẫu giấy bìa, chẳng hạn như hộp đựng khoai tây chiên và pizza, có chứa PFA. Đặc biệt, bao bì thực phẩm Tex-Mex và giấy gói bánh mì có khả năng chứa flo nhất so với các loại bao bì khác.

Có hơn 3.000 loại PFA khác nhau và hầu hết không gây hại cho con người. Nhưng một số phiên bản nhất định – chẳng hạn như axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) – không bị phân rã trong môi trường hoặc trong cơ thể, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

PFOA và PFOS đã được liên kết với nhiều tác động bất lợi cho sức khỏe trong các nghiên cứu trên động vật. Chúng đã làm tăng khối u ở gan, tuyến tụy và t.inh h.oàn của chuột, cũng như làm giảm khả năng sinh sản của chúng. Những rủi ro khác có thể bao gồm tăng cân, thay đổi nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp, nhẹ cân và bệnh viêm ruột.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị vô sinh hoặc ung thư và thủ phạm được cho là bắt nguồn từ chính lớp giấy gói.

Nhóm nghiên cứu người Mỹ phát hiện thấy, trong m.áu những người thường xuyên đặt đồ ăn nhanh mang về có hàm lượng PFAS nhiều hơn những người nấu ăn tại nhà. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Environmental Health Perspective.

Một nghiên cứu trước đó cũng của nhóm khoa học gia này xác nhận, PFAS thường được sử dụng để làm bao bì trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh bởi chúng rất bền và không dính dầu mỡ.

Nhưng hợp chất do con người tạo ra này lại có mối liên hệ với bệnh ung thư, vô sinh, bệnh tuyến giáp và tình trạng ức chế miễn dịch.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes

Các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes đã phân tích dữ liệu của 10.106 người tham gia trong cuộc tổng điều tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NHANES). Người tham gia được hỏi về chế độ ăn nói chung của mình: Về những thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 4 khoảng thời gian khác nhau từ 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng trước. Họ cũng cung cấp mẫu m.áu của mình – chúng sẽ được phân tích để tìm kiếm dấu hiệu của các chất hóa học PFAS khác nhau.

Các chuyên gia phát hiện thấy, những người ăn nhiều bữa ăn tại nhà hơn thì có hàm lượng PFAS thấp hơn đáng kể trong cơ thể. Phần lớn những bữa ăn này gồm các loại thực phẩm mua tại cửa tiệm rau củ/siêu thị.

Ngược lại, những người hay ăn đồ ăn nhanh kiểu mua mang về hay thường xuyên dùng bữa ở nhà hàng – trong đó có các tiệm pizza – có xu hướng chứa hàm lượng PFAS cao hơn.

“Rò rỉ” hóa chất

Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều bỏng ngô làm từ lò vi sóng hơn cũng sở hữu hàm lượng PFAS trong cơ thể cao hơn nhiều. Nguyên nhân chính là tình trạng rò rỉ hóa chất từ các túi đựng bỏng ngô.

Nhóm khoa học gia lưu ý thêm, 4 chất hóa học PFAS được phát hiện trong mẫu m.áu người tham gia điều trị và liên quan tới thói quen ăn nhiều bỏng ngô, trước đây đã được phát hiện trong các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng.

Nhà nghiên cứu Kathryn RodgersStaff

Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Laurel Schaider, một nhà hoa học môi trường tại Silent Spring, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm khác nhau và tình trạng phơi nhiễm PFAS trong dân số Mỹ. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra sự di chuyển của các chất hóa học PFAS từ bao bì thực phẩm vào chính thực phẩm có thể là nguồn phơi nhiễm chủ yếu với những hóa chất này của người tiêu dùng”.

Nhà khoa học Kathryn Rodgers, thành viên nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm, những phát hiện trên giúp người tiêu dùng tránh dùng một số thực phẩm nhất định: “Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác.

Rất hi vọng, các nghiên cứu mới này sẽ giúp người tiêu dùng tránh được những nguy cơ phơi nhiễm trên cũng như buộc nhà sản xuất phải phát triển vật liệu làm bao bì thực phẩm an toàn hơn”.

Một hạn chế của nghiên cứu là dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian các năm 2003 và 2004. Thời điểm này, nhiều nhà sản xuất thực phẩm vẫn sử dụng PFAS chuỗi dài, vốn sau đó được thay thế bằng các vật liệu mới hơn.

Nhóm khoa học bày tỏ, mặc dù nghiên cứu của họ không trực tiếp phân tích bao bì thực phẩm hoặc bản thân thực phẩm để tìm kiếm dấu hiệu PFAS, nó vẫn cho kết quả tương đồng với nhiều nghiên cứu trước đó.

Theo Thesun/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *