Mắc những bệnh này có thèm đến mấy cũng không được ăn ổi kẻo ‘hối không kịp’

Ổi là một loại trái cây nhiều người thích ăn, ổi còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, có một số đối tượng không nên ăn ổi vì có thể làm bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ảnh minh họa: Internet

Ổi được ví như một “kho dinh dưõng” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Giá trị dinh dưỡng ở trong ổi rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, kali và mangan… Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và một số tác dụng chữa bệnh khác.

Người mắc bệnh dạ dày

Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.

Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet

Ăn ổi sai cách khiến người bệnh tiểu đường ‘nguy kịch’

Theo chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi – Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198: “Ổi có chỉ số đường huyết cao: GI=78. Do đó, nếu người bệnh tiểu đường ăn ổi sai cách sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí t.ử v.ong.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Jonny Bowden, Ph.D trong cuốn sách “150 thực phẩm lành mạnh nhất trên trái đất” cho biết: người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết của thực phẩm (chỉ số GI) cao với điều kiện tải trọng đường của thực phẩm đó thấp. Tuy ổi có chỉ số đường huyết là 78, nhưng tải trọng đường trong 100g ổi khá thấp, chỉ chiếm 4/40.

Còn bác sĩ Tường Vy – Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện 198 khẳng định: “Ổi có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, trong 100g ổi có chứa đến tận 6g chất xơ, giúp làm giảm cholesterol, làm chậm sự hấp thu đường sau ăn. Thêm vào đó, nồng độ lycopene cao, Beta Caroten, vitamin C và kali… rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ xuất hiện những biến chứng n.hiễm t.rùng, chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch m.áu khỏi bị hư hại do gốc tự do – nguyên nhân chính làm phát sinh biến chứng tiểu đường.”

Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ảnh minh họa: Internet

Theo chuyên gia, bệnh nhân tiểu đường muốn đảm bảo ăn ổi tốt cho sức khỏe cần chú ý không dùng nước ép ổi uống hàng ngày, không ăn ổi cả vỏ. Nên ăn ổi trước bữa chính 1 giờ hoặc sau bữa chính 2 giờ, khoảng cách ăn giữa 2 lần là 6 giờ, không ăn quá 2 quả ổi nhỏ mỗi ngày để tránh nguy cơ tăng đường huyết.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Ngoài ra, khi ăn ổi cần chú ý một số điều sau:

Hạt ổi rất tốt nhưng phải nghiền nát trước khi nuốt

Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón. Ảnh minh họa: Internet

Khuyến khích ăn ổi cả vỏ

Trừ khi mắc bệnh tiểu đường, nếu không bạn nên ăn ổi cả vỏ. Đúng là bình thường khi ăn bất cứ loại hoa quả nào, tốt hơn hết là chúng ta nên gọt bỏ vỏ để ngăn chặn dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… Tuy nhiên, nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.

Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Những người có dấu hiệu này nhất định phải ‘kiêng’ ổi dù có thèm đến mấy

Người bị dạ dày, người bị suy nhược, phụ nữ có thai và cho con bú bị táo bón… được khuyên nên nên nói không với ổi.

Ổi vào mùa vừa rẻ, vừa ngon và đặc biệt lại có nhiều công dụng để chữa bệnh. Hàm lượng dưỡng chất trong ổi khá phong phú: giàu chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan, đồng thời lại có ít chất béo bão hòa, khoáng chất natri, với cholesterol.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, ăn ổi đúng và liên tục đều đặn sẽ mang lại nhiều lợi cho sức khỏe, nhất là tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, chống lại oxy hóa, hỗ trợ làm đẹp và chữa trị 1 vài căn bệnh khác.

Tuy nhiên 3 đối tượng sau đây cần cân nhắc khi ăn

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Người mắc bệnh dạ dày

Ôi rât tôt đôi vơi da day tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ơ mưc đô vưa phai, không nên lam dụng, do ôi cưng khi nhai không nát se băt da day phai hoat đông đê nghiên nat ôi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.

Còn với người mặc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên dùng nước ép ổi vì cách ăn này sẽ làm đường huyết của người tiểu đường tăng rất nhanh vì lượng chất xơ không được sử dụng.

Ăn ổi đúng cách

Ảnh minh họa

– Ăn ổi trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 tiếng. Khoảng cách giữa 2 lần ăn tối thiểu là 6 tiếng.

– Tuyệt đối không ăn ổi còn non xanh, vì ngoài vị chát ra thì ổi non còn chứa hàm lượng Tanin rất cao. Chất này sẽ có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón.

– Khi ăn, nên loại bỏ hạt ổi đi để tránh trường hợp hạt ổi mắc lại trong ruột thừa, gây viêm ruột thừa.

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *