Cảnh báo chế độ ăn uống kém dinh dưỡng gây tổn hại đến sức khỏe t.rẻ e.m

Tại Việt Nam, cứ ba trẻ dưới 5 t.uổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân. Số t.rẻ e.m phải chịu hậu quả từ chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu của trẻ đang tăng cao một cách đáng báo động.

Đây là thông tin được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra tại lễ công bố báo cáo tình trạng t.rẻ e.m toàn cầu năm 2019; Khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam” do Bộ Y tế và Unicef tổ chức tại Hà Nội, ngày 16/10. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ.

Chương trình “Sữa học đường” đang được triển khai hiệu quả tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cản trở cơ hội phát triển của t.rẻ e.m

Báo cáo Tình hình t.rẻ e.m thế giới năm 2019: T.rẻ e.m, thực phẩm và dinh dưỡng của Unicef chỉ rõ: Cứ ba trẻ từ 6 tháng đến 2 t.uổi, có hai trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não, khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến t.ử v.ong.

It nhât 1 trong 3 tre em duơi 5 tuôi bi thiêu dinh duơng hoạc thưa can; 1 trong 2 tre em bi đoi tiêm ân, can trơ co họi cua hang triẹu tre em đuơc phat triên, phat huy hêt tiêm nang cua minh. Ganh nạng cua ba dang thưc suy dinh duơng – thiêu dinh duơng, đoi tiêm ân, thưa can – đe doa đên sư sông con, phat triên cua tre em, thanh thiêu nien, nên kinh tê va quôc gia…

Báo cáo cảnh báo: Thói quen ăn uống và việc cho trẻ ăn thực phẩm kém dinh dưỡng đã bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên khi trẻ mới ra đời. T.rẻ e.m càng lớn, việc tiếp xúc với thực phẩm không lành mạnh càng trở nên đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động quảng cáo, tiếp thị không phù hợp.

Thực phẩm siêu chế biến tràn ngập ở các thành phố, vùng sâu vùng xa. Thức ăn nhanh và nước giải khát có chất tạo ngọt ngày càng sẵn có. Do đó, tỷ lệ t.rẻ e.m, trẻ v.ị t.hành n.iên bị thừa cân, béo phì ngày càng tăng trên toàn cầu.

Từ năm 2000 đến 2016, tỷ lệ t.rẻ e.m thừa cân từ 5 đến 19 t.uổi đã tăng gấp đôi, từ 1 trong 10 trẻ thành 1 trong 5 trẻ. So với năm 1975, ngày nay số t.rẻ e.m gái ở nhóm t.uổi này mắc bệnh béo phì tăng gấp 10 lần, số t.rẻ e.m trai tăng gấp 12 lần.

Bên cạnh đó, thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu dẫn đến khủng hoảng lương thực trầm trọng. Ví dụ, hạn hán gây thiệt hại mất mát 80% sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi đột ngột nguồn thực phẩm sẵn có cho t.rẻ e.m, gia đình cũng như chất lượng, giá thành thực phẩm.

Việt Nam là một trong 6 quốc gia tham gia sáng kiến Rising (Sáng kiến Khu vực về Cải thiện Dinh dưỡng và Phát triển) nhằm cải thiện thực hành ăn bổ sung, dinh dưỡng bà mẹ ở khu vực Đông Nam Á. Với sự hỗ trợ của Unicef, một phân tích tổng quan đã được Viện Dinh dưỡng thực hiện năm 2019 nhằm tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến dinh dưỡng bà mẹ và ăn bổ sung ở Việt Nam.

Phân tích này cho thấy hành vi, chuẩn mực văn hóa là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thực hành ăn bổ sung, dinh dưỡng bà mẹ nhưng chúng cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố mang tính hệ thống rộng hơn, đó là thực phẩm, y tế, bảo trợ xã hội, nước sạch – vệ sinh,giáo dục.

Theo đó, phụ nữ, trẻ nhỏ ở Việt Nam đang chịu gánh nặng 3 lần về suy dinh dưỡng. Cụ thể, hơn 10% phụ nữ thiếu cân; gần 24% thấp bé; 25,5% thiếu m.áu; 9,8% thừa cân. T.rẻ e.m dưới 5 t.uổi có hơn 23% thấp còi; gần 6% gày còm; 28% thiếu m.áu; gần 6% thừa cân.

Chế độ ăn không đầy đủ của bà mẹ dẫn đến tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân khi mang thai và con của họ có nguy cơ bị nhẹ cân sơ sinh. Chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung (khi trẻ được 6 tháng đến 2 t.uổi – được cho ăn những thức ăn đầu tiên), thường rất phổ biến ở Việt Nam. Theo số liệu điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2015, 18% t.rẻ e.m không được cho ăn đủ đa dạng thực phẩm, 36% t.rẻ e.m không được cho ăn đủ số bữa cần thiết.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho rằng để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở t.rẻ e.m cần tạo điều kiện cho các gia đình, trẻ nhỏ, thanh niên tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng; tạo dựng môi trường thực phẩm lành mạnh cho t.rẻ e.m, thanh thiếu niên; kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất ra thực phẩm phù hợp với t.rẻ e.m; huy động các hệ thống hỗ trợ như y tế, nước sạch, vệ sinh, giáo dục, an sinh xã hội – tăng cường kết quả đạt được trong việc cải thiện dinh dưỡng cho tất cả t.rẻ e.m…

Thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp hỗ trợ

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tình trạng suy dinh dưỡng của người Việt Nam nói chung, t.rẻ e.m nói riêng vẫn còn rất cao so với khu vực, tình trạng thừa vi chất dinh dưỡng cũng tương tự.

Có 57% người dân ăn thiếu rau, thừa muối, tinh bột, thiếu các vi chất như Vitamin A, i ốt… Nhiều bệnh của người lớn là do chế độ ăn uống không hợp lý, thừa hoặc thiếu vi chất dinh dưỡng trong khi điều kiện kinh tế xung quanh hoàn toàn có thể cải thiện.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, Phó Thủ tướng cho rằng phải giảm được tất cả các chỉ số, trước hết là những chỉ số liên quan đến dinh dưỡng t.rẻ e.m, để giảm tỷ lệ t.rẻ e.m thấp còi do thiếu dinh dưỡng, thừa cân do không có dinh dưỡng hợp lý. Vấn đề này không chỉ của riêng ngành y tế, tất cả hệ thống chính quyền đều phải tham gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thúc đẩy mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ, can thiệp, đặc biệt là ở khu vực tỷ lệ về dinh dưỡng đang ở mức đáng báo động, như khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên; hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành liên quan tổ chức xây dựng các chương trình, làm điểm ở các khu vực để cải thiện dinh dưỡng bà mẹ mang thai và t.rẻ e.m.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Unicef và các đại biểu tham dự sự kiện đã ký “Cam kết ủng hộ cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và ăn bổ sung ở Việt Nam”.

Minh Huệ

Theo TTXVN

Ăn kiêng kiểu Keto có thể dẫn đến rụng tóc và đây là những điều bạn cần biết để ngăn chặn tình trạng này

Rất nhiều người đã báo lại về hiện tượng rụng tóc khi ăn kiêng kiểu Keto và đây là ý kiến của các chuyên gia về hiện tượng này.

Keto có thể nói là một trong những chế độ ăn uống để giảm cân lành mạnh phổ biến nhất ở thời điểm này vì nó mang lại hiệu quả lớn cũng như những lợi ích về sức khoẻ. Tuy nhiên, ăn kiêng keto cũng mang lại một số tác dụng phụ và một trong số đó, điều khiến nhiều người lo lắng nhất là rụng tóc. Theo như trang Women’s Health, rất nhiều người đã báo lại rằng hiện tượng rụng tóc nhiều xuất hiện khi họ bắt đầu ăn kiêng keto, và từ khoá “keto hairloss” (rụng tóc do keto) trở nên vô cùng phổ biến trên Instagram cũng như nhiều mạng xã hội tương tự.

Tuy nhiên, keto có thực sự là nguyên nhân hay không? Sau đây là một số ý kiến của chuyên gia về chuyện này.

Thực hư chuyện rụng tóc khi ăn kiểu keto

Ăn kiểu keto có thể dẫn đến rụng tóc vì nhiều lý do.

Câu trả lời là: có thể, nhưng nó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo như Erin Plainski-Wade, tác giả của quyển 2 Day Diabetes Diet (chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường trong 2 ngày), có hai nguyên do lớn dẫn đến rụng tóc liên quan tới chế độ ăn uống. Đó là giảm cân đột ngột và thiếu thốn protein.

Bởi vì cơ chế của keto là đổi carbonhydrate (tinh bột) để lấy nhiều chất béo (cùng một lượng protein), nên việc người ăn keto thiếu protein là một chuyện hiếm thấy. Song, dù hiếm thấy thì chuyện này vẫn có thể xảy ra. Theo như chuyên gia da liễu Joshua Zeicher (New York, Mỹ), sự thiếu hụt protein có thể dẫn đến rụng tóc. Bởi vì khi không có đủ protein, “da của bạn sẽ không có đủ tài nguyên để sản xuất dinh dưỡng cho tóc mọc”, Zeicher giải thích.

Tuy nhiên, do chuyện này khá hiếm nên tác giả Palinski-Wade vẫn tin rằng việc hạn chế lượng calorie một cách tiêu cực mới là nguyên nhân chính.

“Việc thiếu hụt năng lượng có thể khiến cơ thể rơi vào chế độ dự trữ năng lượng và dành ít tài nguyên cho việc mọc tóc.”

Làm gì khi rụng tóc do ăn kiểu keto?

Nếu rụng tóc nhiều đến mức quan ngại thì bạn nên đi khám bác sĩ trước để xác định nguyên do chính xác chứ đừng nên kết luận là do keto vội.

Đầu tiên, bạn nên đi tư vấn với một bác sĩ da liểu trước. Tuy rằng rụng tóc có thể bị gây nên bởi keto, nhưng nó cũng có khả năng đến từ nguyên do khác. Vì vậy, phải chắc chắn rằng bạn đang không mắc một chứng bệnh nào khác có khả năng gây rụng tóc, nếu không thì việc ngưng keto cũng không giúp được gì.

Bắt đầu với việc thăm khám, các bác sĩ có thể xác nhận nguyên do gây rụng tóc, và nếu nó có liên quan đến chế độ ăn uống thì họ có thể gợi ý một số thay đổi cho bạn (ví dụ như ăn nhiều protein hoặc nạp nhiều calorie hơn chẳng hạn).

Mặt khác, bạn cũng có thể dùng một số thực phẩm chức năng giúp mọc tóc, hoặc uống thuốc được bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, bạn nên làm tất thảy những việc này dưới sự giám sát của các chuyên gia y khoa.

Những điều bạn có thể làm để ngăn chặn rụng tóc khi ăn kiểu keto

Nên tăng cường ăn protein vì đây là dưỡng chất cần cho da và tóc.

Nếu bạn có ý định ăn keto nhưng lại sợ rụng tóc, thì bạn có thể ngăn chặn nó từ đầu trước khi hiện tượng này xảy ra bằng cách chú ý đến những chất dinh dưỡng mình nạp vào mỗi ngày. Palinski-Wade cho rằng bạn nên có ít nhất 15% chất đạm trong tổng số lượng calorie nạp vào mỗi ngày để tránh thiếu chất. Bởi keto là chế độ ăn kiêng hạn chế nhiều món, nên bạn có thể sẽ bị thiếu một số chất và điều này cũng có thể dẫn đến rụng tóc chứ không riêng gì protein. Vậy nên cần phải chú ý ăn cả những thực phẩm tốt cho da và tóc.

Cuối cùng, dù keto được chứng minh là có ích cho sức khoẻ, nhưng bạn vẫn không nên lạm dụng nó để giảm cân một cách cực đoan (như hạn chế calorie hoặc nhịn ăn nhiều món). Nếu làm vậy, có khả năng bạn sẽ gặp nhiều tác dụng phụ và rụng tóc là một trong số đó.

Source (Nguồn): Women’s Health

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *