Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường – giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) – cho rằng chưa đủ thuyết phục.
Lượng thịt đỏ ăn cho mức cho phép là không quá 350-500gram/người/tuần – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Phải thuộc xu hướng chung
Theo TS Cường, trong khoa học, tác giả/nhóm tác giả có quyền đưa ra kết quả nghiên cứu trái chiều với xu hướng chung. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu để người dân ứng dụng trong cuộc sống phải là xu hướng chung.
Chẳng hạn, hàng trăm nghiên cứu cùng chủ đề, nếu số lượng nhiều nghiên cứu có chung kết luận thì đó là xu hướng chung. Những kết luận từ nghiên cứu đơn lẻ, trái ngược xu hướng chung thì ý nghĩa ứng dụng trong cuộc sống rất thấp.
TS Cường cho biết chủ đề thịt đỏ đã được giới khoa học nghiên cứu từ hàng chục năm trước.
Thông qua PubMed (truy cập về các tài liệu tham khảo và tóm tắt về các chủ đề khoa học đời sống và y sinh học), ngày càng nhiều các ấn phẩm nghiên cứu liên quan về thịt đỏ. Cụ thể, vào năm 1990 thông kê chỉ có 65 ấn phẩm, sau hơn 25 năm (2015) lên đến 400 ấn phẩm.
Hầu hết kết luận các ấn phẩm này đều chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến sẵn có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.
Năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố danh sách các loại thịt có khả năng gây ung thư cao gồm các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, giăm bông, xúc xích và kể cả các loại thịt đỏ chưa qua chế biến cũng mang nguy cơ tương tự.
“Tôi tôn trọng kết quả nhóm nghiên cứu NutriRECS. Tuy nhiên, chúng còn hơi cường điệu hóa, chưa đủ mạnh để bác bỏ những trường phái, quan điểm đi vào cuộc sống người dân bao lâu nay.
Tôi nghĩ cần thêm những nghiên cứu khác, nếu cùng kết luận với nhóm nghiên cứu NutriRECS thì mới có ý nghĩa” – TS Cường nói.
Hàm lượng khuyến cáo bao nhiêu?
Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo lượng thịt đỏ ăn mức cho phép là không quá 350-500gram/người/tuần.
TS Cường cho hay thịt đỏ là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng axit amin thiết yếu, vitamin B12 và một số khoáng chất như sắt, kẽm…
Thịt đỏ bao gồm 2 nhóm: tự nhiên (thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu…) và chế biến sẵn (xúc xích, giò chả, dăm bông…).
Tuy nhiên, nếu ăn vượt khuyến cáo thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và ung thư (đại trực tràng, gan, tụy, t.iền liệt tuyến, phổi, thực quản…) vẫn có thể xảy ra.
Tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn khi ăn nhiều thịt đỏ chế biễn sẵn vì chúng chứa các chất béo bão hòa, nitrite, nitrat, nitrosamine…
Theo TS Cường, mỗi thực phẩm đều có những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể vì thế cần ăn đa dạng, mỗi thứ ăn một ít, không tẩy chay thực phẩm nào cũng như không ăn quá nhiều thực phẩm nào.
Theo tuoitre
Cắt giảm thịt trong chế độ ăn uống không hề giúp cải thiện tình trạng sức khỏe
Trái với lời khuyên nên hạn chế sử dụng thịt trước đó, các nghiên cứu lớn đã tìm thấy việc cắt giảm thịt trong chế độ ăn uống không giúp cải thiện sức khỏe.
Hầu hết mọi người có thể tiếp tục ăn thịt đỏ và thịt chế biến như bây giờ. Một nghiên cứu lớn do các nhà nghiên cứu tại các trường đại học McMaster và Dalhousie đã phát hiện ra rằng việc cắt giảm thịt ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xem xét một cách có hệ thống các bằng chứng và đã khuyến nghị rằng hầu hết người trưởng thành nên tiếp tục ăn thịt đỏ và thịt chế biến.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 4 đ.ánh giá có hệ thống tập trung vào các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát và nghiên cứu quan sát xem xét tác động của tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến đến kết quả chuyển hóa tim và ung thư.
Trái với lời khuyên nên hạn chế sử dụng thịt trước đó, các nghiên cứu lớn đã tìm thấy việc cắt giảm thịt trong chế độ ăn uống không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Trong một đ.ánh giá của 12 thử nghiệm với 54.000 người, các nhà nghiên cứu không tìm thấy ý nghĩa thống kê hoặc mối liên hệ quan trọng giữa việc tiêu thụ thịt và nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường hoặc ung thư.
Trong 3 đ.ánh giá có hệ thống về các nghiên cứu sau hàng triệu người, rủi ro giảm rất nhỏ ở những người có ít hơn 33 phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi tuần, nhưng hiệp hội không chắc chắn.
Các tác giả cũng đã thực hiện đ.ánh giá hệ thống lần thứ năm về thái độ và giá trị liên quan đến sức khỏe của mọi người xung quanh việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến. Họ thấy mọi người ăn thịt vì thấy nó tốt cho sức khỏe, họ thích mùi vị và họ không muốn thay đổi chế độ ăn uống.
Đã có 5 đ.ánh giá có hệ thống, 1 khuyến nghị và 1 bài xã luận về chủ đề này đã được công bố trên Annals of Internal Medicine.
Giáo sư McMaster Gordon Guyatt, chủ tịch ủy ban hướng dẫn cho biết, nhóm nghiên cứu với 14 thành viên từ 7 quốc gia đã sử dụng phương pháp đ.ánh giá hệ thống nghiêm ngặt và phương pháp GRADE đ.ánh giá sự chắc chắn của bằng chứng cho từng kết quả, để chuyển từ bằng chứng sang chế độ ăn kiêng khuyến nghị phát triển theo hướng dẫn của họ.
Mọi người có nhiều mối quan tâm về dinh dưỡng và đặc biệt là vấn đề thịt đỏ và cần có khả năng đưa ra quyết định về chế độ ăn uống của mình dựa trên thông tin tốt nhất hiện có.
“Đây không chỉ là một nghiên cứu khác về thịt đỏ và thịt chế biến, mà là một loạt các đ.ánh giá có hệ thống chất lượng cao dẫn đến các khuyến nghị mà chúng tôi nghĩ là minh bạch, mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn”, Johnston, giáo sư tại McMaster và giáo sư sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học tại Dalhousie cho biết.
Ông nói thêm: “Chúng tôi tập trung hoàn toàn vào kết quả sức khỏe và không xem xét các vấn đề liên quan đến phúc lợi động vật hoặc môi trường khi đưa ra khuyến nghị.
Tuy nhiên, chúng tôi rất thông cảm với các mối quan tâm về phúc lợi và môi trường với một số thành viên trong nhóm hướng dẫn đã loại bỏ hoặc giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến cá nhân của họ vì những lý do này”.
Biên tập kèm theo của các tác giả tại Đại học Y Indiana cho biết: “Điều này chắc chắn sẽ gây tranh cãi, nhưng dựa trên đ.ánh giá toàn diện nhất về bằng chứng cho đến nay. Bởi vì đ.ánh giá đó bao gồm những người tìm cách tranh luận sẽ được rất khó để tìm ra bằng chứng thích hợp để xây dựng một cuộc tranh luận”.
Hương Giang
Theo sciencedaily/vietQ