Chất xơ giảm nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường

Các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện tim ở TP.Amritsar (Ấn Độ) nhận thấy những bệnh nhân bị cao huyết áp và tiểu đường loại 2 có chế độ ăn uống giàu chất xơ cải thiện được huyết áp, cholesterol và đường huyết lúc bụng đói.

Ảnh: Shutterstock

Kết quả khảo sát ở các tình nguyện viên cho thấy những người bổ sung chất xơ giảm thiểu các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm giảm 9% cholesterol trong m.áu, giảm 23% mỡ m.áu triglyceride, giảm 15% huyết áp tâm thu và giảm 28% đường huyết lúc đói.

Theo Hãng tin ANI dẫn lời các chuyên gia, chế độ ăn giàu chất xơ giảm thiểu những yếu tố làm tăng nguy cơ tim mạch và góp phần bảo vệ tim mạch.

Theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng quốc gia và Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ, lượng chất xơ khuyến nghị là 40 gr/2.000 kcal.

Theo Thanh niên

Lợi ích uống nước nho khô ngay sau khi thức dậy

Vitamin, chất xơ và khoáng chất có nhiều trong nho khô và làm cho nó trở thành một siêu thực phẩm tuyệt vời mà các bác sĩ khuyên dùng.

Vitamin, chất xơ và khoáng chất có nhiều trong nho khô và làm cho nó trở thành một siêu thực phẩm tuyệt vời mà các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên dùng. Nho khô sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta ngâm chúng trong nước qua đêm. Nước hòa tan tất cả các khoáng chất và chất dinh dưỡng của nho khô, tăng cường các đặc tính sức khỏe của loại trái cây này.

Dưới đây là những lợi ích cho cơ thể nếu bạn uống nước nho khô ngay sau khi thức dậy mỗi ngày:

Loại bỏ độc tố cho gan và ruột

Trên thực tế, nho khô có tính chất khử độc là vì trong nho có một lượng lớn chất chống oxy hóa và chất xơ.

Chất chống oxy hóa giúp gan của chúng ta hoạt động và thực hiện đầy đủ chức năng giải độc của nó, trong khi chất xơ giúp tăng số lần đi tiêu, giúp làm sạch ruột. Khi bụng đói, nước nho khô sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.

Tăng năng lượng

Các nhà khoa học và chuyên gia thể thao cho biết rằng nho chứa một lượng lớn chất xơ, vi chất dinh dưỡng và không có thêm đường hoặc hương vị nhân tạo. Điều này làm cho chúng trở thành một bữa ăn nhẹ lành mạnh hoàn hảo. Nước nho khô uống vào buổi sáng sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới, hoặc bạn cũng có thể uống loại nước này trước khi tập luyện để đảm bảo bạn có đủ năng lượng.

Ổn định huyết áp, giảm cholesterol

Các nghiên cứu và nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng nho khô rất giàu chất xơ, kali, phytonutrients và chất chống oxy hóa so với các món ăn nhẹ thông thường khác. Những người thường xuyên ăn nho khô có huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn so với những người ít ăn loại trái cây này. Hơn nữa, ăn nho khô làm giảm mức cholesterol và từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu và kinh nghiệm của mọi người về việc thường xuyên uống nước nho khô chứng minh nước nho khô là một “siêu thực phẩm” với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù nước nho khô có thể được coi như một thực phẩm chức năng tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn, nhưng nó không thể thay thế cho các liều thuốc.

Nếu bạn có các vấn đề về gan, tim, huyết áp, hoặc bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể, hãy đến gặp bác sĩ để khám và đưa ra cho bạn các phương pháp điều trị cùng chế độ ăn uống cần thiết./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *