Những loại nấm tốt như ‘thần dược’, vừa chống ung thư vừa chữa bệnh

Nấm không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Nấm hương

Nấm hương (hay còn gọi là Nấm Đông cô) là loài nấm ăn hiếm hoi có công dụng trong điều trị ung thư bởi nó có chứa chất có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các khối u.

Đông cô cũng là một nguồn selenium dồi dào – một chất chống oxy hoá có khả năng ngăn ngừa ung thư đã được Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) sử dụng. Loài nấm này có hàm lượng dinh dưỡng cao, nó chứa sắt, vitamin B1, B2 và niacin (vitamin B3) cũng như tất cả các axit amin thiết yếu giúp hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư hiệu quả.

Nấm bào ngư

Nấm bào ngư có màu trắng trông như vỏ sò, loại nấm này chứa đa dạng các chất dinh dưỡng, thường xuyên ăn nấm bào ngư, rất có lợi đối với sức khỏe. Nó có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, có tác dụng điều hòa các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, nấm bào ngư có chứa proteoglycan có thể ức chế tế bào khối u, cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm cholesterol trong m.áu và ngăn ngừa sỏi niệu đạo.

Ngoài ra, theo quan điểm của y học Trung Quốc, nấm bào ngư còn có tác dụng phòng ngừa cảm lạnh, thư giãn kinh mạch. Đối với người già và người trung niên, nấm bào ngư có tác dụng điều trị chứng đau thắt lưng, tê chân tay. Lưu ý khi chế biến nấm bào ngư không cắt bằng dao, dùng tay xé trực tiếp.

Nấm đùi gà có chất thịt giòn, hương vị thơm, rất giàu chất xơ, carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất và hơn một chục loại axit amin. Nấm đùi gà không chỉ làm giảm lượng đường trong m.áu sau bữa ăn, bảo vệ các mạch m.áu, mà còn có tác dụng chống ung thư, giữ ẩm và làm đẹp. Ảnh minh họa: Internet

Nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi có tác dụng “xóa đói giảm đau”, nghĩa là ngoài tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng, tăng chế độ ăn uống của bệnh nhân, nó còn làm giảm bớt những tác dụng phụ của hóa trị hoặc xạ trị cũng như ổn định số lượng tế bào bạch cầu. Sở dĩ nấm Vân Chi có khả năng hỗ trợ người bệnh ung thư mạnh mẽ là do nó có chứa hai chất polysaccharide K (PSK) và polysaccharide peptide (PSP).

Nấm Maitake (Grifola frondosa): Nấm nhảy

Trong tiếng Nhật, “Nấm Maitake” có nghĩa là “Nấm nhảy”, bởi tương truyền rằng người xưa khi tìm được loại nấm quý này đã nhảy cẫng lên vì vui mừng. Các dược chất trong nấm Maitake giúp cải thiện sự thiếu hụt các tế bào m.áu trắng, tăng cường lưu thông m.áu, giảm căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ.Ngoài ra, MD-FRACTION trong nấm Maitake đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt và thúc đẩy các đại thực bào của hệ thống miễn dịch nhằm t.iêu d.iệt các tế bào ung thư, nhất là những người bị ung thư vú, ung thư phổi, và các hội chứng thần kinh cơ bắp (MDS).

Những người khí huyết không đủ, suy dinh dưỡng ở người già và t.rẻ e.m, những người bị bệnh gan, loét đường tiêu hóa và các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não có thể ăn nấm kim châm. Ảnh minh họa: Internet

Nấm hầu thủ

Nấm hầu thủ có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách làm giảm axit dạ dày, và có thể làm giảm bớt một số khó chịu ở dạ dày do loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, tăng axit dạ dày… Đây là một thực phẩm tốt để nuôi dưỡng dạ dày. Ngoài ra, ăn nấm hầu thủ còn có tác dụng trì hoãn lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng nấm hầu thủ có tác dụng ức chế tốt đối với Helicobacter pylori (HP), thủ phạm gây ra bệnh dạ dày và là tác nhân số 1 gây ung thư dạ dày. Cách tốt nhất để ăn nấm hầu thủ là nấu canh. Ví dụ như nấu canh nấm gà, canh nấm sườn heo.

Nấm đùi gà

Nấm đùi gà có chất thịt giòn, hương vị thơm, rất giàu chất xơ, carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất và hơn một chục loại axit amin. Nấm đùi gà không chỉ làm giảm lượng đường trong m.áu sau bữa ăn, bảo vệ các mạch m.áu, mà còn có tác dụng chống ung thư, giữ ẩm và làm đẹp.

Nấm linh chi được chứng minh là giúp làm chậm sự phát triển của khối u cũng như kích hoạt tế bào c.hết theo chương trình ở tế bào ác tính. Ảnh minh họa: Internet

Nấm Thái Dương (Agaricus blazei)

Beta Glucan là một hợp chất quan trọng giúp kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy Beta Glucan có hiệu quả tuyệt vời chống lại các khối u lành tính hay ác tính, có tác dụng lên hệ miễn dịch mạnh nhất và được sử dụng làm ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

Beta Glucan (1,3/1,6) được tìm thấy rất nhiều trong thành phần của nấm Thái Dương, thậm chí cao hơn nấm Maitake và nấm Linh Chi. Với nguồn Beta Glucan (1,3/1,6) dồi dào, nấm Thái Dương đã được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ ở những người đang điều trị ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung và buồng trứng bằng hóa, xạ trị.

Nấm Linh chi

Nấm linh chi được chứng minh là giúp làm chậm sự phát triển của khối u cũng như kích hoạt tế bào c.hết theo chương trình ở tế bào ác tính. Để xác định tác dụng của nấm linh chi trong việc giảm tác dụng phụ của xạ trị, các nhà khoa học tại Học viện Y khoa Hebei tại Shijiazhuang, Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm trên chuột. Họ chiếu tia xạ vào con chuột rồi cho chúng ăn bào tử nấm Linh chi. Kết quả cho thấy nấm linh chi ngăn ngừa việc suy giảm các tế bào bạch cầu. Nấm linh chi cũng cải thiện tỉ lệ sống sót của chuột bị xạ trị.

Nấm hương (hay còn gọi là Nấm Đông cô) là loài nấm ăn hiếm hoi có công dụng trong điều trị ung thư bởi nó có chứa chất có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các khối u. Ảnh minh họa: Internet

Nấm kim châm

Các axit amin thiết yếu có trong nấm kim châm cao hơn các loại nấm thông thường, đặc biệt là lysine và arginine có hàm lượng rất cao, có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngoài ra, nấm kim châm còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống mệt mỏi. Những người khí huyết không đủ, suy dinh dưỡng ở người già và t.rẻ e.m, những người bị bệnh gan, loét đường tiêu hóa và các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não có thể ăn nấm kim châm.

Một số bài thuốc từ nấm do Dược sĩ Mai Thu Thủy hướng dẫn:

Trị nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên: Nấm hương 20g, táo nhân 20g, thịt gà, gia vị vừa đủ. Thịt gà ướp gia vị, đường kính, hành lá, gừng thái sợi, một chút rượu (3ml), dầu vừng, nấm hương, táo nhân, hấp cách thủy.

Sản phụ sau đẻ thiếu sữa: Nấm hương 20g, chân giò 1 chiếc, gạo tẻ 50g. Chân giò hầm nhừ trước, sau đó cho gạo, vừng, nấm hương vào nấu thành cháo.

Trị tiểu đường: Nấm hương 20g, mộc nhĩ 10g, nước luộc gà 200ml. Cho vào niêu đất càng tốt, thêm chút rượu, gừng, đun to lửa, hớt bọt, đun thêm 20 phút cho hành, hạt tiêu, ăn nóng.

Chữa suy nhược cơ thể kèm tiêu chảy kéo dài: Phục linh, đẳng sâm, bạch truật mỗi thứ 10g; trần bì, bán hạ chế mỗi thứ 5g; mộc hương, sa nhân mỗi vị 4g, chích cam thảo 3g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với nước gừng hoàn viên. Ngày uống 4-8g.

Chữa viêm gan vàng da: Trư linh, nhân trần, chi tử, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12g, xa t.iền tử 20g. Sắc uống.

Chữa nôn mửa ở phụ nữ có thai: Phục linh 10g, bán hạ chế 8g, sinh khương 3g. Sắc uống trong ngày.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Hơn 15.000 ca mắc ung thư vú được phát hiện mỗi năm

Mỗi năm ở nước ta có 164.671 sô ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (chiếm tỉ lệ 9,2%).

Vừa qua, Bệnh viện K cũng phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho gần 300 phụ nữ tại cơ sở Quán Sứ của Bệnh viện.

Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ bước sang t.uổi 40 nên tiến hành tầm soát ung thư vú thường xuyên.

Đây là hoạt động thiết thực để chị em phụ nữ yêu thương bản thân mình, giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp tư tin để hoàn thành sứ mệnh cao cả làm vợ, làm mẹ, cống hiến cho xã hội.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) năm 2018, mỗi năm ở nước ta có 164.671 sô ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (chiếm tỉ lệ 9,2%).

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện K cho rằng, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ t.uổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ t.uổi 40 trở lên) rất quan trọng.

Theo Giám đốc Bệnh viện K, hiện phương pháp điều trị ung thư vú đã có những bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích). Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

“Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%. Đến giai đoạn 4 thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn”, GS.TS. Trần Văn Thuấn khẳng định.

Các chuyên gia y tế cho biết, ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Các chị em có thể không nhận thấy các triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa và chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán:

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vú, bạn cần lưu ý như độ t.uổi (ung thư vú có thể gặp ở mọi lứa t.uổi, đặc biệt là những phụ nữ trên 40 t.uổi); mắc bệnh lý về tuyến vú như xơ vú, áp xe vú…; yếu tố di truyền; phụ nữ dậy thì sớm (trước 12 t.uổi) và mãn kinh muộn (sau 55 t.uổi); béo phì; lối sống và sinh hoạt thiếu khoa học; phơi nhiễm phóng xạ…

D.Ngân

Theo baohaiquan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *