Tập luyện thể thao với một “cái bụng rỗng” giúp bạn đốt cháy gấp đôi chất béo

Một nghiên cứu mới cho thấy: Những người tập luyện thể thao trước bữa ăn sáng giúp đốt cháy gấp đôi chất béo so với những người ăn sáng trước khi luyện tập.

Báo cáo được đăng tải trên Tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (JCEM) phát hiện sự thay đổi thời gian tập luyện thể thao có thể tạo nên sự thay đổi rất tích cực đối với sức khỏe nói chung.

Họ đã phân tích dữ liệu trên 30 đàn ông có thân hình lực lưỡng có chế độ luyện tập riêng biệt trong vòng 6 tuần. Cứ 3 lần/ tuần, một nửa số người được ăn sáng trước khi luyện tập. Nửa còn lại là tập luyện trước khi ăn sáng. Bữa ăn và cường độ tập luyện thể thao cũng được kiểm soát để đạt được sự so sánh khách quan nhất.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bath và Đại học Birmingham (Anh Quốc) phát hiện việc trì hoãn bữa ăn cho đến khi tập luyện xong là cách tập luyện thể thao tốt nhất giúp đốt cháy chất béo.

Cả hai nhóm đều giảm cùng một trọng lượng nhưng nhóm thứ hai (nhóm tập luyện trước, ăn sau) đã đốt cháy gấp đôi lượng chất béo trong cơ thể. Tiến sĩ Javier Gonzalez (Đại học Bath) chia sẻ: “Sự thay đổi này giúp mang lại những chuyển biến tích cực cho sức khỏe tổng thể của bạn”.

Tập luyện thể thao trước bữa ăn sáng ở nam giới giúp đạt được hiệu quả cao trong việc đốt cháy chất béo.

Mặc dù về mức độ giảm cân, chỉ số thể lực của hai nhóm tương tự nhau. Tuy nhiên, nhóm người tập luyện trước khi ăn sáng có mức insulin thấp hơn (hormone do tuyến tụy tiết ra đóng vai trò trong việc điều tiết lượng đường trong m.áu và tham gia vào việc lưu trữ chất béo).

Điều này cho thấy họ sẽ kiểm soát tốt hơn lượng đường trong m.áu, cơ thể sẽ sử dụng nhiều chất béo hơn làm năng lượng cho các hoạt động. Lượng đường trong m.áu ổn định giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

“Điều khác biệt duy nhất ở đây là thời gian tiêu thụ thức ăn”, Tiến sĩ Gareth Wallis (Đại học Birmingham) cho biết. “Nghiên cứu này cho thấy việc tập luyện thể thao với “cái bụng rỗng” có thể nâng cao sức khỏe cá nhân mà không cần phải điều chỉnh quá trình, cường độ tập luyện”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết cần phải tìm hiểu thêm những tác động lâu dài của cách thức tập luyện này. Đồng thời mở rộng nghiên cứu để xem phương pháp này tác động trên phụ nữ có đạt được hiệu quả tốt như trên nam giới hay không.

Nguồn: The Sun

Theo Helino

Lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn?

Lòng đỏ đậm đặc dinh dưỡng hơn lòng trắng; cholesterol và chất béo trong lòng đỏ không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ.

Trứng nhiều protein, thích hợp với các bữa ăn sáng để cung cấp năng lượng cho ngày mới. Đây cũng là thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho cơ thể hấp thu canxi, duy trì xương chắc khỏe.

Lòng trắng trứng không chứa chất béo và lượng calo thấp hơn, chỉ khoảng 17 calo song chiếm hơn nửa trong tổng lượng protein của cả quả trứng. Lòng trắng cũng giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe tổng thể.

Lòng đỏ trứng ít protein hơn, nhưng lại có phần lớn các vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo thiết yếu. Vì vậy, lòng đỏ được cho là đậm đặc dinh dưỡng hơn, cung cấp khoảng 55 calo.

Kết hợp cả lòng đỏ và lòng trắng trứng mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất, bao gồm: protein, vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu.

Lòng đỏ đậm đặc dinh dưỡng hơn lòng trắng. Ảnh: Medical News Today

Nhiều người lo ngại rằng lượng cholesterol và chất béo có ở lòng đỏ trứng khi vào cơ thể sẽ có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này là sai lầm. Cholesterol là chất không thể thiếu trong cơ thể, nó có tác dụng sản sinh hormon steroid cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể người, trong đó bao gồm cả hormon giới tính nam và nữ. Ngoài ra cholesterol còn là thành phần cấu trúc của các tế bào, tạo mật, tăng cường khả năng miễn dịch.

Cholesterol trong thức ăn hoàn toàn khác cholesterol trong m.áu, vì vậy việc ăn nhiều thức ăn chứa cholesterol không liên quan đến việc tăng hàm lượng cholesterol trong m.áu.

Với chất béo cũng vậy, có những chất béo tốt và có chất béo gây hại. Chất béo có trong lòng đỏ trứng là chất béo không bão hòa. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ năng lượng, điều hoà hoạt động và giúp làm giảm lượng cholesterol thay thế cho chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày.

Các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo mọi người có thể ăn trứng mỗi ngày một quả.

Việc làm chín trứng sẽ làm giảm khoảng 17-20% vitamin A và giảm 6-18% mức độ chống oxy hóa. Vì vậy, nên sử dụng thời gian nấu ngắn nhất để đảm bảo trứng có nhiều dinh dưỡng nhất khi ăn. Ăn trứng sống không được khuyến khích do các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois chỉ ra rằng, việc kết hợp lòng đỏ trứng với lòng trắng trứng sẽ giúp tăng cơ bắp hơn 40% so với việc chỉ tiêu thụ cùng một lượng protein từ riêng lòng trắng hoặc lòng trứng.

Thúy Quỳnh

Theo Livestrong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *