T.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn nội tiết tố nữ bắt đầu suy giảm dần gây nhiều khó chịu trong cuộc sống. Vậy bạn có biết t.uổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu?
Giải đáp câu hỏi “T.uổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu và cách để trì hoãn?”
T.iền mãn kinh, mãn kinh là gì?
T.iền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên đến kỳ mãn kinh, đ.ánh dấu sự kết thúc của t.uổi sinh sản. T.iền mãn kinh cũng được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh.
Giai đoạn t.iền mãn kinh là quy luật tự nhiên khó tránh được. Cùng với sự suy giảm nội tiết tố nữ thì lượng gốc tự do cũng được sinh ra với tốc độ nhanh hơn, mạnh hơn, gây nên hiện tượng lão hóa toàn diện ở người phụ nữ. Khi đó, chị em sẽ đối mặt với sự xuống cấp về nhan sắc, tâm sinh lý và sức khỏe.
Thời kỳ t.iền mãn kinh chính thức ghé đến khi nội tiết tố nữ estrogen suy giảm gây ra hàng loạt vấn đề, điển hình là rối loạn k.inh n.guyệt. Thời kỳ t.iền mãn kinh có thể kéo dài nhiều năm trước khi mãn kinh. Sau 12 tháng liên tiếp không có k.inh n.guyệt, người phụ nữ chính thức đến giai đoạn mãn kinh.
Độ t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh là ám ảnh của mỗi người phụ nữ
Vậy t.uổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu? Thời kỳ t.iền mãn kinh kéo dài bao lâu?
Độ t.uổi bắt đầu có những dấu hiệu t.iền mãn kinh ở phụ nữ là không giống nhau. Thông thường vào độ t.uổi 40, chu kỳ k.inh n.guyệt rối loạn sẽ báo hiệu thời kỳ mãn kinh chuẩn bị xuất hiện, tức là thời kỳ t.iền mãn kinh đã bắt đầu. Thế nhưng ở một số người, sự thay đổi này diễn ra khá sớm khi chỉ mới 30 t.uổi. Một số người khác, may mắn hơn, đến gần 50 t.uổi mới xuất hiện những dấu hiệu cho thấy độ t.uổi tiền mãn kinh ghé đến.
Khoảng thời gian từ khi bắt đầu của thời kỳ t.iền mãn kinh đến khi chính thức mãn kinh có thể kéo dài từ 2-5 năm, cũng có khi lên đến 10 năm tùy mỗi người phụ nữ. Theo thống kê, t.uổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 50 – 52 t.uổi. Tuy nhiên, độ t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh hiện đang có xu hướng trẻ hóa. Có những người đã chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn khi chỉ vừa qua t.uổi 40.
Độ t.uổi và thời gian kéo dài giai đoạn t.iền mãn kinh ở nữ giới là không giống nhau
Làm thế nào để trì hoãn thời kỳ t.iền mãn kinh?
Đến t.uổi tiền mãn kinh ở phụ nữ, buồng trứng lão hóa dần theo thời gian dẫn đến tiết ít hormone estrogen hơn. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ này khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn k.inh n.guyệt.
Kèm theo đó, cơ thể cũng có những dấu hiệu thay đổi như làn da mất độ đàn hồi, nếp nhăn, vết chân chim xuất hiện nhiều hơn; nhu cầu sinh lý suy giảm, khô â.m đ.ạo; tâm lý thay đổi; thường xuyên gặp các cơn bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương, đau nhức xương khớp, rụng tóc nhiều…
Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, tốc độ lão hóa buồng trứng ở người phụ nữ cũng bị đẩy nhanh do lối sống không lành mạnh như sử dụng thường xuyên các chất kích thích như uống rượu bia, hút t.huốc l.á, ăn uống không đủ chất, làm việc quá sức, thiếu cân hay không nghỉ ngơi đầy đủ…
Một chế độ ăn đủ chất và lành mạnh sẽ giúp kéo dài t.uổi thanh xuân
Như vậy, thời kỳ mãn kinh đến sớm chủ yếu là do suy giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể. Vì vậy, để trì hoãn thời kỳ mãn kinh cũng như cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố gây ra, thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp hormone tổng hợp hoặc sử dụng estrogen có nguồn gốc thực vật (Phytoestrogen).
Mỗi biện pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bổ sung estrogen tổng hợp có tác dụng nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ và cần được bác sĩ kiểm soát nghiêm ngặt. Bổ sung phytoestrogen thì có tác dụng chậm và khi ngừng bổ sung là các triệu chứng lại quay trở lại.
Sử dụng sản phẩm Đông y thế hệ 2 hỗ trợ sản sinh estrogen một cách tự nhiên
Sự phối hợp các dược liệu tự nhiên trong sản phẩm Đông y thế hệ 2 mang hiệu quả ngay từ những lần sử dụng đầu tiên nhờ bổ sung được một phần phytoestrogen vào cơ thể đồng thời có tác động trực tiếp lên buồng trứng, nuôi dưỡng buồng trứng khỏe mạnh, giúp buồng trứng có thể sản sinh Estrogen tự nhiên.
Nồng độ hormone được duy trì ổn định giúp giảm thiểu tối đa các triệu chứng do thiếu hụt estrogen gây ra. Hiện bài thuốc đã được sản xuất tại nhà máy chuẩn GMP-WHO với nguồn nguyên liệu thảo được được kiểm duyệt gắt gao, giúp đảm bảo chất lượng thuốc và phù hợp cho việc sử dụng sản phẩm lâu dài.
Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Là “liều thuốc quý” của chị em, vừa chữa bệnh vừa ngừa ung thư lại chỉ tốn vài nghìn đồng nhưng đàn ông phải hạn chế ăn
Người Việt không ngại bỏ nhiều t.iền để mua thuốc bổ nhưng lại dễ dàng bỏ qua những món ăn đơn giản nhưng đầy dưỡng chất bên cạnh mình.
Món ngon ngừa được cả ung thư giá chỉ vài ngàn đồng ấy không gì khác chính là món đậu phụ. Ở nước ta, đậu phụ có mặt trên khắp bàn ăn từ bình dân đến sang trọng. Thế nhưng nguồn gốc của món đậu phụ lại bắt nguồn từ Trung Quốc.
Từ 2000 năm trước, người dân Trung Quốc đã làm ra một chế phẩm từ đậu nành và đặt tên là đậu phụ. Sách cổ Trung Quốc còn ghi đậu phụ bổ dưỡng sánh ngang thịt dê.
Sách Trung dược học bản thảo cho hay, đậu phụ có công dụng khoan trung, ích khí, điều hòa tỳ vị, làm tiêu chứng đầy bụng, hạ trọc khí ở đại tràng. Cũng bởi vậy, nếu ta ăn đậu phụ mỗi ngày thì cơ quan tiêu hóa sẽ mạnh khỏe, thải độc rất nhanh ra khỏi cơ thể.
Theo y học hiện đại, đậu phụ đem lại một số lợi ích sau cho cơ thể như sau:
1. Ngăn ngừa bệnh tim
Trang The Health Site của Mỹ cho biết,món đậu phụ là chế phẩm của đậu nành. Mà đậu nành lại chứa lượng lớn isoflavone, chất này có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, cũng vì vậy mà nó có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch.
2. Giảm triệu chứng t.iền mãn kinh khó chịu
Đậu phụ được biết đến là một món ăn giàu canxi, vô cùng có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Ăn nhiều đậu phụ giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
3. Ngừa rụng tóc
Theo nghiên cứu, tóc thường được hình thành từ một loại protein là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc sẽ được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.
4 . Phòng trị ung thư
Vốn có nguồn selen dồi dào cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đậu phụ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động đúng đắn, ngăn ngừa ung thư đường ruột. Theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10mg đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.
Đậu phụ trong y học cổ truyền bổ dưỡng như thế nào?
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, theo quan niệm của y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham. Do vậy, ngoài tác dụng là thực phẩm ra, đậu phụ còn có tác dụng làm thuốc hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả. Cách làm như sau:
Đậu phụ nấu dưa cải
Chuẩn bị: Đậu phụ 2 miếng, dưa cải 150g.
Cách làm: Dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. Đậu phụ cắt nhỏ mỏng (dài 3cm, rộng 1,5cm, dày 1cm) nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước. Cho dầu vào nồi cho sôi rồi cho hành, gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, cho đậu phụ. Đổ nước không ngập đậu phụ. Đun lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ cho chín đậu nêm gia vị.
Tác dụng : Phụ nữ ăn món này được bổ sung canxi chống loãng xương và sắt chống thiếu m.áu cho cả mẹ lẫn con. Món canh dưa này nếu có thêm đầu cá sẽ tăng thêm vị ngon và bổ.
Đậu phụ xào rau chân vịt (cải bó xôi)
Chuẩn bị: Đậu phụ khô 2 miếng. Rau chân vịt 500g, dầu lạc hoặc dầu vừng 40g, gia vị.
Cách làm: Đậu phụ khô rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc đậu phụ tươi thái mỏng rán (lướt ván). Xào qua đậu phụ trước rồi mới cho rau chân vịt (đã thái nhỏ) vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm thì nêm gia vị đảo đều nhấc ra.
Tác dụng: Rau chân vịt cung cấp thêm canxi, sắt và vitamin C nên rất có lợi cho sức khỏe sản phụ mang thai thời kỳ cuối.
Cháo đậu phụ đường phèn
Chuẩn bị: Đậu phụ khô 2 miếng, đường phèn 150g, gạo tẻ 100g.
Cách làm: Đậu phụ thái nhỏ, nấu cháo nhừ rồi cho đậu, đường vào nấu chín đậu. Ăn nóng.
Tác dụng: Cháo có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai ho, sốt, ra mồ hôi.
Lưu ý: Dù đậu phụ đem lại rất nhiều tác dụng sức khỏe cho phụ nữ xong lương y Bùi Đắc Sáng cho biết món ngon này đàn ông nên hạn chế dùng bởi nó có thể gây rối loạn t.ình d.ục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “yêu”, số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.
Ngoài ra, phụ nữ cũng nên ăn đậu phụ điều độ, không nên quá nhiều kẻo hình thành sỏi thận. Nguyên nhân là trong đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận.
Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Theo Helino