Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vận động viên hoàn toàn có thể sử dụng khoai tây như một nguồn cung cấp năng lượng, trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sức bền, với hiệu quả không hề thua kém các sản phẩm thương mại.
Gel năng lượng là một sản phẩm cung cấp Carbohydrate dạng cô đặc, giúp duy trì đường huyết, từ đó đảm bảo nguồn năng lượng cho các vận động viên trong những hoạt động thể chất kéo dài như: chạy bộ, đạp xe…
Với mục tiêu mở rộng danh sách các nguồn cung cấp năng lượng mà vận động viên có thể lựa chọn, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Illinois đã tìm ra một sản phẩm hoàn tự nhiên nhưng hiệu quả mang lại không hề kém cạnh gì các loại gel năng lượng được bán trên thị trường, đó chính là khoai tây.
“Khoai tây là một lựa chọn thay thế rất tiềm năng cho các vận động viên bởi tương quan giữa chi phí bỏ ra và kết mang lại là rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao, cũng như là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào.
Để chứng minh hiệu quả mà khoai tây mang lại, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm trên 12 tình nguyện viên, đều là những người khỏe mạnh và thường xuyên tham gia hoạt động đạp xe, với quãng đường đạp trung bình mỗi tuần lên đến 267 km. Trong thí nghiệm này, các vận động viên được phân bố ngẫu nhiên thành 3 nhóm.
– Nhóm 1: chỉ uống nước trong quá trình đạp xe
– Nhóm 2: sử dụng thêm gel năng lượng
– Nhóm 3: ăn số khoai tây chứa lượng carbohydrate tương đương với gel năng lượng mà nhóm 2 sử dụng.
Các tình nguyện viên thuộc cả 3 nhóm sẽ cùng tham gia vào một thử thách đạp xe kéo dài 120 phút. Trong quá trình đạp, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành đo chỉ số đường huyết, nhiệt độ cơ thể, cường độ đạp và một vài chỉ số khác.
“Chúng tôi nhận thấy không hề có điểm khác biệt nào giữa các vận động viên được cung cấp thêm carbohydrate và những người sử dụng gel năng lượng với liều lượng 60 gam mỗi giờ” – Giáo sư Nicholas Burd, đại diện nhóm nghiên cứu phát biểu về kết quả.
“Ngoài ra, cả 2 nhóm này đều cho thấy khả năng thực hiện thử thách tốt hơn hẳn những người chỉ được uống nước”, Giáo sư Nicholas Burd cho biết thêm.
Điểm khác biệt của nhóm những tình nguyện viên ăn khoai tây là họ có hiện tượng đầy hơi hơn các nhóm còn lại, nguyên nhân được cho là bởi lượng khoai tây khá lớn mà họ phải ăn, để có được lượng carbohydrate tương đương với gel năng lượng.
“Trên tất cả, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, các vận động viên có thể sử dụng nguồn cung cấp carbohydrate hoàn toàn từ thực phẩm, như một giải pháp thay thế hiệu quả cho các sản phẩm thương mại!” – Giáo sư Burd nhấn mạnh.
Minh Nhật
Theo ME/Dân trí
Những món ăn vào buổi tối vừa mất ngủ, vừa hại gan thận khủng khiếp
Có những thực phẩm chúng ta hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối vì chúng không những không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Socola
Có lẽ bạn không biết rằng trong mọi loại socola đều có chứa caffein – một chất kích thích giúp chúng ta tỉnh táo và không buồn ngủ. Vì vậy, nếu bạn ăn socola trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể không thể nào rơi vào trạng thái tĩnh tâm để đi vào giấc ngủ, gây khó ngủ. Điều này không hề tốt cho sức khỏe tí nào đâu nhé vì nó làm cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động.
Để đảm bảo các cơ quan, tế bào được nghỉ ngơi và hồi phục tốt, bạn không nên ăn socola vào buổi tối để tránh tình trạng khó ngủ dẫn đến mất ngủ.
Chuối
Chuối cực tốt cho sức khỏe cũng như nằm trong danh sách thực phẩm giảm cân an toàn. Nhưng ăn chuối lúc nào là tốt và lúc nào là không tốt không phải tất cả chúng ta đều biết.
Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu.
Bạn chỉ nên ăn chuối vào buổi trưa để giúp hỗ trợ tiêu hóa nha.
Mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn. Ảnh minh họa: Internet
Trái cây nhiều vitamin C
Trái cây rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ. Tuy nhiên, không phải chúng ta muốn ăn trái cây lúc nào cũng được, đặc biệt là những trái cây có múi giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi. Khi ăn vào buổi tối vitamin C sẽ hóa thành chì trong bụng chúng ta gây nặng bụng, đồng thời chất chua làm tăng thêm hàm lượng axit trong dạy dày gây khó tiêu, dễ dẫn đến viêm dạ dày.
Ăn nhiều vào buổi tối còn dẫn đến đầy khí trong bụng, gây chướng bụng khiến chúng ta khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn những loại trái cây này sau bữa cơm tối, nếu muốn ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ và cách cơm tối 30 phút để thức ăn được tiêu hóa bớt.
Cà phê và hạt bí (bí ngô, bí đỏ)
Chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn uống cà phê vào ban đêm, nó sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng tốc nhịp thở và nhịp tim, tăng huyết áp và giảm bài tiết melatonin.
Vì melatonin có khả năng thôi miên, ru ngủ, một khi bài tiết giảm, nó sẽ dẫn đến hiện tượng mất ngủ. Ngoài ra, hạt bí ngô có chứa axit, có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến tinh thần bị kích thích cao và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa: Internet
Khoai tây
Ăn quá nhiều khoai tây vào ban đêm có thể gây đầy hơi và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Ngoài khoai tây, hành lá, hành tây và cà chua nên ăn càng ít càng tốt để tránh đầy hơi.
Đồ ăn ngọt và gừng
Hầu hết phụ nữ thích ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Nhưng bạn không để ý rằng, thực phẩm ngọt chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Đường có trong các món ăn ngọt không dễ bị phá vỡ và sẽ dần biến thành chất béo, từ đó gây béo phì.
Bạn không thể ăn gừng trước khi đi ngủ vào ban đêm, nếu không, nó sẽ khiến tinh thần trở nên phấn khích hơn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không có lợi cho việc tự sửa chữa các tế bào trong cơ thể, gây ra những thiệt hại nhất định cho cơ thể.
Chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn uống cà phê vào ban đêm, nó sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng tốc nhịp thở và nhịp tim, tăng huyết áp và giảm bài tiết melatonin. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn nhiều dầu mỡ và canxi
Không ăn các món ăn có hàm lượng cholesterol cao và thực phẩm chiên rán trước khi đi ngủ, nếu không nó sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, gan và túi mật.
Bạn cũng không nên ăn thực phẩm chứa quá nhiều canxi trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cá sụn hoặc tôm,… bởi vì vào ban đêm các cơ quan nội tạng ở trạng thái ngủ, trong khi thực phẩm giàu canxi có xu hướng tích tụ trong niệu đạo và thận, từ đó có thể dẫn đến hình thành sỏi, gây ra sỏi thận, sỏi bàng quang…
Ăn phô mai, pho mát dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim
Có lẽ không ai là không thích phô mai và phô mát. Chúng chính là một phần tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon cho món ăn. Nhưng ăn bất kể thời điểm là không tốt đâu nhé.
Nếu bạn ăn phô mai, phô mát vào buổi tối sẽ dẫn đến chứng khó tiêu. Lượng chất béo còn khiến bạn tăng cân chóng mặt. Bên cạnh đó, các chất béo bão hòa, cholesterol có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn chỉ nên ăn phô mai, phô mát lúc sáng sớm thôi nhé. Như vậy tiêu hóa sẽ tốt hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Ảnh minh họa: Internet
Ăn thịt tái sống vào buổi tối khó ngủ sâu
Chắc chắn một miếng bít tết chín tái còn đỏ quả là sức hấp dẫn khó cưỡng đúng không nào. Tuy nhiên, buổi tối chúng ta không nên ăn đâu nhé.
Đơn giản là vì lượng sắc tố đỏ của thịt chín tái kéo dài chu trình hoạt động tự nhiên của cơ thể, khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn so với ăn thịt chín để tiêu hóa hết thức ăn. Lí do này chính là nguyên nhân làm khó đạt được giấc ngủ sâu, thậm chí gây khó ngủ, cơ thể mệt mỏi. Protein cao còn gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa.
Ngũ cốc khiến dạ dày không được nghỉ ngơi
Buổi sáng ăn một tô ngũ cốc với sữa chắc chắn cung cấp đủ năng lượng cho bạn rồi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn ngũ cốc vào buổi tối. Hàm lượng tinh bột và đường khiến cơ thể không thể nghỉ ngơi vì còn phải vận động hết toàn bộ các cơ quan, đặc biệt là dạ dày để tiêu hóa ngũ cốc và gây nên tình trạng khó ngủ, cơ thể uể oải.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Ảnh minh họa: Internet
Ăn các loại mì (mì ống, mì ăn liền…)
Mì ăn liền vốn đã trở thành món ăn không thể thiếu của chúng ta vì tính chất nhanh, gọn, lẹ và hương vị đa dạng, hấp dẫn. Nhiều người còn dùng thành bữa ăn chính, thậm chí sáng, trưa, chiều, tối đều ăn.
Nhưng mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây
béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn.
Vì vậy, nếu đang cố gắng thiết lập thực đơn lành mạnh vào ban đêm, bạn nên thử những loại thực phẩm khác.
Sầu riêng và anh đào
Trong sầu riêng chứa rất nhiều đường, đối với những người có lượng đường trong m.áu cao, huyết áp không ổn định và chứng loét đường tiêu hóa thì không nên ăn, nếu không sẽ dẫn đến năng lượng quá cao, làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều.
Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn cay
Bạn không nên ăn một số thực phẩm cay và có tính kích thích trước khi đi ngủ, chẳng hạn như hành tỏi và hạt tiêu, vì sau khi ăn sẽ có cảm giác nóng rát nghiêm trọng trong dạ dày, gây khó tiêu và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Thịt bò
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…
Thịt bò vào dạ dày, đường ruột sẽ sinh ra hợp chất Carnitine, gây xơ vữa động mạch và sinh bệnh với hệ tim mạch.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong