Mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên bí đỏ là thực phẩm được các bà nội trợ yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn bí đỏ sai cách có thể gây ra hậu quả nặng nề.
Bí đó là thực phẩm được nhiều người yêu thích – Ảnh: Minh họa
Công dụng tuyệt vời của bí đỏ
– Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ rất giàu vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
– Phát triển não bộ
Trong bí đỏ có nhiều chất axit glutamine. Đây là một chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.
– Tác dụng giảm cân
Bí đó giàu chất xơ, hàm lượng calo và chất béo thấp nên nó là một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
– Tốt cho xương và mắt
Bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp.
Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
– Tốt cho sự phát triển thai nhi
Những chất trong hạt và hoa bí đỏ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.
– Làm đẹp da, chống lão hóa
Không những thế bí đỏ còn có tác dụng làm đẹp như khả năng bảo vệ làn da, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.
Hàm lượng vitamin C cao có trong bí đó còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu… Thường xuyên dùng bí đỏ sẽ giữ cho làn da của bạn mềm mượt và tươi trẻ.
Những sai lầm khi ăn bí đỏ
– Ăn bí đỏ đã già và để lâu
Việc lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
– Ăn bí đỏ liên tục
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều t.iền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
– Bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh
Bí đỏ nấu chín tuyệt đối không nên bảo quản ở tủ lạnh vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
– Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Với những người bị rối loạn tiêu hóa thì nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm này quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Quỳnh Chi
Theo ĐSPL
Ăn bí đỏ thường xuyên trong thai kỳ và lợi ích bất ngờ
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, bí đỏ được liệt kê vào danh sách những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Bí đỏ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E và kali, magie, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ… nên thực phẩm này được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi. Bà bầu ăn bí đỏ thường xuyên trong thai kỳ có thể thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Giúp phát triển trí não bé yêu
Công dụng lớn nhất khi bà bầu ăn bí đỏ là giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Bởi trong bí đỏ có chứa chất acid glutamin có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi, giúp trẻ nhanh nhẹn và thông minh hơn.
Bà bầu ăn bí đỏ thường xuyên giúp bão bộ thai nhi phát triển tốt hơn (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, hạt bí đỏ còn chứa một lượng lớn folate, kẽm, chất béo lành mạnh như omega 3 ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, hỗ trợ tốt cho thị lực và não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ.
Ngăn chặn thiếu m.áu và biến chứng trong thai kỳ
Bí đỏ chứa hàm lượng sắt và kẽm lớn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng thiếu m.áu trong thai kỳ. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa nên mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ giúp phòng tránh n.hiễm t.rùng khi mang thai bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, hàm lượng magie và kali dồi dào có trong bí đỏ cũng giúp hỗ trợ tích cực cho bà bầu duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng cao huyết áp thai kỳ vốn rất nguy hiểm.
Hạn chế tình trạng phù nề
Bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng bị phù nề rất khó chịu. Một trong những cách đơn giản để giảm thiểu tình trạng này là mẹ bầu hãy ăn bí đỏ thường xuyên.
Khi nhận thấy có dấu hiệu phù nề, bạn nên bóc lấy nhân hạt bí (nên nhớ giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát hòa cùng nước sôi và đường trắng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng trong khoảng 3 ngày liên tục để đạt hiệu quả cao.
Trị chứng táo bón, bệnh trĩ cho bà bầu
Nhiều bà bầu trong thời gian mang thai đã phải khổ sở với chứng táo bón, khiến cho việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn càng trở nên khó khăn hơn. Để giải quyết tình trạng này bạn nên thêm bí đỏ vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Bí đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa, do đó giúp ngăn ngừa chứng táo bón trong thai kỳ hiệu quả (Ảnh minh họa)
Bí đỏ là thực phẩm rất giàu chất xơ, xenluyo. Chính sự phong phú của các chất đó làm tăng cường các hoạt động tiêu hóa. Ngăn chặn nỗi lo táo bón thường xảy ra ở bà bầu. hơn nữa, còn giúp ngăn ngừa nỗi lo bệnh trĩ trong thai kỳ rất hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bà bầu ăn bí đỏ sẽ bổ sung một lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt và hệ miễn dịch cho cả bà bầu và thai nhi. Nhờ vậy, bà bầu sẽ không rơi vào tình trạng ốm, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.
Dưỡng da trắng hồng
Trong quá trình mang thai do thay đổi nội tiết tố, da bà bầu sẽ trở nên khô, mụn hay sẫm màu hơn, thậm chí xuất hiện nám. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng bí đỏ nhiều hơn, bởi bí đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho da giúp da mẹ bầu trắng hồng từ bên trong.
Theo giadinhvietnam