Bệnh ung thư có thể đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt nhưng cũng có thể đến vì di truyền. Nếu trong nhà có người mắc bệnh ung thư bạn cũng không nên chủ quan.
Theo trang Sina đưa tin, một vị giám đốc người Thâm Quyến, Trung Quốc tên là Vĩ Thành (tên nhân vật được thay đổi) cảm thấy bụng đau nhói, khó chịu được 1 thời gian dài. Nghĩ mình mắc bệnh về đường tiêu hóa nên anh này không đi khám mà tự ý đi mua thuốc. Sử dụng thuốc suốt 1 tuần nhưng không thấy triệu chứng khó chịu ở bụng được cải thiện, anh mới tìm đến Trung tâm Nội soi Tiêu hóa của Bệnh viện Nanshan tỉnh Tâm Quyến để thực hiện nội soi dạ dày. Cầm tờ kết quả trên tay, vị giám đốc không thể đứng vững vì mình đã bị chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.
Các bác sĩ của bệnh viện Nanshan đã ngay lập tức cho bệnh nhân nhập viện và thực hiện phẫu thuật cắt đại trực tràng. Rất may, ca phẫu thuật của anh Vĩ Thành rất thành công, anh được xuất hiện kèm lời nhắc nhở của bác sĩ: “ Nhớ bảo cha mẹ, anh chị em họ đến viện kiểm tra”.
Coi thường lời nhắc nhở của bác sĩ, anh Vĩ Thành không hề bảo người thân trong nhà đi sàng lọc ung thư.
6 tháng sau, anh trai của vị giám đốc này thấy có biểu hiện lạ ở bụng nên đã đến viện kiểm tra y tế, kết quả là anh này cũng mắc ung thư đại trực tràng.
1 năm sau, cha của 2 bệnh nhân trên tiếp tục nhận thấy mình có vấn đề trong đường tiêu hóa nên đã đi kiểm tra và cũng nhận tin mình đã mắc ung thư đại trực tràng.
Bố anh Vĩ Thành cũng được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng. (Hình minh họa)
Các bác sĩ kết luận 3 bố con anh Vĩ Thành đều mắc ung thư đại trực tràng di truyền.
Ung thư đại trực tràng di truyền là gì?
Ung thư di truyền là hậu quả của một hoặc nhiều đột biến di truyền trên những gen mà chức năng bình thường của chúng là ngăn chặn sự hình thành của khối u trong cơ thể.
Đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc một hoặc nhiều loại ung thư của một cá thể và được truyền từ bố mẹ sang con cái. APC, EPCAM, MLH1, MSH2 và MSH6 là những gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến nhất.
Bên cạnh ung thư đại trực tràng đột biến di truyền trên những gen này còn làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư khác bao gồm ung thư nội mạc tử cung, dạ dày, buồng trứng, tuyến tụy, khung chậu niệu quản, xương chậu thận, não, đường mật, và ruột non…
Những đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng
– Khi người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng.
– Nhiều người trong một họ (họ bố hoặc họ mẹ) cùng bị một loại ung thư.
– Người thích ăn thịt đỏ, đồ ăn nhanh, chất béo, đồ nướng.
– Người bị bệnh viêm loét đại tràng.
– Đối tượng có t.iền sử bị polyp đại trực tràng.
– Những người lười vận động.
– Người thửa cân, béo phì.
5 loại ung thư nguy hiểm có tính di truyền qua nhiều đời
– Ung thư vú.
– Ung thư đại trực tràng.
– Ung thư tuyến giáp.
– Ung thư phổi.
– U nguyên bào võng mạc.
Theo Sina/Helino
Điều gì xảy ra khi bạn ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày?
Tỏi là một gia vị thiết yếu không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên ngoài công dụng chính đó, ăn tỏi sống hàng ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt cho sức khỏe
Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, thuộc họ hành, có họ hàng với hành tây, hành tím, tỏi tây… la một loai cây lưu niên thuộc ho Liliaceae, đươc tim thây ơ khu vưc Trung Á tư khoang hơn 5.000 năm trươc.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Với sự đa dạng của các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi mà loại gia vị này được xem là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống. Ăn 2-3tép tỏi sống mỗi ngày bạn sẽ thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Phòng và điều trị cảm cúm
Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Chính nhờ tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho. Nhờ vậy, thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Phòng bệnh ung thư
Thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, ăn tỏi sống mỗi ngày còn có thể giúp bạn ngăn ngừa, hỗ trợ, kiểm soát sự phát triển của các bệnh thư vu, ung thư tiên liệt tuyên va ung thư vom hong nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.
Tốt cho tim mạch
Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch m.áu. Nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi sống rất tốt cho tim mạch.
Ăn tỏi sống giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, loại gia vị này còn co tac dung ha mơ mau, ha huyêt ap va giam ngưng tập tiêu câu ơ ngươi lơn, từ đó gop phân lam giam ty lệ măc các bệnh tim mach do xơ vưa như nhôi mau nao, nhôi mau cơ tim.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Tỏi chứa chất chống oxy hóa cực tốt hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hóa . Các chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp làm tăng enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng ở những người bị huyết áp cao. Việc giảm cholesterol và ổn định huyết áp cũng như đặc tính chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Giúp làm giảm huyết áp
Thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng khác. Do đó, việc ăn tỏi sống hàng ngày cũng là một trong số các phương pháp hữu hiệu giúp chữa bệnh huyết áp cao đơn giản.
Ăn tỏi sống giúp làm hạ huyết áp hiệu quả (Ảnh minh họa)
Khi bạn nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin- đây là thành phần hoạt động có trong tỏi và chủ yếu chịu trách nhiệm hạ huyết áp.
Tốt cho “chuyện ấy”
Khoa học đã chứng minh ăn tỏi sống mang lại rất nhiều lợi ích đối với phái mạnh. Làm tăng khả năng t.ình d.ục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nghiên cứu khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn làm tăng số lượng t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch.
Theo giadinhvietnam