Ung thư thực quản là bệnh đường tiêu hóa ác tính nguy hiểm đứng thứ 4 sau bệnh ung thư dạ dày. Bệnh phổ biến ở cả 2 giới, thường phát triển thầm lặng.
Nội soi 3D điều trị ung thư thực quản.
Theo thông tin từ Bệnh viện K, Bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân Trần Văn N., 66 t.uổi, quê ở Nam Định. Bệnh nhân cho biết: “Tôi phát hiện căn bệnh này cách đây không lâu, thời gian đầu chỉ nghĩ bị ho, viêm họng bình thường nhưng uống thuốc mãi không đỡ. Sau hơn 1 tháng, thấy nuốt nghẹn, chán ăn nên mới đi khám, thì được biết mình không may mắc ung thư thực quản”.
Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh gặp điều đáng tiếc như bệnh nhân N., việc xác định yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là bước đầu tiên để dự phòng căn bệnh nguy hiểm này.
Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản:
Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn t.uổi, phần lớn ở t.uổi 50, 60.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 8-10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút t.huốc l.á, vừa uống rượu mạnh, sẽ càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.
Những người thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.
Người có bệnh lý về thực quản: loét thực quản kéo dài cũng tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
Bệnh nhân từng có t.iền sử mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ
Các biểu hiện của bệnh ung thư thực quản
Nuốt nghẹn: là triệu chứng dễ cảm nhận và gặp ở đa số bệnh nhân ung thư thực quản. Lúc đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện khó nuốt, nhưng không cảm thấy đau. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm thêm đau. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau.
Thường xuyên có hiện tượng chảy nước bọt kèm theo hơi thở mùi hôi khó chịu, ợ hơi, sặc khi ăn uống.
Sụt giảm cân rõ rệt, xảy ra tình trạng mất nước và dần dần là suy kiệt do không ăn và nuốt được.
Thường xuyên bị đau lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
Có thể cảm thấy rát họng, ho kéo dài, thậm chí ho ra m.áu.
Thường xuyên cảm thấy nôn, buồn nôn.
Các biểu hiện khác có thể bắt gặp khi khối u phát triển như cảm giác vướng vùng họng, khó thở, khạc đờm, khàn giọng,…
Tuy nhiên, chỉ dựa vào các triệu chứng bệnh là chưa đủ để kết luận mắc căn bệnh này.
Để chẩn đoán chính xác ung thư thực quản, bệnh nhân cần được nội soi kết hợp với siêu âm và sinh thiết, để có thể nhìn thấy hình ảnh bất thường về hình dạng của thực quản, cũng như các tổ chức ung thư, hoặc các bất thường của tổ chức dẫn đến ung thư, hoặc các tổn thương khác.
Lời khuyên để phòng tránh bệnh ung thư thực quản
Không hút t.huốc l.á: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Bởi trong khói t.huốc l.á có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Chính vì thế việc để phòng ung thư thực quản chúng ta cần tránh hút t.huốc l.á.
Hạn chế lạm dụng uống bia rượu: Uống rượu trong thời gian dài sẽ làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.
Áp dụng chế độ ăn khoa học và chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Chế độ ăn uống nhiều rau quả, trái cây sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản.
Áp lực công việc, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress… là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày – thực quản, trong đó có ung thư.
Vì thế ngoài việc tuân thủ một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, người dân nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Theo viettimes
N.am s.inh 23 t.uổi đau ngực, ho ra m.áu, phát hiện loét thực quản chỉ vì uống thuốc theo cách này
Một số người có thói quen cho viên thuốc vào cổ họng rồi nuốt chửng, không uống nước hoặc uống không đủ nước. Đây chính là cách uống thuốc thiếu khoa học, gây hại lớn tới sức khỏe.
Ngày nay, mỗi khi con người bị ốm đều sử dụng thuốc Tây, để giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh, tuy nhiên nhiều người cho rằng uống thuốc không cần uống nước cũng có thế nuốt, động tác này thực sự rất nguy hiểm. Bác sĩ T.iền Chính Hoằng, thuộc Khoa gan mật tại một bệnh viện ở Đài Bắc có chia sẻ với Ettoday. Bác sĩ đã gặp một n.am s.inh viên 23 t.uổi, vì bị đau ngực, ho ra m.áu nên đến bệnh viện để chẩn đoán.
Nhiều người cho rằng uống thuốc không cần uống nước cũng có thế nuốt, động tác này thực sự rất nguy hiểm.
Thông qua nội soi kiểm tra, phát hiện trong thực quản của n.am s.inh này xuất hiện một vết loét màu trắng kèm theo c.hảy m.áu rất nhiều, ban đầu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản, nhưng sau khi sinh thiết phát hiện không có gì bất thường. Trong quá trình tìm hiểu, bác sĩ hỏi tỉ mỉ về t.iền sử của bệnh nhân, mới phát hiện n.am s.inh do nuốt phải viên nang dẫn đến loét thực quản.
Bác sĩ T.iền Chính Hoàng giải thích, n.am s.inh này thời gian dài uống thuốc cảm, nhưng uống thuốc với lượng nước không đủ, thậm chí là nuốt khô với số lượng nhiều viên thuốc cùng lúc, dẫn đến các viên nang khi xuống thực quản bị dính trên niêm mạc, theo thời gian các viên này gây tổn thương thực quản, thậm chí còn c.hảy m.áu. Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị trong 2 tuần, phần loét thực quản dần hồi phục.
Bác sĩ T.iền Chính Hoằng cũng chia sẻ thêm một trường hợp tương tự, một cô gái 17 t.uổi lúc đầu cũng vì đau ngực, đau họng, khi nuốt thức ăn phát hiện thực phẩm đến thực quản càng khó chịu. Cô gái cho rằng chỉ là do mình ăn quá nhanh, tuy nhiên triệu chứng kéo dài đến 2-3 ngày đều không có chuyển biến tốt nên mới đến bệnh viện.
Bác sĩ loại trừ khả năng trào ngược axit dạ dày và ung thư thực quản, hoài nghi là do hóc xương cá, nhưng đến khi nội soi, phát hiện có một vết loét khoảng 1cm trên thực quản, tương ứng chiều dài của một viên nang, loại vết loét đối xứng này, là một đặc điểm điển hình của loét thực quản do uống thuốc.
Một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy việc uống thuốc không dùng nước có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Trước câu hỏi của bác sĩ, cô gái thừa nhận rằng cô có thói quen uống thuốc trị mụn trước đó, và trong số đó có vài viên thuốc là bao con nhộng (viên nang). Vì không uống đủ nước, khiến viên nang dính trên niêm mạc, tan thông qua nhiệt, nên không thể quan sát thấy. Thời gian dài gây tổn thương niêm mạc, cộng thêm với việc sau khi ăn cơm mới uống thuốc, hoặc gần đi ngủ mới uống thuốc, sẽ làm tăng khả năng viên nang dính trên thực quản, gây tổn thương thực quản cũng cao hơn.
Thông qua 2 ví dụ điển hình, bác sĩ T.iền Chính Hoằng còn giải thích thêm, một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy việc uống thuốc không dùng nước có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Bởi về cơ chế, thuốc cần được nghiền nát trong dạ dày rồi mới theo m.áu hấp thụ vào cơ thể. Do đó khi uống với nước sẽ giúp đẩy thuốc đi qua cổ họng và thực quản, đến dạ dày nhanh hơn, từ đó thúc đẩy quá trình hấp thụ vào cơ thể, nâng cao hiệu quả của thuốc.
Vì vậy, các nhà khoa học khuyên mọi người nên dùng nước để uống thuốc và phải uống cho đủ nước. Tốt nhất hãy dùng nước lọc, hạn chế dùng nước ngọt có gas hoặc các loại nước trái cây khi uống thuốc.
(Nguồn: Ettoday)
Theo helino