Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ nhỏ có lượng nước dồi dào trong cơ thể có biểu hiện tốt hơn ở hoạt động được thử nghiệm để xác định sự linh hoạt trong nhận thức của trẻ.
(Nguồn: Getty Images)
Bổ sung nước không chỉ đảm bảo đủ lượng nước trong cơ thể trẻ nhỏ, mà còn giúp cải thiện khả năng vận động linh hoạt của trẻ là kết luận của các nhà khoa học trong một nghiên cứu đăng tải trên trang thông tin điện tử của Đại học Illinois (UI), Mỹ, ngày 28/10.
Nghiên cứu được thực hiện đối với 75 t.rẻ e.m ở bang Illinois. Các nhà nghiên cứu theo dõi sự liên quan giữa lượng nước trong cơ thể và hoạt động của trẻ, sau khi trẻ uống chỉ khoảng nửa lít nước mỗi ngày trong thời gian bốn ngày, và sau khi trẻ uống 2,5 lít mỗi ngày cũng trong thời gian bốn ngày.
Kết quả cho thấy, những trẻ có lượng nước dồi dào trong cơ thể có biểu hiện tốt hơn ở hoạt động được thử nghiệm để xác định sự linh hoạt trong nhận thức của trẻ.
Ngoài ra, trẻ có biểu hiện phối hợp tốt hơn, phản ứng nhanh nhạy hơn sau khi uống thêm nước. Tuy nhiên, trẻ không có biểu hiện khác biệt nào ở các bài kiểm tra độ tập trung và kiềm chế.
Phát hiện trên gợi mở cách thức bảo vệ sức khỏe ở trẻ nhỏ, như việc bổ sung nước, có thể có lợi cho các hoạt động nhận thức phúc tạp như khả năng ghi nhớ và sự linh hoạt trong nhận thức của trẻ – những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.
Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa việc bổ sung nước cho cơ thể và biểu hiện nhận thức ở trẻ thông qua sử dụng những hình ảnh chụp não trong những nghiên cứu trong tương lai để xem hệ thần kinh nào hưởng lợi nhất từ việc cơ thể được cung cấp nước đầy đủ./.
Lan Phương
Theo TTXVN/Vietnamplus
Tiếp năng lượng bằng khoai tây giúp tăng thành tích trong các môn thể thao
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vận động viên hoàn toàn có thể sử dụng khoai tây như một nguồn cung cấp năng lượng, trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sức bền, với hiệu quả không hề thua kém các sản phẩm thương mại.
Gel năng lượng là một sản phẩm cung cấp Carbohydrate dạng cô đặc, giúp duy trì đường huyết, từ đó đảm bảo nguồn năng lượng cho các vận động viên trong những hoạt động thể chất kéo dài như: chạy bộ, đạp xe…
Với mục tiêu mở rộng danh sách các nguồn cung cấp năng lượng mà vận động viên có thể lựa chọn, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Illinois đã tìm ra một sản phẩm hoàn tự nhiên nhưng hiệu quả mang lại không hề kém cạnh gì các loại gel năng lượng được bán trên thị trường, đó chính là khoai tây.
“Khoai tây là một lựa chọn thay thế rất tiềm năng cho các vận động viên bởi tương quan giữa chi phí bỏ ra và kết mang lại là rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao, cũng như là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào.
Để chứng minh hiệu quả mà khoai tây mang lại, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm trên 12 tình nguyện viên, đều là những người khỏe mạnh và thường xuyên tham gia hoạt động đạp xe, với quãng đường đạp trung bình mỗi tuần lên đến 267 km. Trong thí nghiệm này, các vận động viên được phân bố ngẫu nhiên thành 3 nhóm.
– Nhóm 1: chỉ uống nước trong quá trình đạp xe
– Nhóm 2: sử dụng thêm gel năng lượng
– Nhóm 3: ăn số khoai tây chứa lượng carbohydrate tương đương với gel năng lượng mà nhóm 2 sử dụng.
Các tình nguyện viên thuộc cả 3 nhóm sẽ cùng tham gia vào một thử thách đạp xe kéo dài 120 phút. Trong quá trình đạp, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành đo chỉ số đường huyết, nhiệt độ cơ thể, cường độ đạp và một vài chỉ số khác.
“Chúng tôi nhận thấy không hề có điểm khác biệt nào giữa các vận động viên được cung cấp thêm carbohydrate và những người sử dụng gel năng lượng với liều lượng 60 gam mỗi giờ” – Giáo sư Nicholas Burd, đại diện nhóm nghiên cứu phát biểu về kết quả.
“Ngoài ra, cả 2 nhóm này đều cho thấy khả năng thực hiện thử thách tốt hơn hẳn những người chỉ được uống nước”, Giáo sư Nicholas Burd cho biết thêm.
Điểm khác biệt của nhóm những tình nguyện viên ăn khoai tây là họ có hiện tượng đầy hơi hơn các nhóm còn lại, nguyên nhân được cho là bởi lượng khoai tây khá lớn mà họ phải ăn, để có được lượng carbohydrate tương đương với gel năng lượng.
“Trên tất cả, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, các vận động viên có thể sử dụng nguồn cung cấp carbohydrate hoàn toàn từ thực phẩm, như một giải pháp thay thế hiệu quả cho các sản phẩm thương mại!” – Giáo sư Burd nhấn mạnh.
Minh Nhật
Theo ME/Dân trí