Gừng là một trong những thực phẩm thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh tốt nhất. Nhưng không phải ai cũng được tận hưởng ưu điểm tuyệt vời của nó.
Gừng được biết đến như một vũ khí tự nhiên trong trận chiến với sức khỏe con người từ hàng ngàn năm nay. Nó được sử dụng rộng rãi từ chữa bệnh đau dạ dày đến t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, gừng không dành cho tất cả mọi người. Nó có thể phản ứng xấu với một số loại thuốc kê mà một số bệnh nhân sử dụng
Rất nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng gừng trong ăn uống cũng như làm thuốc chữa bệnh gây ra hậu quả khó lường.
Gừng có khả năng gây loãng m.áu. Nếu muốn sử dụng gừng vì loại củ này có thể gây suy yếu tác dụng của thuốc, làm phá vỡ liều lượng mà bác sĩ đã xác định là tối ưu cho sự phục hồi. Ảnh: Internet
Người đang dùng thuốc chữa bệnh m.áu đông
Gừng có khả năng gây loãng m.áu. Vì vậy, bất cứ ai đang được điều trị rối loạn đông m.áu hoặc xuất huyết phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng gừng vì loại củ này có thể gây suy yếu tác dụng của thuốc, làm phá vỡ liều lượng mà bác sĩ đã xác định là tối ưu cho sự phục hồi.
Người đang dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường
Gừng là rất thích hợp với những người có mức độ đường trong m.áu cao do xu hướng tự nhiên của nó giúp làm giảm nồng độ đường trong m.áu. Tuy nhiên, đối với những người đang dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường – ví dụ như Metformim hoặc tiêm insulin – có thể làm giảm tác dụng của thuốc theo toa kê đơn của bác sĩ.
Các thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, ví dụ các thuốc chẹn kênh canxi như Norvasc, Cardizem và những loại khác tương tự có thể kết hợp với gừng gây giảm nhịptim và huyết áp thấp đến mức nguy hiểm. Ảnh: internet
Người dùng thuốc điều trị cao huyết áp
Các thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, ví dụ các thuốc chẹn kênh canxi như Norvasc, Cardizem và những loại khác tương tự có thể kết hợp với gừng gây giảm nhịptim và huyết áp thấp đến mức nguy hiểm, thậm chí còn có thể dẫn đến các biến chứng y tế, chẳng hạn như gây nhịp tim bất thường. Vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những điều chỉnh cần thiết theo toa nếu bạn có sử dụng gừng.
Người dễ bị sỏi mật
Bất cứ ai dễ bị sỏi mật nếu sử dụng gừng sẽ thấy tình trạng của mình xấu đi. Sỏi mật có thể hình thành trong túi mật – nơi lưu trữ mật cần thiết để phá vỡ chất béo nằm trong ruột. Gừng có thể làm tăng khối lượng mật sản xuất nếu ăn với số lượng đủ lớn, gây ra tình trạng tắc nghẽn sỏi mật.
Ảnh minh họa: Internet
Sốt cao không được ăn gừng
Khi có dấu hiệu sốt cao tuyệt đối không ăn gừng vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch m.áu, thậm chí xuất huyết.
Bệnh về gan không nên ăn gừng
Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho những tế bào này b.ị h.oại t.ử trong tình trạng được kích thích. Vì thế người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng.
Ngoài ra người bị bệnh sỏi mật cũng không nên ăn gừng vì gừng có thể khiến cho các viên sỏi kết tụ trong mật không bài tiết ra ngoài được.
Người bị say nắng
Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa… Chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt.
Trong trường hợp đi nắng về bị say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng.
Đau dạ dày, đại tràng không ăn gừng
Thành phần của gừng bao gồm các chất chủ yếu hoạt động trên niêm mạch dạ dày, ruột và đại tràng vì thế có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu dạ dày yếu có thể bào mòn và gây ra những vết loét.
Gừng được biết đến là thực phẩm gây tăng khả năng xuất huyết, do đó nó được khuyến cáo không nên sử dụng khi gần đến ngày sinh. Ảnh: Internet
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có nên ăn gừng không là một vấn đề gây tranh cãi vì mức độ rủi ro vẫn chưa được xác định rõ rệt. Nhiều người cho rằng gừng có ảnh hưởng đến hormone giới tính của thai nhi, một số khác lo ngại rằng việc sử dụng gừng chống lại tình trạng ốm nghén là không khôn ngoan.
Hơn nữa, gừng được biết đến là thực phẩm gây tăng khả năng xuất huyết, do đó nó được khuyến cáo không nên sử dụng khi gần đến ngày sinh. Mặc dù những tuyên bố này chưa được chứng minh thì bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu đang trong thai kì.
Liều lượng an toàn khi sử dụng
Thực tế, phần lớn mọi người đều hưởng lợi ích từ gừng mà không gặp bất kỳ trục trặc nào. Trung tâm Y tế Maryland nói rằng, đối với những người không thuộc 5 đối tượng trên, có thể tiêu thụ 4gram gừng mỗi ngày; phụ nữ mang thai nên không vượt quá 1 gram mỗi ngày.
Bạn có thể sử dụng gừng tán bột hoặc gừng tươi, chỉ cần nhớ tỉ lệ một thìa gừng tươi tương đương với 1/4 thìa bột gừng.
Không gọt vỏ
Gừng chỉ giữ được đầy đủ dược tính khi có cả vỏ, vì thế nếu gọt vỏ gừng trước khi sử dụng sẽ khiến gia vị này không phát huy hết tác dụng. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng là đã có thể sử dụng.
ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Những căn bệnh ung thư ‘quái ác’ người thừa cân dễ mắc phải
Với cuộc sống hiện đại ngày này, bệnh béo phì đang ngày càng phổ biến ở tất cả các độ t.uổi khác nhau. Đối tượng thừa cân nhiều nhất ở Việt Nam chính là t.rẻ e.m từ 2 đến 19 t.uổi.
Tỷ lệ người bị ung thư liên quan đến béo phì là 40%.
Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), 40% các ca bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân, béo phì.
Tại Việt Nam, tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành thấp hơn t.rẻ e.m.
Theo nghiên cứu tại Đại học Washington, Việt Nam có tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành khá thấp, nhưng tỷ lệ t.rẻ e.m độ t.uổi 2-19 bị thừa cân lại cao hơn (gần 7%).
Người bị ung thư có liên quan đến béo phì chủ yếu ở độ t.uổi 50-74 t.uổi.
Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết người bị ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì chủ yếu ở độ t.uổi 50-74.
Người thừa cân dễ bị ung thư bàng quang do Cholesterol cao.
Theo Boldsky, người thừa cân béo phì có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi mật vì lượng cholesterol cao trong túi mật. Những viên sỏi này chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang.
Yếu tố gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì là do thừa hormone estrogen.
Theo Boldsky, quá nhiều chất béo trong cơ thể phụ nữ sẽ làm thừa hormone estrogen. Lượng estrogen tăng cao sẽ gây ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tử cung.
Lượng hormone insulin bất ổn ở người béo phì dễ gây ung thư tuyến tụy.
Ông Graham Colditz, chủ tịch của IARC, Phó giám đốc Viện Y tế Công Cộng tại Đại học Washington, cho biết hoạt động của insulin trong cơ thể sẽ trở nên bất ổn nếu bạn ở trong tình trạng béo phì. Nó gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường ở tuyến tụy, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
Ung thư tuyến giáp là do tích lũy chất béo quá nhiều.
Theo Boldsky, tích lũy chất béo quá nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến các hormone tuyến giáp bị mắc bệnh và gây ung thư tại khu vực này.
Tỷ lệ người béo phì mắc ung thư trực tràng so với người có hình thể cân đối là 30%.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), nam giới và phụ nữ béo phì có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng khoảng 30% so với những người có cân nặng bình thường.
Cần giảm 5% trọng lượng cơ thể để tránh mắc bệnh liên quan đến ung thư.
Theo TS Graham Colditz, chủ tịch IARC, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là bạn đã tránh xa nguy cơ đối mặt với căn bệnh tử thần này.
Theo Phương Anh/Zing