Rươi ngon phải ăn ngay khi thu về nhưng chuyên gia khuyến cáo bạn cần nhớ điều này khi ăn để tránh hại thân

Ăn rươi đem lại nhiều lợi ích sức khỏe lại vô cùng ngon miệng nên ai cũng tranh thủ ăn nhiều khi mùa rộ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý những điều sau khi ăn rươi tránh thiệt thân.

Là thực phẩm theo mùa, nên mỗi độ thu về, người ta lại náo nức săn rươi để làm món ăn ngon đổi vị cho cả nhà. Ăn rươi đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ giá trị dinh dưỡng cao.

Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Mỗi năm, chúng chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày. Thời gian được dân gian đúc kết chính xác là “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Có nghĩa là rươi chỉ nổi nhiều, tập trung nhất vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ.

Từ những con rươi có hình thù hơi gớm ghiếc, người ta có thể chế biến thành khá nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp… Món nào cũng thơm, ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Vừa tốt cho sức khỏe lại cực ngon miệng với thực đơn đa dạng, đối với nhiều người mùa thu không thể không ăn rươi. Tuy nhiên, đi cùng với giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng sự khoái khẩu của người ăn, khi ăn rươi, giới chuyên gia cũng khuyến cáo bạn tránh rước họa vào thân.

Một số lưu ý khi ăn rươi mà bạn không được bỏ qua dưới đây được chuyên gia dinh dưỡng công nhận:

Người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng khi ăn rươi

Theo TS Phạm Duệ (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai), rươi là thực phẩm giàu đạm. Nhưng không giống với thịt lợn, thịt bò, đạm trong rươi có nhiều chất khác nên nguy cơ dị ứng cực cao. Khi ăn rươi, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, m.áu, gây phản ứng cho cơ thể.

Đối với những người có cơ địa dị ứng, giới chuyên gia cảnh báo đặc biệt cần cẩn trọng khi ăn rươi. Nhiều năm trước, chúng ta cũng có ghi nhận nhiều trường hợp dị ứng do ăn rươi nên không được chủ quan.

Khi ăn rươi, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, m.áu, gây phản ứng cho cơ thể.

Chuyên gia khuyên, nên đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, mắt mặt sưng híp lên, nôn… sau khi ăn rươi. Tránh tự sơ cứu tại nhà đề phòng sốc phản vệ, dẫn đến t.ử v.ong nhanh chóng. Nếu từng có t.iền sử ngộ độc thức ăn, dị ứng sau khi ăn rươi, tốt nhất không ăn món này vào những lần sau.

Đối tượng bà bầu, trẻ nhỏ khi ăn rươi cần hết sức cẩn trọng

Theo chuyên gia dinh dưỡng, vì rươi rất giàu đạm nên bà bầu không nên đụng đến món này. Nếu ăn, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, sình bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Từ đó ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Vì rươi rất giàu đạm nên bà bầu không nên đụng đến món này.

Còn đối với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn non nớt tuyệt đối không được cho trẻ ăn rươi nhiều một lúc. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho bé ăn từng chút một để thử phản ứng của con với món ăn. Khi ăn rươi chỉ cho trẻ ăn lượng ít. Nếu có dấu hiệu bất thường cần dừng ngay lại, nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay.

Ăn rươi cần đảm bảo nhất khâu vệ sinh

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rươi cũng như các loài nhuyễn thể nói chung ở môi trường đáy nước, bùn cát thường dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Chúng là những vật trung gian có thể gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách. Do đó, khâu chế biến sạch sẽ, đúng cách được nhấn mạnh hàng đầu khi ăn rươi an toàn.

Rươi cũng như các loài nhuyễn thể nói chung ở môi trường đáy nước, bùn cát thường dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống.

Ngoài ra, khi sơ chế, bạn cũng cần chú ý loại bỏ những con rươi đã c.hết vì chúng dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng cho người ăn phải.

Để di chuyển rươi đến những khu vực thành phố, nhiều thương gia sẽ phải chọn hình thức cấp đông. Khâu này cần đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải đảm bảo tươi sống. Do đó, khi mua rươi về ăn cần chú ý mua tại những cửa hàng uy tín, tránh mua phải rươi c.hết, rươi nhiễm độc.

Theo baodansinh

Ai thường xuyên ăn đu đủ chín cần áp dụng ngay điều này để tránh tác dụng phụ không đáng có

Quả đu đủ vẫn luôn là trái cây được nhiều người ưa thích, nhưng ít ai biết rằng đu đủ có những tác dụng phụ nguy hiểm với số người.

Từ lâu, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học, thành phần của đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (t.iền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain.

Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng với những thành phần trên, các chuyên gia khuyên cần hạn chế ăn đu đủ trong những trường hợp sau:

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh. Bởi khi tiêu thụ quá nhiều đu đủ có thể gây động thai và thậm chí sảy thai.

Đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa, chất này có thể nguyên nhân gây ra co thắt tử cung, từ đó dẫn tới sảy thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn đu đủ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các vấn đề về da

Nếu da bị đổi màu và có màu vàng nhạt, đặc biệt ở lòng bàn tay thì bạn nên cận trọng vì bạn có thể mắc một căn bệnh da lành tính là carotenemia. Và nguyên nhân gây ra bệnh này có thể là do tiêu thụ đu đủ quá nhiều.

Đu đủ ruột vàng có chứa chất beta-carotene, một chất dinh dưỡng thuộc họ carotenoid, là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, dư thừa beta-carotene cũng có thể khiến da nhợt nhạt.

Người có cơ địa dị ứng

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng. Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Những người bị bệnh loãng m.áu

Những người bị bệnh loãng m.áu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng m.áu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng m.áu hoặc thuốc chống đông m.áu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa đu đủ do tính chống đông m.áu của nó.

Người bị bệnh dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng… Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Người có hệ tiêu hóa yếu

Đu đủ chữa táo bón, khó tiêu, giúp nhuận tràng nhưng đó là đối với người bình thường, có hệ tiêu hóa tốt còn với người có hệ tiêu hóa kém thì lượng chất xơ cao trong đu đủ dễ khiến phân cô đặc, cứng lại và gây ra tình trạng táo bón.

Còn với người hay bị tiêu chảy, khi ăn đu đủ dạ dày sẽ cần sử dụng nhiều nước hơn để tiêu hóa hết các chất xơ có trong quả này và đồng thời nếu cơ thể bạn đang đối phó với bệnh tiêu chảy, lượng nước cơ thể bị mất sẽ cao hơn, tình trạng tiêu chảy sẽ thêm nghiêm trọng.

Bí quyết chọn đu đủ ngon

– Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.

– Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày, có thể còn xúc được bằng thìa.

– Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti

Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Còn đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.

Đu đủ chín tự nhiên 1 mặt hứng được nhiều ánh sáng mặt trời nên chín hơn mặt còn lại. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắn chắn nó đã được “độ” qua hóa chất.

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *