Đầy hơi, táo bón, hôi miệng, mệt mỏi, buồn nôn và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa là những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều thịt.
Thịt là nguồn thực phẩm rất giàu protein và chất béo. Cả hai chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tốt cho sức khỏe. Đây là lý do tại sao thịt cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ăn quá nhiều thịt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, trong đó có việc làm xáo trộn quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng tới tiêu hóa và nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.
Ăn quá nhiều thịt không tốt cho sức khỏe.
Đầy hơi
Ăn quá nhiều thịt khiến cơ thể khó hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu, thậm chí là đau bụng. Do vậy, khi có những dấu hiệu này, bạn nên xem lại khẩu phần ăn hàng ngày của mình để điều chỉnh cho phù hợp.
Táo bón
Táo bón là biểu hiện phổ biến khi cơ thể hấp thụ quá nhiều thị đỏ, ít chất xơ. Ngoài thịt đỏ, những thực phẩm giàu chất béo cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón hay khó tiêu.
Hôi miệng
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein như thịt sẽ gây hôi miệng. Điều này xảy ra khi cơ thể rơi vào trạng thái trao đổi chất ketosis giải phóng ra các hóa chất tạo mùi khó chịu.
Mệt mỏi
Những thực phẩm nhiều protein chứa một loại axit amin gọi là tryptophan. Loại axit này khi dung nạp quá nhiều sẽ sản sinh ra serotonin gây mệt mỏi và buồn ngủ.
Dễ mắc các bệnh về tiêu hóa
Một số nghiên cứu chứng minh rằng, những người đàn ông ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng, viêm túi thừa, đau dạ dày và buồn nôn. Thậm chí, những người có thói quen ăn quá nhiều thịt đỏ trong 1 tuần có nguy cơ bị viêm túi thừa cao hơn 58% so với những người khác.
Nguồn: Boldsky/VTC
Tôm hùm bị bơm tạp chất thạch rau câu: ăn vào hại cơ thể như nào?
Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện tôm hùm tại một cửa hàng ở Đà Nẵng bị nhiễm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu. Người tiêu dùng nếu ăn phải những sản phẩm này có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, hại gan và thận.
Ngày 22/10, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Đà Nẵng) cho biết tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm lấy mẫu tôm hùm tại một cửa hàng hải sản nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để làm rõ vụ tôm hùm bị bơm tạp chất.
Chủ kinh doanh ở Đà Nẵng bị bắt quả tang bơm tạp chất agar vào tôm hùm. Ảnh: Dân Việt.
Trước đó vào ngày 18/10, lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng này và phát hiện tôm hùm bị bơm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu. Tạp chất này dùng để tăng trọng lượng, giữ tôm tươi lâu hơn. Chủ cửa hàng này cho biết số tôm hùm này được nhập từ một vựa hải sản tại thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), vận chuyển bằng xe khách về Đà Nẵng.
Ăn tôm bơm tạp chất có hại gì?
Từ vài năm gần đây, tạp chất agar đã được các gian thương sử dụng để bơm vào tôm nhằm thu lợi nhuận. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là liệu loại bột này khi bơm vào tôm thì có gây hại gì đối với của người tiêu dùng hay không?
Chia sẻ trên Giadinhnet, PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN) cho biết: “Agar là bột thạch để làm thạch. Thực chất thì nó không độc nhưng lại được người ta sử dụng bơm vào tôm để làm giả. Thật ra, agar không hề có tác dụng làm tôm tươi trở lại, mà do khi bơm vào thì tôm sẽ phồng, trông béo lên nên bắt mắt hơn.
Thạch thì rẻ, mà họ lại hòa tan thêm với nước và sẽ được lượng dung dịch rất lớn. Đối với bản thân con tôm, việc làm này không gây độc vì đó là thạch mà chúng ta ăn hằng ngày, chỉ là họ pha loãng ra thành dạng sền sệt để bơm chứ không phải dạng cứng như bình thường”.
Theo ông Côn, có nhiều loại chất khác có thể tăng trọng lượng tôm nhưng thường thì agar được sử dụng nhiều do giá thành rẻ. Đối với người ăn phải tôm hùm chứa tạp chất thì cũng không độc hại.
Tuy nhiên, nếu là những con tôm c.hết, ươn, hỏng mà được bơm tạp chất để trông bắt mắt hơn rồi người tiêu dùng ăn phải thì ít nhiều cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, n.hiễm t.rùng m.áu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã bơm các tạp chất vào tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Internet.
Ngoài ra, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất lấy từ các con sông, kênh rạch hay nước ruộng bẩn, vi khuẩn sẽ càng tăng và có cơ hội tấn công vào cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh.
Đồng thời, việc tẩm tôm trong hàn the, ure… cũng làm tăng khả năng ngộ độc cấp tính ở người tiêu dùng. Đặc biệt, nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất ure, gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn thần kinh, thậm chí là ung thư gan.
Cách phân biệt tôm bị tiêm tạp chất
Theo những người có kinh nghiệm, loại tôm được chọn để bơm tạp chất chủ yếu là tôm sú.
Con tôm cứng, thẳng đơ. Bình thường thì mình tôm phải mềm, cong.
Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.
Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Tôm bơm khi mới c.hết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.
Khi nấu, nếu là tôm bơm tạp chất thì sẽ chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Thảo Nguyên
Theo kienthuc