Táo tàu và những lợi ích ít ai biết đến

Táo tàu có vị ngọt và độ dai nên thường được phơi hay sấy khô để sử dụng làm món tráng miệng, ăn vặt, pha chế thuốc.

Táo tàu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Healthline

Táo tàu (đại đáo, hồng táo) là loại cây có nguồn gốc từ Nam Á, được trồng chủ yếu ở Trung Quốc. Cây táo tàu cao khoảng 5-12m, tán lá rộng, thân có gai. Quả táo tàu có hình trứng, có kích thước như quả trứng gà ta. Khi chín, quả táo tàu ngả màu đỏ sẫm hoặc tím, vỏ hơi nhăn, thường được phơi hay sấy khô để dùng trong y học cổ truyền, hay làm món ăn vặt hấp dẫn.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, táo tàu có chứa nhiều protein, chất béo, carb, chất xơ và nguồn vitamin dồi dào. Đặc biệt, trong 100g táo tàu có chứa đến 10g vitamin C, chiếm đến 77% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ, an thần

Những quả táo tàu đỏ sẫm, vị ngọt, là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ ngày xưa, lương y đã dùng táo tàu để giúp an thần, chữa chứng mất ngủ và cải thiện chức năng thần kinh.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy táo tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa não bộ, bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh gây ra.

Đồng thời, nguồn dưỡng chất trong quả táo tàu giúp tăng chất lượng giấc ngủ, từ đó giảm mệt mỏi, cải thiện tinh thần sau ngày dài làm việc.

Nguồn dưỡng chất trong quả táo tàu giúp tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ, từ đó giảm mệt mỏi, cải thiện tinh thần sau ngày dài làm việc. Ảnh: Healthline

Thậm chí, một nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ do Alzheimer. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể khẳng định tác dụng này của quả táo tàu.

Ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính

Sự tác động của các gốc tự do là nguyên nhân khiến cơ thể bị lão hóa và mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, tim mạch, ung thư. Quả táo tàu giàu các chất chống oxy hóa flavonoid, polysacarit và axit triterpenic – đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.

Một nghiên cứu đã cho thấy thành phần polysacarit trong táo tàu là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, vô hiệu hóa các tế bào có hại và giảm viêm.

Đặc biệt, nguồn chất xơ lignin trong táo tàu có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch và tăng tốc độ các tế bào này trung hòa các hợp chất có hại.

Ngoài ra, táo tàu còn chứa hàm lượng vitamin C rất cao – hoạt động như một chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường sống.

Chiết xuất táo tàu có tác dụng t.iêu d.iệt tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung. Ảnh: Medicalnewstoday

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã đã phát hiện chiết xuất táo tàu có tác dụng t.iêu d.iệt tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, ruột kết và tế bào ung thư da.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm. Do đó, cần nhiều nghiên cứu ở người hơn để có kết luận chắc chắn về tác dụng này.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong táo tàu là thành phần tuyệt vời giúp táo tàu mang đến nhiều tác dụng cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh chất xơ, các chất dinh dưỡng trong táo tàu cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ.

Không những vậy, chiết xuất polysacarit trong táo tàu còn có tác dụng cải thiện niêm mạc dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày,… cũng như các bệnh đường ruột thường gặp.

Những lưu ý khi dùng táo tàu

Táo tàu vừa có giá thành rẻ vừa bổ dưỡng, mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên dùng táo tàu khi đang uống thuốc chống trầm cảm venlafaxine, hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) vì nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Đồng thời, khi đang dùng thuốc chống động kinh (phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine) bạn cũng không nên ăn táo tàu.

Bên cạnh chất chống oxy hóa và các dưỡng chất tốt cho cơ thể, táo tàu cũng chứa nhiều đường. Do đó, nên dùng táo tàu với một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế dùng táo tàu để đảm bảo đường huyết ổn định.

Theo Healthline/viettimes

Giao mùa, nên ăn những thực phẩm nào để tăng cường hệ miễn dịch

Vào thời đểm thời tiết giao mùa, sức đề kháng của con người kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh. Việc bổ sung các thực phẩm sau cũng giúp tăng hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn gây ra.

Cam, chanh, bưởi

Hầu hết các loại trái cây có múi đều chứa hàm lượng vitamin C cao. Chúng có tác dụng xây dựng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn. Bổ sung đủ lượng vitamin C cho cơ thể cũng giúp làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và chống lại n.hiễm t.rùng. Một số loại trái cây có múi dễ tìm kiếm như cam, chanh, bưởi… sẽ giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch.

Ớt chuông đỏ

Một trong những thực phẩm giàu vitamin C chúng ta không nên bỏ qua đó chính là ớt chuông đỏ. Loại ớt này có lượng viatmin C cao gấp 2 lần so với cam. Bên cạnh tác dụng tăng cường hệ miễn dịch thì ớt chuông đỏ cũng chứa hàm lượng lớn beta carotene có lợi cho làn da và sức khỏe đôi mắt.

Táo tàu

Táo tàu có tác dụng an thần, ích trí bổ não, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, táo tàu còn có thể phòng và điều trị bệnh huyết áp cao, loãng xưỡng và thiếu m.áu. Vì vậy, đây là thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt tốt trong thời tiết giao mùa cho người già và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, do táo tàu có chứa một số lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic adenosine monophosphate nên nó có thể ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng.

Hoa cúc

Cúc hoa có tác dụng trị chóng mặt, đầu đau, mắt đỏ, hoa mắt, nặng một bên đầu… Hoa cúc còn có tác dụng kháng viêm và cải thiện hệ miễn dịch, từ có thể rút ngắn thời gian bị bệnh cúm và làm giảm các triệu chứng ho, sốt, nhức đầu, sạch họng, nghẹt mũi.

Khoai lang

Khoai lang được đ.ánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao giao mùa. Nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống táo bón, giảm béo, thường xuyên ăn khoai lang có thể kéo dài t.uổi thọ.

Khi thời tiết thay đổi, từ nóng chuyển sang lạnh, nhiều người dễ bị sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Ăn khoai lang có thể giúp người bệnh ra mồ hôi, giảm sốt. Người bệnh chỉ cần nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh và ăn thay cơm.

Tuy nhiên, các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp nên tránh ăn khoai lang.

Đu đủ

Đu đủ cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Bên cạnh tác dụng tăng cường miễn dịch, loại quả này còn giúp chống viêm hiệu quả do có chứa enzyme tiêu hóa papain. Bổ sung đu đủ trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, đây cũng là loại thực phẩm chứa nguồn kali, vitamin B và folate dồi dào rất có lợi cho cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ, trong đó có hợp chất EGCG. Hợp chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trà xanh cũng là nguồn axit amin L-theanine có lợi giúp sản xuất các chất chống vi trùng trong tế bào. Một vài lưu ý nhỏ đó chính là không dùng trà xanh khi đang đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no.

Óc chó

Quả óc chó là thực phẩm bổ não tuyệt vời nhất, vừa là món ăn bổ thận cố tinh, nhuận phổi, chống hen suyễn. Ngoài ra còn điều trị hiệu quả các các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa như thận hư, đi tiểu nhiều lần, ho…

Quả lê được Đông y coi là vị thuốc rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho, khản tiếng… Theo Đông y, lê tính mát, vị hơi chua, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, giảm họ, thanh nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng, sinh tân dịch, dưỡng huyết… nên rất thích hợp để ăn trong những ngày thời tiết chuẩn bị sang thu.

Các loại gia vị

Thêm một số loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ vào các món ăn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do trong những loại gia vị này đều có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Một số hợp chất kháng viêm cũng được tìm thấy trong những loại gia vị này. Để cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy thêm chúng vào các món ăn hàng ngày.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *