Các bằng chứng khoa học gần đây cho thấy bột ngọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm.
TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa tư vấn dinh dưỡng người lớn – Trung tâm Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng & Kiểm soát béo phì, Viện Dinh dưỡng Quốc gia kiêm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế – Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.
PV: Nhiều tạp chí khoa học đăng tải bột ngọt có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa thực phẩm. Bác sĩ có thể cung cấp thêm thông tin?
TS. BS Nguyễn Trọng Hưng: Các bằng chứng khoa học gần đây cho thấy bột ngọt có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Có một cơ chế cảm nhận được sự xuất hiện của glutamate – thành phần chính của bột ngọt trong dạ dày, được gọi là thụ thể của glutamate tại dạ dày. Khi thực phẩm chứa bột ngọt vào trong dạ dày, các thụ thể này sẽ nhận ra và thông báo cho não bộ.
Bột ngọt còn có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm.
Theo các nhà khoa học, quá trình nhận biết này dẫn đến một phản ứng dây chuyền và kết quả là não bộ chỉ thị cho dạ dày tăng cường tiết dịch vị để tiêu hóa các thực phẩm này. Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị của dạ dày tiết ra, bao gồm các thành phần như các enzyme tiêu hóa thực phẩm (pepsin, chymotrypsin), chất nhầy (mucin), axit HCl… Tác dụng quan trọng của dịch vị là tiêu hóa các thực phẩm trong dạ dày và bảo vệ dạ dày.
Như vậy, sự xuất hiện của bột ngọt tại dạ dày làm tăng tiết dịch vị dạ dày, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm.
PV: Nhiều ý kiến thắc mắc bản chất của bột ngọt gì mà lại làm món ăn ngon hơn thưa bác sĩ?
TS. BS Nguyễn Trọng Hưng: Bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (mononatri glutamate. Bản chất của bột ngọt gồm natri và glutamate. Natri là thành phần quen thuộc trong muối ăn, còn glutamate là một trong hơn 20 loại axit amin phổ biến trong tự nhiên, tồn tại cả ở cơ thể người và các loại động thực vật khác.
Một trong những vai trò đặc biệt của axit amin là khả năng tạo vị cho thực phẩm, ví dụ như methionine tạo vị đắng, aspatic tạo vị chua, còn glutamate có đặc tính tự nhiên là mang lại vị ngọt, ngon cho món ăn. Khả năng tạo vị của glutamate được một Giáo sư người Nhật Bản là TS.Kikunae Ikeda khám phá ra vào năm 1908, khi ông nghiên cứu và phát hiện ra glutamate chính là thành phần mang đến vị ngon cho nước dùng dashi của người Nhật, cũng như vị ngon của các thực phẩm như cà chua, măng tây, pho mát hay thịt. Ông đặt tên cho vị của glutamate là vị umami với hàm nghĩa vị ngon.
Glutamate tồn tại phổ biến ở nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên và cả trong sữa mẹ.
GS.TS Ikeda sau đó đã phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate vào năm 1908. Năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên Aji-no-moto. Việc nêm bột ngọt vào món ăn làm món ăn ngon và hài hòa hơn vì chúng ta đã bổ sung thêm glutamate bên cạnh hàm lượng glutamate sẵn có từ thực phẩm, khiến vị umami của món ăn rõ rệt, đậm đà hơn.
PV: Các thông tin gần đây cho thấy bột ngọt có khả năng làm tăng tiết nước bọt ? Điều đó có ý nghĩa như thế nào thưa bác sĩ?
TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng:Nước bọt đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của khoang miệng như hỗ trợ tiêu hóa một phần thực phẩm nhờ enzyme có trong nước bọt, giúp cảm nhận thực phẩm thông qua quá trình hòa tan các thành phần thức ăn, bôi trơn và làm mềm thực phẩm, tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách làm sạch những mảnh vụn thức ăn ở miệng và răng; giúp kiểm soát môi trường miệng và hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật nhờ kháng thể IgA,…có trong nước bọt. Duy trì tuyến nước bọt với hoạt động sinh lý bình thường là một bước thiết yếu trong việc chăm sóc răng miệng.
Một trong những cơ chế bài tiết nước bọt là khi thức ăn và các thành phần tạo vị trong thức ăn tiếp xúc với khoang miệng của chúng ta, khoang miệng sẽ tiết nước bọt, lượng nước bọt tiết nhiều hay ít thường tùy thuộc vào thành phần tạo vị.
Thông thường chúng ta sẽ nghĩ trong số các vị cơ bản là ngọt, chua, mặn, đắng và vị umami, thì vị chua sẽ dẫn đến tiết nước bọt nhiều nhất và lâu nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu so sánh lượng nước bọt tiết ra khi khoang miệng tiếp xúc với thành phần tạo vị chua là axit citric (axit chanh) hay bột ngọt – thành phần tạo vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) và kết quả hoàn toàn ngược lại. Bột ngọt – thành phần tạo vị umami đã khiến cho khoang miệng của chúng ta tiết nước bọt nhiều hơn và lâu hơn bất kỳ vị cơ bản nào, kể cả so với vị chua.
Như vậy, khả năng làm tăng tiết nước bọt của bột ngọt có nhiều ý nghĩa, như giúp chúng ta cảm nhận thực phẩm tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn; đặc biệt, đối với những người cao t.uổi bị khô miệng và việc tiết nước bọt bị hạn chế thì sử dụng bột ngọt trong bữa ăn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này./.
Gia Minh
Theo VOV
Điều gì xảy ra khi bạn ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày?
Tỏi là một gia vị thiết yếu không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên ngoài công dụng chính đó, ăn tỏi sống hàng ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt cho sức khỏe
Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, thuộc họ hành, có họ hàng với hành tây, hành tím, tỏi tây… la một loai cây lưu niên thuộc ho Liliaceae, đươc tim thây ơ khu vưc Trung Á tư khoang hơn 5.000 năm trươc.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Với sự đa dạng của các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi mà loại gia vị này được xem là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống. Ăn 2-3tép tỏi sống mỗi ngày bạn sẽ thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Phòng và điều trị cảm cúm
Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Chính nhờ tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho. Nhờ vậy, thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Phòng bệnh ung thư
Thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, ăn tỏi sống mỗi ngày còn có thể giúp bạn ngăn ngừa, hỗ trợ, kiểm soát sự phát triển của các bệnh thư vu, ung thư tiên liệt tuyên va ung thư vom hong nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.
Tốt cho tim mạch
Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch m.áu. Nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi sống rất tốt cho tim mạch.
Ăn tỏi sống giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, loại gia vị này còn co tac dung ha mơ mau, ha huyêt ap va giam ngưng tập tiêu câu ơ ngươi lơn, từ đó gop phân lam giam ty lệ măc các bệnh tim mach do xơ vưa như nhôi mau nao, nhôi mau cơ tim.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Tỏi chứa chất chống oxy hóa cực tốt hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hóa . Các chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp làm tăng enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng ở những người bị huyết áp cao. Việc giảm cholesterol và ổn định huyết áp cũng như đặc tính chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Giúp làm giảm huyết áp
Thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng khác. Do đó, việc ăn tỏi sống hàng ngày cũng là một trong số các phương pháp hữu hiệu giúp chữa bệnh huyết áp cao đơn giản.
Ăn tỏi sống giúp làm hạ huyết áp hiệu quả (Ảnh minh họa)
Khi bạn nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin- đây là thành phần hoạt động có trong tỏi và chủ yếu chịu trách nhiệm hạ huyết áp.
Tốt cho “chuyện ấy”
Khoa học đã chứng minh ăn tỏi sống mang lại rất nhiều lợi ích đối với phái mạnh. Làm tăng khả năng t.ình d.ục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nghiên cứu khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn làm tăng số lượng t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch.
Theo giadinhvietnam