Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 7 đối tượng này

Chúng ta đều biết sữa là loại đồ uống rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng uống được sữa vì nó có thể đem lại tác dụng ngược với sức khỏe.

Ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ những tác động tích cực của sữa đối với sức khỏe người.

Trong một cốc 250ml sữa bò có chứa:

– 28% (276 mcg) của nhu cầu canxi mỗi ngày

– 24% (205 mcg) phốt pho

– 15% (112 mcg) vitamin A

– 10% (322 mcg) kali

– 18% (1,10 mcg) vitamin B-12

– 11% (0,9 mcg) of kẽm

– 14% (6-7 g) protein

– 3% (2,4 g) chất béo

– 26% (13 g) đường

Bổ dưỡng như vậy xong liệu sữa có phải là loại đồ uống bổ dưỡng cho tất cả mọi người không? Hóa ra không. Dù loại nước này đem lại nhiều giá trị sức khỏe xong đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những đối tượng nên hạn chế tiêu thụ chúng.

Nếu thuộc nhóm người không nên sử dụng sữa, bạn không cần phải quá lo lắng bởi hiện nay có rất nhiều lựa chọn khác để thay thế cho sữa như: Ngũ cốc, phô mai, kem…

Trang QQ mới đây đã chỉ ra 7 đối tượng không nên uống sữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

1. Những người bị dị ứng với sữa

Dù sữa rất bổ dưỡng nhưng có một số người bị dị ứng với chất protein và các thành phần dinh dưỡng khác của loại đồ uống này. Triệu chứng dị ứng sau khi uống sữa là: Tiêu chảy, nổi phát ban, ngứa… Bạn không nên tự ép bản thân phải uống sữa nếu có những tác động tiêu cực nói trên.

2. Bệnh nhân bị sỏi thận

Theo các bác sĩ, trong sữa có nhiều canxi. Người bình thường có thể bổ sung canxi để củng cố xương nhưng với bệnh nhân bị sỏi thận, canxi có thể gây hình thành sỏi trong thận, làm bệnh tình thêm trầm trọng.

3. Người có chức năng túi mật hoặc tuyến tụy có vấn đề

Trong sữa có chứa một thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đó là chất béo. Khi chúng ta hấp thụ chất béo vào cơ thể, cần phải nhờ đến mật và tuyến tụy để tiêu hóa hết. Đối với bệnh nhân có hai cơ quan này không khỏe mạnh thì không thể tiêu hóa được chất béo, từ đó tăng gánh nặng cho dạ dày.

4. Người không dung nạp lactose

Một nghiên cứu năm 2015 đã ước tính rằng khoảng 75% dân số trên thế giới không dung nạp đường sữa ở một mức độ nào đó. Mặc dù hầu hết những người không dung nạp đường sữa vẫn có thể tiêu thụ sữa với số lượng nhỏ mà không có tác dụng phụ, nhưng một lượng lớn sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn, tiêu chảy, táo bón.

Ngoài ra, có nhiều người nhạy cảm với casein – một protein trong sữa. Triệu chứng là gây viêm tại bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đi kèm với các triệu chứng đau nửa đầu, tắc nghẽn xoang, và trứng cá hoặc phát ban trên da.

5. Người đang bị cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu Úc cho rằng uống sữa có thể làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh. Đặc biệt, nó có thể làm cho bạn nhiều đờm hơn và gây kích thích cổ họng và mũi.

6. Bệnh nhân đang đau bụng

Những bệnh nhân đang bị đau bụng thì không nên uống sữa vì sữa sẽ bị lên men trong dạ dày, điều này làm nặng thêm các triệu chứng đau bụng.

7. Người có nguy cơ bị một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến t.iền liệt tăng lên khi cơ thể dư thừa canxi. Hơn nữa, các loại đường trong sữa cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Sữa được lấy từ những con bò được nuôi với hormone tăng trưởng giúp kích thích sản xuất sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của cơ quan sinh sản và ung thư vú.

Kết lại, mặc dù sữa là một thức uống dinh dưỡng tốt, nhưng một số người đặc biệt, tốt nhất không nên uống, không những không thể được hấp thụ như chất dinh dưỡng mà còn rất có thể tạo ra tác dụng phụ.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người đang mắc chứng trầm cảm… được khuyến khích uống nhiều sữa.

ĐỖ ĐỖ

Theo baodansinh

Mỹ thử nghiệm lâm sàng thành công tuyến tuỵ nhân tạo

Theo endocrinologyadvisor.com, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba cho thấy hệ thống tuyến tụy nhân tạo mới do các nhà khoa học Mỹ phát triển, theo dõi và điều chỉnh lượng đường trong m.áu, hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị hiện tại cho những người mắc bệnh tiểu đường thể 1.

Hệ tuyến tụy nhân tạo mới do các nhà khoa học Mỹ phát triển, theo dõi và điều chỉnh lượng đường trong m.áu, hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống – Ảnh: endocrinologyadvisor.com

Tuyến tụy nhân tạo khép kín (closed-loop system) là một hệ thống linh hoạt theo dõi đường huyết bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát glucose liên tục và tự động cung cấp insulin nếu cần thiết qua máy bơm insulin. Hệ thống này được kỳ vọng là thay thế cho việc theo dõi liên tục đường huyết và tiêm hormone dưới da.

Thử nghiệm lâm sàng kéo dài 6 tháng tại 10 trung tâm trên khắp thế giới là bước thứ ba trong một loạt thử nghiệm. Các đối tượng tham gia vẫn duy trì lối sống bình thường của họ. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra công nghệ mới sẽ hoạt động tốt như thế nào trong điều kiện thực tế.

Guillermo Arreaza-Rubin ở Viện tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận Mỹ cho biết, việc kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của các công nghệ mới trong điều kiện thực tế là rất quan trọng để chứng minh khả năng sử dụng các hệ thống này với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tổng cộng, nghiên cứu có sự tham gia của 168 người từ 14 t.uổi trở lên mắc bệnh tiểu đường thể 1. Họ được phân phối ngẫu nhiên hoặc một hệ thống tuyến tụy nhân tạo có tên Control-IQ hoặc hệ thống cảm biến mức glucose và bơm insulin không tự động điều chỉnh nồng độ insulin. Những người tham gia đã liên lạc với nhân viên nghiên cứu cứ sau 2-4 tuần để tải và xem dữ liệu từ các thiết bị.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người dùng hệ thống tuyến tụy nhân tạo đã tăng đáng kể lượng thời gian mà nồng độ glucose của họ nằm trong khoảng 70 đến 180 mg/dl. Trung bình, mức tăng này là 2,6 giờ mỗi ngày kể từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Chỉ số tương tự trong nhóm thứ hai không hề thay đổi trong 6 tháng. Các chỉ số m.áu của bệnh nhân có tuyến tụy nhân tạo cũng duy trì bình thường lâu hơn so với những người có hệ thống cung cấp insulin không tự động.

Trong quá trình nghiên cứu, không có trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng nào được ghi nhận ở bất kỳ nhóm nào. Biến chứng ketoacidosis xảy ra ở một người tham gia với tuyến tụy nhân tạo do gặp trục trặc với thiết bị cung cấp insulin.

Một nguyên mẫu của công nghệ Control-IQ ban đầu được phát triển tại Đại học Virginia, Mỹ. Trong hệ thống này, bơm insulin được điều khiển bởi các thuật toán tiên tiến dựa trên mô hình toán học sử dụng thông tin về nồng độ glucose trong m.áu người để tự động điều chỉnh liều insulin.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *