Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nho ngoài việc cung cấp vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể, còn có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và rất nhiều bệnh khác.
Ảnh minh họa: Internet
Hạt nho cũng chứa một số thành phần đặc biệt và đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta, khiến chúng được gọi là “ siêu thực phẩm”. Mặc dù cần đưa ra nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ loại quả này, nhưng nho đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ của bệnh sau:
Chữa bệnh ung thư
Nho chứa các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm thực quản, phổi, miệng, hầu họng, tuyến tụy, tuyến t.iền liệt và đại tràng.
Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ nổi tiếng vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe của tim. Người ta cũng tìm thấy một loại polyphenol khác có trong lớp vỏ của trái nho đỏ.
Ngăn ngừa bệnh về tim
Quercetin flavonoid là một chất chống viêm tự nhiên với khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ giúp cơ thể chống lại những thiệt hại do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong các nghiên cứu trên động vật gây ra. Quercetin giúp cơ thể tăng khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu trên các đối tượng là con người trước khi những kết quả này được xác nhận.
Hàm lượng polyphenol cao trong nho cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp thông qua các cơ chế chống viêm.
Ảnh minh họa: Internet
Chất xơ và hàm lượng kali có trong trái nho cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo các giáo sư y khoa liên kết của y học tại trường Y Vanderbilt, lượng kali tăng lên cùng với việc giảm lượng muối ăn vào là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giảm cholesterol xấu
Trong thành phần dinh dưỡng của nho chứa nhiều chất flavonoid là một chất có trong nho tím giúp giảm nguy cơ bị đau tim đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành vô cùng hiệu quả. Khi bạn uống một ly nước ép nho tím làm hạn chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL giúp cho tim mạch khỏe hơn mỗi ngày
Tốt cho hệ miễn dịch
Trong thành phần dinh dưỡng của nho chứa nhiều chất vitamin A,E,D, khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch của con người giúp con người tăng cường sức kháng thể khi thời tiết chuyển mùa. Ngoài ra, nước ép nho tím giúp giảm nguy cơ đau tim giúp con người sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Ảnh minh họa: Internet
Giảm chứng huyết áp cao
Như bạn đã đọc ở trên, kali đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Lượng kali thấp có thể là yếu tố có nguy cơ lớn trong việc hình thành bệnh huyết áp cao do hấp thụ nhiều natri. Do nho chứa hàm lượng kali cao nên các chuyên gia khuyên những người có huyết áp cao ăn nho để ngăn chặn những ảnh hưởng của natri trong cơ thể.
Theo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, chưa đến 2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ dùng đủ lượng kali được khuyến nghị hàng ngày là 4.700 mg kali. .
Bạn cũng cần lưu ý, lượng kali được hấp thụ cao có thể dẫn đến việc giảm 20% nguy cơ t.ử v.ong do bất kỳ nguyên nhân nào.
Điều trị táo bón
Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như nho, dưa hấu và dưa đỏ có thể giúp cơ thể bạn giữ nước và giúp đường ruột vận động thường xuyên. Nho cũng chứa chất xơ – chất cần thiết để giảm tình trạng táo bón.
Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho sự trao đổi chất
Theo một số nghiên cứu được công bố thì những người thường xuyên uống nước ép nho đỏ sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất của con người. Khi bạn uống nước ép nho sẽ giúp kích thích tiêu hóa giúp cơ thể ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt giảm được những nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất tốt hơn.
Giúp giảm cân hiệu quả
Trong thành phần dinh dưỡng của nước ép nho chứa nhiều khoáng chất và nước giúp bạn giảm cân hiệu quả. Theo như một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nước ép nho hàng ngày liên tục trong 12 tuần không hề dẫn tới bất kỳ hiện tượng tăng cân nào bởi trong nước ép nho chứa nhiều chất giúp tiêu hóa tốt và đốt cháy năng lượng hiệu quả.
Ngăn ngừa dị ứng
Do các tác dụng chống viêm của quercetin trong quả nho mà người ta cho rằng ăn loại quả này có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước và phát ban.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Làm sao để tăng hiệu quả chống ung thư của súp lơ xanh?
Nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh súp lơ xanh có khả năng chống ung thư vượt trội. Nó có thể t.iêu d.iệt các tế bào gốc là những tế bào khiến ung thư phát triển và tái phát.
Shutterstock
Vậy liệu có cách nào để tăng thêm hiệu quả chống ung thư của súp lơ xanh?
Một sự kết hợp mạnh mẽ của mầm súp lơ xanh và bông súp lơ xanh có thể làm tăng hàm lượng của hoạt chất chống ung thư sulforaphane lên nhiều lần.
Nghiên cứu mới cho thấy kết hợp bông súp lơ xanh với mầm súp lơ xanh có thể làm tăng tác dụng chống ung thư lên 200%, theo The Epoch Times.
Trong khi súp lơ xanh là một nguồn phong phú của sulforaphane, thì mầm súp lơ xanh lại có hàm lượng sulforaphane cao đến mức của một siêu thực phẩm.
Mầm súp lơ xanh – cây con mới mọc mầm được 3 ngày, chứa hàm lượng sulforaphane cao gấp 10 đến 100 lần so với bông súp lơ xanh trưởng thành.
Chỉ cần một phần 28 gram mầm súp lơ xanh chứa lượng sulforaphane tương đương với gần 700 gram bông súp lơ xanh. Mầm súp lơ xanh đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.
Kết hợp súp lơ xanh với mầm súp lơ xanh làm tăng tác dụng chống ung thư lên 200%, theo The Epoch Times.
Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ), được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡngAnh, cho thấy rằng việc kết hợp bông súp lơ xanh với mầm súp lơ xanh có thể làm tăng tác dụng chống ung thư gần gấp đôi.
Theo Elizabeth Jeffery, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois (Mỹ), chỉ cần ăn 3 đến 5 phần súp lơ xanh mỗi tuần là đủ để ngăn ngừa ung thư.
Nên hấp súp lơ xanh chỉ 2 – 4 phút
Nhưng một điều quan trọng cần lưu ý là súp lơ xanh còn chứa một loại enzyme sống gọi là myrosinase. Enzyme này rất cần để giúp hình thành chất có hoạt tính chống ung thư sulforaphane.
Vấn đề là nhiều người đã nấu quá chín súp lơ xanh. Nấu súp lơ xanh quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy enzyme myrosinase này.
Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần cho vào lò vi sóng trong 2 phút hoặc hấp trong 7 phút là đã phá hủy myrosinase.
Giáo sư Jeffery khuyên nên hấp súp lơ xanh chỉ trong 2 – 4 phút để bảo vệ enzyme này và các loại chất dinh dưỡng khác có trong súp lơ xanh.
Một cách khác để đảm bảo vẫn giữ đầy đủ enzyme myrosinase là ăn mầm súp lơ xanh sống. Trên thế giới đã có nhiều nguồn cung cấp mầm súp lơ xanh.
Các tác giả lưu ý rằng các loại thực phẩm có chứa sulforaphane khác, như mù tạt và củ cải, có thể được thêm vào súp lơ xanh để tăng cường tác dụng chống ung thư. Ví dụ, rải mầm súp lơ xanh lên bông súp lơ xanh. Hoặc có thể làm sốt mù tạt để ăn kèm với súp lơ xanh.
Các nhà nghiên cứu lưu ý những người sử dụng thực phẩm bổ sung bột súp lơ xanh rằng việc bổ sung không phải lúc nào cũng có tác dụng nếu các chất bổ sung không chứa enzyme. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng enzyme myrosinase khi kết hợp với bột súp lơ xanh cũng sẽ làm tăng hàm lượng hoạt chất chống ung thư sulforaphane.
Các nghiên cứu còn ở quy mô nhỏ. Với 4 người đàn ông khỏe mạnh ăn riêng súp lơ xanh, bột súp lơ xanh hoặc kết hợp cả hai.
Mầm chứa đầy đủ enzyme myrosinase, trong khi bột súp lơ xanh có thể không có enzyme này.
Các thử nghiệm được thực hiện 3 giờ sau bữa ăn, cho thấy sự hấp thu sulforaphane tăng gần gấp đôi khi mầm và bột được ăn cùng nhau. Theo các nhà nghiên cứu, điều này chứng tỏ myrosinase từ mầm súp lơ xanh đã thúc đẩy việc hình thành hoạt chất chống ung thư sulforaphane không chỉ từ mầm mà còn từ bột súp lơ xanh, theo The Epoch Times.
Theo thanhnien