Việc công bố hàm lượng calo của các món ăn nhanh (fast food) trong thực đơn ở các nhà hàng chỉ có thể làm giảm nhẹ lượng calo tiêu thụ trung bình của các thực khách ở Mỹ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: thejakartapost)
Việc công bố hàm lượng calo của các món ăn nhanh (fast food) trong thực đơn ở các nhà hàng chỉ có thể làm giảm nhẹ lượng calo tiêu thụ trung bình của các thực khách ở Mỹ.
Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố ngày 31/10 trên tạp chí Y khoa BMJ (Anh).
Các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu của gần 50 triệu đơn hàng tại 104 điểm bán hàng thuộc 3 chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở các bang Louisiana, Texas và Mississippi trong giai đoạn 2015-2018, trong đó các thực đơn trong năm 2018 ghi rõ hàm lượng calo.
Kết quả cho thấy trong những tháng sau khi các nhà hàng cung cấp thông tin về hàm lượng calo của các món ăn trong thực đơn, trung bình một thực khách tiêu thụ ít hơn 60 calo so với trước.
Đáng chú ý, khoảng 40 calo trong số đó có trong các món ăn kèm, bao gồm cả món tráng miệng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc công bố hàm lượng calo không lâu dài. Cụ thể, sau một năm, chênh lệch số calo tiêu thụ trung bình của các thực khách so với trước thời điểm bổ sung thông tin calo trong menu đã giảm xuống 23 calo.
Tiêu thụ quá nhiều calo là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Trước tình trạng có gần 40% dân số bị béo phì ở Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã yêu cầu các chuỗi nhà hàng ở nước này phải bổ sung thông tin về hàm lượng calo trong thực đơn kể từ tháng 5/2018./.
Theo vietnamplus
Hạt óc chó có công dụng gì đặc biệt mà nhiều chị em đang “rỉ tai” nhau?
Quả óc chó được ví là ‘vua của các loại hạt’, đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em.
Quả óc chó hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhiều chị em “rỉ tai” nhau coi óc chó như một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn giảm cân, làm đẹp và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 1 ounce quả óc chó (tương đương với 28,35 gram) có chứa: 185 calo, 3,89 gram carbohydrate, 0,74 gram đường, 1,9 gram chất xơ, 4,32 gram protein. Ngoài ra, 1 ounce quả óc chó cung cấp những chất dinh dưỡng như sau (theo phần trăm nhu cầu khuyến nghị hàng ngày): 48% mangan, 22% đồng, 11% magie, 10% phosphor, 8% vitamin B6, 5% sắt
Quả óc chó tươi. Ảnh minh họa
Quả óc chó cũng rất giàu các chất béo chưa bão hòa đơn, chưa bão hòa đa và cả protein. Loại quả này nổi tiếng từ lâu là một loại thực phẩm giàu năng lượng và chứa hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên đây đều là những chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Sự kết hợp giữa các thành phần chất béo tốt cho sức khỏe, protein và chất xơ trong quả óc chó khiến nó trở thành một loại thực phẩm rất được yêu thích và có thể được sử dụng như một món đồ ăn vặt cực kỳ có lợi.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và giảm nguy cơ t.ử v.ong nói chung. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe của da, tóc, móng, cung cấp năng lượng cho các hoạt động và giúp giảm cân.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, để phát huy hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó, còn với phụ nữ mang thai, mỗi ngày nên ăn từ 6-8 quả, không ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không đáng có.
5 tác dụng “đặc biệt” của quả óc chó
Quả óc chó được tách vỏ. Ảnh minh họa
T ốt cho phụ nữ mang thai
Theo khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, sử dụng hạt dinh dưỡng, đặc biệt là hạt óc chó khi mang thai sẽ giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh di ứng ở t.rẻ e.m, bởi trong óc chó chứa vitamin B complex, hiện diện như folate, riboflavin, thiamin,…đây là những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi.
Ngoài ra, hạt óc chó là nó có khả năng ngăn chặn những cơn buồn nôn khi mang thai của các bà bầu và thúc đẩy phát triển não bộ của thai nhi.
Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Quả óc chó là một nguồn vitamin E tuyệt vời kết hợp một lượng lớn gamma-tocopherol trong đó, một chất chống oxy hóa hòa tan lipid mạnh. Chất chống oxy hóa được biết đến với vai trò loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Trong khi đó vitamin E có trong quả óc chó bảo vệ da khỏi các gốc tự do, duy trì vẻ đẹp thông qua độ mịn màng, trắng sáng. Quả óc chó cũng có rất nhiều vitamin B như B-6, folate, riboflavin, niacin và axit panthothenic, tất cả đều có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.
Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt
Các nghiên cứu cho thấy, ăn khoảng 6 – 16 hạt óc chó/ngày sẽ cung cấp chất axit béo omega-3, chống oxy hóa và phytosterols, nhờ đó mà có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng khối u.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ thường xuyên quả óc chó có thể ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến t.iền liệt, tuyến tụy.
Giúp tăng khả năng làm cha
Một nghiên cứu ở châu Âu đã chứng minh rằng ăn 75 gram quả óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe của t.inh t.rùng, tăng sức sống, khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của t.inh t.rùng. Đây là loại quả duy nhất có chứa Alpha-Linolenic Acid, Axit béo Omega-3 có nguồn gốc thực vật, giúp giảm bớt thể dị bội, cung cấp các dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho sức khỏe sinh sản của nam giới.
Ngăn ngừa sỏi túi mật
Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 60.000 bệnh nhân có chế độ ăn kèm với quả óc chó và trải qua thời gian 10 năm khảo nghiệm đã cho thấy rằng quả óc chó giúp ngăn ngừa sỏi túi mật rất hiệu quả. Do đó quả óc chó sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh và chữa trị căn bệnh không mấy dễ chịu này. Chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày vài quả óc chó trong thời gian liên tục 3 tháng là bạn sẽ thấy sự khác biệt đó.
Lưu ý 4 tác dụng phụ của quả óc chó
Ảnh minh họa
Tăng cân
Quả óc chó có thể dẫn đến tăng cân vì hàm lượng năng lượng cao. Nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn và không kiểm soát sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì.
Dị ứng
Phản ứng dị ứng thường có liên quan với việc tiêu thụ quá nhiều quả óc chó. Một số người có thể có phản ứng dị ứng nhỏ như ngứa, phát ban và sưng khắp cơ thể khiến cảm thấy khó chịu vô cùng.
Buồn nôn
Như đã đề cập trước đây, quả óc chó là loại hạt gây dị ứng với một số người. Chúng chứa các kháng thể kích thích các tế bào bạch cầu sản xuất histamine trong cơ thể. Những histamines này thúc đẩy các phản ứng dị ứng như buồn nôn, đau dạ dày và dẫn đến tiêu chảy nếu ảnh hưởng nặng.
Làm trầm trọng hơn bệnh hen suyễn
Vỏ của quả óc chó rất dễ khiến các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp như hen suyễn trở nên nặng nề hơn. Người bị dị ứng sẽ ho nhiều, xuất hiện đờm đặc và khản giọng nếu dùng quả óc chó quá lượng cho phép.
M.H (th)
Theo giadinh