Mắt một mí có di truyền?

Mắt một mí là gene lặn, cha mẹ một mí di truyền sang con, nhưng cha mẹ đều hai mí vẫn có thể sinh con mắt một mí.

Việc hình thành nếp gấp trên mi mắt hay còn gọi là mí mắt ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố chính là do di truyền từ cha mẹ. Mắt hai mí là gene trội, mắt một mí thì không xác định được cụ thể.

Khi cha có gene mắt một mí, còn mẹ gene mắt hai mí (hoặc ngược lại), đa phần con sinh ra sẽ thừa hưởng đôi mắt hai mí. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cha mẹ đều mắt hai mí nhưng vẫn sinh con mắt một mí. Nguyên nhân có thể do cha mẹ đều có cặp gene chứa gene lặn là mắt một mí, không biểu hiện ở đời cha mẹ nhưng lại biểu hiện ở đời con. Nếu cả cha mẹ đều có mắt một mí thì khả năng cao là con sinh ra cũng có mắt một mí.

Em bé sinh ra có đôi mắt một mí nhưng một số khi lớn lên sẽ hình thành nếp mí mới. Lúc này, yếu tố gene di truyền sẽ không còn là vấn đề tuyệt đối.

Yếu tố chính khiến trẻ có mắt một mí là từ di truyền của bố và mẹ. Ảnh: Bustle

Sự hình thành mí mắt còn do nhiều yếu tố liên quan đến cấu trúc sâu vào bề mặt da gồm hộp sọ, góc và chiều rộng của mí mắt. Yếu tố khác là chiều cao của sống mũi. Khi càng lớn thì vùng da sẽ càng kéo về phía mũi theo độ cao sống mũi. Người châu Á đa số sống mũi không phát triển nhiều so với sự phát triển của cơ thể. Vì thế, nó tạo ra một nếp gấp phần thượng vị nổi bật và chỉ có thể thay đổi khi thực hiện tiểu phẫu nhấn mí, cắt mắt hai mí.

Ngoài ra, mắt một mí còn có thể do tập quán sinh sống, đặc điểm vùng miền, địa lý hình thành. Các nhà khoa học thống kế 80% người Hàn Quốc sở hữu đôi mắt một mí ngay từ khi sinh ra, 70% người Nhật sở hữu mắt một mí và người Trung Quốc là khoảng 50%.

Cẩm Anh

Theo Eye MD, Gracechua/VNE

7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư, mặc dù trong số đó yếu tố về môi trường và di truyền không thể thay đổi được, nhưng mọi người có thể phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Dưới đây là 7 món ăn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư:

1. Ung thư gan: Nấm xào

Nấm nổi tiếng là “món ăn chống ung thư số 1”, bởi nó có chứa các hoạt chất chống ung thư, có chức năng thúc đẩy sự hình thành kháng thể, cải thiện khả năng miễn dịch và ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, có thể chống lại một loạt các loại bệnh ung thư như: ung thư hạch, ung thư ruột, đặc biệt là rất có lợi đối với bệnh nhân ung thư gan.

2. Ung thư dạ dày: Hành tây chiên sườn cừu

Những người thường xuyên ăn hành tây có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn hành tây, và hành tây là loại rau duy nhất trên thế giới được biết có chứa prostaglandin A. Prostaglandin A có thể làm giãn mạch m.áu và giúp hạ huyết áp.

3. Ung thư phổi: Rau bina xào tỏi

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư do tổn thương gốc tự do. Mỗi ngãy ăn một đĩa rau bina xào tỏi có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tỏi có chứa chất ngăn ngừa oxy hóa, có tác dụng làm vô hiệu hóa các tế bào gây ung thư. Đối với bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu, tỏi cũng có tác dụng ngăn chặn khối u phát triển. Hơn nữa, ăn tỏi mỗi ngày còn giúp bạn bổ sung khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

4. Ung thư vú: Canh rong biển cà chua

Rong biển rất giàu vitamin E, chất xơ, và nguyên tố vi lượng iốt. Các chuyên gia cho rằng thiếu iốt là một trong những yếu tố quan trọng trong ung thư vú. Đồng thời, flavonoid trong cà chua có thể làm giảm vỡ mao mạch và có vai trò ngăn ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy.

5. Ung thư cổ tử cung: Canh cá nấu đậu hũ

Ung thư cổ tử cung, giảm sự phân tách tế bào ung thư, đồng thời có khả năng ngăn ngừa hiệu quả tình trạng khối u di căn. Cá và đậu phụ ăn cùng nhau, càng tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Canh cá đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp cơ thể cải thiện sự hấp thụ và sử dụng canxi có trong đậu phụ.

6. Ung thư tuyến tụy: Bông cải xanh xào

Súp lơ trắng và bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Bởi vì các thành phần chính của súp lơ có thể kích thích các tế bào sản xuất các enzyme bảo vệ với hoạt tính chống ung thư rất mạnh, do đó các tế bào tạo thành màng chống lại các chất gây ung thư từ bên ngoài, tiêu thụ bông cải xanh lâu dài có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, và đặc biệt là ung thư tuyến tụy.

7. Ung thư đại trực tràng: Cần tây xào củ niễng

Củ niễng, cần tây có hàm lượng chất xơ cao, khi đia vào ruột, có thể nhanh chóng bài tiết các chất độc hại trong ruột, thúc đẩy bài tiết axit mật, cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ngoài chế độ ăn uống ngừa ung thư, các nhà khoa học đang nghiên cứu một cách để ngăn ngừa và điều trị ung thư, đó chính là vui vẻ. Năm 2010, một bài báo đã được xuất bản trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Cell, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cảm xúc ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và miễn dịch thông qua hệ thống tuyến yên dưới đồi, do đó làm thay đổi sự phát triển của khối u.

Cụ thể giữ tâm trạng luôn vui vẻ, hạnh phúc có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, bí quyết không mắc bị ung thư dễ dàng nhất trong cuộc sống chính là duy trì thái độ vui vẻ, lạc quan, tích cực và sau đó là bổ sung bằng thực phẩm.

Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *