Bệnh trĩ, nứt kẽ h.ậu m.ôn, áp xe – rò h.ậu m.ôn là những bệnh phổ biến, chiếm tỉ lệ cao trong số các bệnh lý về trực tràng, h.ậu m.ôn.
Ảnh minh họa.
Riêng bệnh trĩ, người ta hay nói về sự thường gặp của căn bệnh này là “thập nhân cửu trĩ”.Theo thống kê dịch tễ của Việt Nam và thế giới cho thấy có khoảng 50-60% người trưởng thành có triệu chứng của bệnh trĩ.
PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Mặc dù bệnh trĩ, nứt kẽ h.ậu m.ôn, áp xe – rò h.ậu m.ôn… là bệnh lành tính với những triệu chứng phổ biến như đau, ngứa vùng h.ậu m.ôn, đi ngoài ra m.áu,… nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn biến dai dẳng gây ra biến chứng nặng nề như: thiếu m.áu, viêm tấy lan tỏa tầng sinh môn, n.hiễm t.rùng m.áu gây nguy hiểm đến tính mạng, làm cho người bệnh mất tự tin, giảm chất lượng cuộc sống.
Tuy nhiên với tâm lý bệnh ở vùng kín và không nguy hiểm nên người dân thường ngần ngại, chủ quan không đi thăm khám, đến khi đau đớn trầm trọng mới tìm đến bác sĩ thì bệnh đã diễn biến phức tạp, khiến cho quá trình điều trị khó khăn, kéo dài và tốn kém.Vì vậy ngay khi có những dấu hiệu bệnh, người dân không nên ngần ngại mà hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, đảm bảo chất lượng cuộc sống.
Theo infonet
Ăn uống thế nào để bệnh trĩ đừng “hành”?
Bạn đọc Thiện An (nguyenan…@gmail.com) hỏi: Tôi bị bệnh trĩ, tái phát vài lần, phải điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật. Tôi nghe nói có thể do cách ăn uống của tôi chưa hợp lý; một số thứ cần kiêng nữa chứ kiêng rượu chưa đủ và cũng có một số thức ăn có thể tốt cho bệnh của tôi. Mong được tư vấn…
Ảnh minh họa
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Với người bị bệnh trĩ nên kiêng cả một số chất kích thích khác ngoài rượu, bao gồm trà đậm, cà phê, t.huốc l.á. Các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu, cà ri, gừng, riềng…; thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu… cũng phải tránh vì đều có thể làm bệnh nặng thêm hoặc tái phát, hoặc gây táo bón – tình trạng có hại cho bệnh.
Ăn quá nhiều muối làm cơ thể bị giữ nước, các tế bào và mạch m.áu trương căng, cũng làm nặng triệu chứng trĩ.
Bạn cần ăn nhiều chất xơ từ rau quả để tránh táo bón, các món rau quả tốt nhất có thể kể là rau diếp cá, rau lang, mồng tơi, rau đay, rau dền, đậu bắp, mướp hương, cà tím, khoai mỡ, bí đỏ, củ sen, rau đắng, khổ qua, rau nhút, rau má, cải bó xôi, cà chua, đậu cô-ve, bông atisô, bơ, chuối, thanh long, đu đủ, cam, quýt, dâu tây, kiwi, nho… Các món này đều giàu chất xơ giúp đường tiêu hóa được thông suốt, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, “giải” bớt mặn trong thức ăn… Các loại rau quả này còn chứa nhiều vitamin và chất bổ khác tốt cho việc phòng và trị bệnh.
Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một số yếu tố như tập thói quen đi đại tiện đều đặn hằng ngày, dùng giấy vệ sinh mềm và xà phòng ít tính axít, không ngồi hay đứng quá lâu, tránh động tác nặng làm áp lực xoang bụng tăng đột ngột, tập thể dục vừa sức như bơi, đi bộ, đạp xe…
Thu Anh ghi
Theo nguoilaodong