6 cách để ăn ít muối giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Cơ thể sẽ tiếp nhận một lượng muối nhất định theo các thực phẩm ăn hàng ngày, nhưng nếu ăn muối quá nhiều sẽ khiến tăng huyết áp, căng thẳng tim mạch, và phát sinh nhiều bệnh.

Nguồn: Thenutritionalchemy

Tác hại của ăn nhiều muối

Huyết áp: Ăn quá nhiều muối có ánh hưởng đến tăng huyết áp, hoặc dẫn đến nguy cơ huyết áp cao.

Sức khỏe tim mạch: Nếu những người bị bệnh tim hoặc suy tim sung huyết, chế độ ăn có nhiều muối có thể gây ứ nước, dẫn đến khó thở và phải nhập viện.

Ảnh hưởng đến chức năng thận. Thận có chức năng lọc m.áu, quá trình lọc m.áu bao gồm việc điều chỉnh lượng nước giữ lại trong m.áu hoặc “giải phóng” dưới dạng nước tiểu.

Người bị bệnh thận, nạp quá nhiều muối trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể khiến thận hoạt động kém, khó thải chất thải lỏng, khiến cơ thể giữ nước, dẫn đến tăng cân và đầy hơi. Hơn hết, chế độ ăn uống nhiều muối, có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, đây là nguyên nhân chính gây sỏi thận.

Bệnh tiểu đường xuất hiện: Mặc dù không liên quan trực tiếp đến lượng đường trong m.áu, nhưng ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.

6 cách giúp ăn ít muối nhất

– Chọn thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ở mức đơn giản, bởi các thực phẩm đóng hộp, đã qua chế biến và đông lạnh thường sử dụng thêm muối. Thay đổi các món ăn mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm tươi sống, bổ sung nhiều rau chất xơ.

– Khi đi mua sắm thực phẩm, nên đọc kỹ thông tin ngoài nhãn và chọn các sản phẩm chứa lượng muối nhỏ hơn hoặc bằng lượng calo trên mỗi khẩu phần.

– Cần tránh, giảm ăn một số thực phẩm có hàm lượng muối cao trong chế độ ăn uống hàng ngày như pizza, bánh mì trắng, phô mai chế biến, xúc xích, mì spaghetti với nước sốt, giăm bông, sốt cà chua, bột mì. Nên điều chỉnh tần suất ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao, không nên ăn thường xuyên và liên tục, tránh tích lượng muối quá nhiều trong cơ thể.

– Khi ăn ở cửa hàng bên ngoài ngoài, hãy chú ý đến hàm lượng muối. Nên cân nhắc khẩu vị và hỏi phục vụ món ăn đó là mặn hay ngọt, có thể yêu cầu món ăn với chế độ ít muối nhất có thể.

– Khi nấu ăn ở nhà, nên sử dụng muối một cách khoa học, không nên cho quá nhiều muối, nên cho mức độ ít. Nếu nhạt có thể bổ sung sau, tránh việc thực phẩm được nấu mặn quá mức.

– Huấn luyện vị giác bằng cách giảm lượng muối mỗi ngày. Bởi thói quen nhiều người thường cho mặn, mỗi ngày tăng thêm một chút khiến cho lượng muối vào cơ thể ngày càng nhiều. Vì vậy, nên điều chỉnh vị giác, để khẩu vị quen với món ăn có mức độ muối ít nhất.

Ngoài ra, chúng ta có thể cân bằng lượng muối trong cơ thể bằng cách:

– Uống nhiều nước: Bổ sung nhiều nước giúp “rửa sạch” lượng muối trong cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

– Đổ mồ hôi: Việc vận động thường xuyên, đổ mồ hôi sẽ giúp cho muối trong cơ thể được loại trừ. Việc tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cơ thể săn chắc, khoẻ mạnh, đồng thời giúp loại bỏ một lượng muối nhất định.

Theo lao động

7 lợi ích sức khỏe nhiều người bỏ qua của hành và hẹ

Hảnh và hẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường tuần hoàn m.áu, kiểm soát lượng cholesterol, giảm huyết áp.

Tăng cường tuần hoàn m.áu: Do có chứa nhiều sắt, đồng và kali, việc tiêu thụ hẹ giúp kích thích sự sản xuất của tế bào hồng cầu, cải thiện chức năng tuần hoàn m.áu của cơ thể.

Kiểm soát cholesterol: Vì có chứa một hợp chất tên là allicin, nên hành và hẹ giúp hỗ trợ kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách sản xuất enzyme reductase.

Tăng cương sức khỏe tim mạch: Không chỉ giúp kiểm soát cholesterol, hành củ còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ.

Giảm huyết áp cao: Chứa lượng kali và allicin dồi dào, sự kết hợp giữa hai chất có trong hẹ này hoạt động như một loại thuốc giãn mạch, thúc đẩy sự giải phóng của oxit nitric tong cơ thể, giúp giảm huyết áp.

Hỗ trợ tiểu đường: Allium và allyl disulfide là hai hợp chất hóa học tìm thấy trong hẹ có đặc tính chống tiểu đường, kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong m.áu của cơ thể.

Tăng cường chức năng não: Axit Gamma-aminobutyric có trong hành và hẹ là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng có tác động trực tiếp đến việc thư giãn của não giúp giảm căng thẳng.

Duy trì mật độ xương: Hẹ giàu canxi, từ đó không chỉ tốt để duy trì sức khỏe của xương mà còn giúp tăng mật độ trong xương. Tiêu thụ hẹ tây thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe của xương.

Theo Vũ Gia/VOV News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *