Những loại trái cây và rau quả nên ăn trong mùa đông

Ăn ổi trong những tháng mùa đông lạnh được coi là rất hiệu quả trong việc giảm đau do cảm lạnh và cúm.

Có một số loại trái cây và rau quả nên ăn trong mùa đông, bởi những loại trái cây và rau quả này chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn tránh bị cảm lạnh hoặc dị ứng mùa đông hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến mùa đông.

Một số loại trái cây và rau củ nên ăn vào mùa đông (Ảnh: theo boldsky).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về các loại trái cây và rau quả tốt nhất mà bạn nên ăn trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Những loại trái cây nên ăn trong mùa đông

1. Trái cây có múi

Cam, chanh, bưởi, quất… rất giàu vitamin C và flavonoid. Ăn những loại trái cây họ cam quýt sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa da xỉn màu và gãy tóc, thường gặp trong những tháng mùa đông.

2. Lựu

Lựu là một loại trái cây bổ dưỡng khác chứa các chất chống oxy hóa polyphenol và các đặc tính chống viêm có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol và điều trị cảm lạnh thông thường.

3. Quả ổi

Quả ổi chứa vitamin A, C, B6, mangan, kali và các khoáng chất thiết yếu khác. Ăn ổi trong những tháng mùa đông lạnh được coi là rất hiệu quả trong việc giảm đau do cảm lạnh và cúm.

4. Mãng cầu

Mãng cầu chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, magiê và vitamin B6. Da của bạn có xu hướng trở nên xỉn màu và nứt nẻ trong mùa đông, vì vậy ăn mãng cầu có thể giúp làn da được khỏe mạnh.

5. Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất… rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và polyphenol hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh và cúm, cũng như giảm các triệu chứng dị ứng khác.

6. Đu đủ

Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain hoạt động như một chất tẩy tế bào c.hết mạnh mẽ và hòa tan các protein không hoạt động, làm cho làn da của bạn không bị nám và sáng màu.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin E và vitamin A trong đu đủ giúp trẻ hóa làn da của bạn, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

Những loại rau nên ăn trong mùa đông

1. Cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại rau lá tốt nhất cho sức khỏe, bởi chúng chứa chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và kaempferol được biết là có đặc tính chống viêm.

Ngoài ra, ăn cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và giúp chống lại n.hiễm t.rùng.

2. Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ phổ biến. Chúng là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Cà rốt cũng rất giàu Vitamin A, đây là cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt.

3. Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại rau củ khác có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và giảm thiệt hại cho các tế bào.

Rau mùi tây rất bổ dưỡng và có vị hơi ngọt. Chúng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, E, C, mangan, magiê.

4. Củ cải

Củ cải là một loại rau mùa đông giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống ho, cảm lạnh, điều hòa huyết áp và tăng cường sức khỏe làn da.

5. Bắp cải đỏ

Cải bắp đỏ chứa nhiều anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra, ăn cải bắp trong những tháng mùa đông lạnh cũng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

An Nhiên

Theo boldsky/giaoduc.net.vn

10 thực phẩm giúp giảm cân vào mùa đông

Giảm cân vào mùa đông quả không dễ dàng vì trời lạnh dễ khiến bạn thèm ăn hơn. Dưới đây là 10 thực phẩm mùa đông giúp bạn giảm cân dễ dàng.

Khoai lang: Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai tây, nhờ đó giúp giữ đường trong m.áu ở mức tối ưu. Khoai lang còn giàu chất xơ giúp bạn no lâu hơn.

Cháo yến mạch: Cháo yến mạch nóng hổi là món ăn sáng hoàn hảo vào mùa lạnh. Cháo yến mạch giàu chất xơ và lợi khuẩn có tác động đến cách cơ thể dự trữ chất béo.

Cải Brussels: Cải Brussels chứa lượng protein ấn tượng nếu so với các loại rau xanh khác, đồng thời giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cơn thèm ăn vặt.

Cháo ngô Ý: Cháo ngô Ý chứa một dạng carb phức ít béo và giàu chất xơ. Ngô là một nguồn dồi dào một số loại vitamin như axit folic, niacin và vitamin C. Cháo ngô cũng giàu chất xơ giúp bạn no lâu, chứa ít cholesterol, nhờ đó giúp giảm cân.

Lựu: Lựu là một nguồn vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, chưa kể đến các chất chống oxy hóa và kháng viêm. Nghiên cứu còn cho thấy ăn lựu giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh Alzheimer.

Cải cầu vồng: Cải cầu vồng giàu chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất như canxi và magie. Canxi và magie không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp thỏa mãn cơn thèm ăn, giúp bạn no lâu hơn.

Sữa dừa: Nghiên cứu cho thấy chất MCFA có trong sữa dừa có thể giúp đẩy nhanh trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm cân. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đọc kĩ bao bì sản phẩm vì một số loại sữa dừa chứa rất nhiều calo.

Súp gà: Súp gà vào mùa đông giúp đẩy lùi các cơn cảm lạnh và còn rất tốt cho vòng eo của bạn. Súp gà giàu protein nạc (nên sử dụng ức gà), nhờ đó giúp bạn no lâu, đồng thời tăng cường sức đề kháng.

Bí nghệ: Các loại bí vào mùa đông như bí nghệ giúp bảo vệ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ cảm lạnh. Bên cạnh đó, bí còn rất giàu chất xơ giúp bạn no lâu, hỗ trợ giảm cân.

Ớt: Ớt chứa một hóa chất thực vật có tên là capsaicin, chất này thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó hỗ trợ giảm cân./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)

Theo facty

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *