Chất phóng xạ trong t.huốc l.á gây nguy hiểm

Khi nhắc đến sự độc hại của hút thuốc người ta hay nhắc đến các chất như nicotine, chì, arsen, cadmium, formaldehyde, benzol… Tuy nhiên, trong t.huốc l.á còn chứa một chất cực kỳ nguy hiểm, đó là chất phóng xạ polonium-210.

Nên hạn chế hút t.huốc l.á vì rất có hại cho sức khỏe. – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong t.huốc l.á chứa khoảng 4.800 chất hóa học và 90 trong số đó có thể gây ung thư. Ngoài những chất độc điển hình như arsen, chì, cadmium, formaldehyde, benzol hay nitrosamine thì polonium-210 tạo ra phóng xạ cũng có thể làm hỏng hóc hệ gen của tế bào là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh gồm cả ung thư.

Tại sao có polonium-210 trong t.huốc l.á?

Từ năm 1965 các nhà khoa học Anh đã phát hiện polonium-210 có trong cây t.huốc l.á. Các nghiên cứu khác đã xác định được rằng cây t.huốc l.á đã hấp thu các chất phóng xạ là sản phẩm phân rã của uranium qua rễ và lá. Rễ cây hấp thu chì phóng xạ sau đó p.hân h.ủy thành polonium-210, đồng vị bức xạ chính trong khói t.huốc l.á.

Trong lá cây t.huốc l.á có hàm lượng chất phóng xạ cao hơn rất nhiều so với các loại cây khác, thậm chí còn cao hơn cả lá cây ở vùng nhà máy điện nguyên tử phát nổ ở Chernobyl.

Do polonium-210 tồn tại khắp nơi trong tự nhiên nên hằng ngày cơ thể chúng ta vẫn hấp thu một lượng rất nhỏ chất này. Mỗi năm trung bình mỗi người hấp thu qua đường ăn uống và hô hấp một lượng polonium-210 khoảng 58 Bq (Becquerel – Bq là đơn vị hoạt độ của một lượng vật liệu phóng xạ trong đó một hạt nhân phân rã mỗi giây).

Hằng ngày chúng ta cũng tiếp xúc một lượng phóng xạ nhất định từ vũ trụ, từ đất, từ thức ăn nước uống và từ khí hiếm trong không khí như khí radon, cũng là một sản phẩm từ sự phân rã của uranium.

Mỗi năm, trung bình mỗi người nhận một lượng phóng xạ trong tự nhiên là khoảng 2,1mSv, những người hút thuốc 20 điếu một ngày thì nhận thêm lượng phóng xạ khoảng 8,8 mSv, và riêng phổi thì sẽ tăng thêm khoảng 106 mSv. (Sievert, ký hiệu: Sv, theo Hệ đo lường quốc tế là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ).

Các bệnh thường gặp khi thường xuyên hút t.huốc l.á – Đồ họa: TS Lê Đức Dũng cung cấp

Hút 20 điếu/ngày sẽ phơi nhiễm phóng xạ phổi

Để cho dễ hiểu chúng ta xem các ví dụ sau: Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc một lượng phóng xạ với 100 mSv có thể gây tổn hại tới thai nhi, với 500 mSv có thể gây đỏ và bỏng da, 1.000 mSv có thể gây nôn ọe, với 3.000 – 4.000 mSv thì có thể gây t.ử v.ong trong vòng 3 đến 6 tuần, tỉ lệ t.ử v.ong lên đến 50%, từ 8.000 mSv thì không có cơ hội sống sót.

Ở Đức, liều lượng cho phép của những người làm việc trong môi trường phóng xạ mỗi năm không được quá 20 mSv và một người bình thường không được quá 1mSv (không tính từ phóng xạ tự nhiên).

Lượng polonium-210 chúng ta hấp thu trong tự nhiên thấp đến mức thực tế không có ảnh hưởng đến sức khỏe. Một người hút thuốc tiêu thụ khoảng 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ phơi nhiễm phóng xạ phổi trong vòng một năm bằng với lượng phóng xạ sẽ được tạo ra bởi 250 lần chụp X-quang của phổi.

Người ta đã đo được sự phát tán của polonium-210 trong quá trình hút t.huốc l.á là khoảng 40% phát tán qua khói thuốc, 20% trong tàn thuốc và 40% trong phần sót lại của điếu thuốc. Như vậy không chỉ người hút mà những người xung quanh cũng có thể hấp thu chất phóng xạ qua đường hô hấp.

Mặc dù lượng chất phóng xạ hấp thu qua từng điếu thuốc là khá nhỏ, tuy nhiên chất phóng xạ này lại nằm lại trong phổi lâu dài, tích lũy dần và gây nguy hiểm. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng polonium-210 không chỉ được tích lũy trong mô phổi mà còn được phát tán trong toàn bộ cơ thể.

Polonium-210 cũng được phát hiện trong m.áu và nước tiểu của những người hút thuốc. Do vậy tia alpha của polonium-210 không chỉ gây tổn hại cho phổi mà còn có thể gây tổn hại cho các cơ quan khác như tim mạch, gan, các tế bào miễn dịch.

Polonium-210 là gì?

Polonium-210 là một đồng vị của polonium tồn tại trong tự nhiên. Nó được hình thành trong chuỗi phân rã phóng xạ của uranium-238. Polonium-210 có chu kỳ bán rã vật lý là 138 ngày và nó phát ra các hạt hay tia alpha trong quá trình phân rã, tạo ra chì. Tia alpha bị ion hóa cao và là tia phóng xạ nguy hiểm nhất cho các tế bào, đặc biệt là khi nó phóng xạ từ bên trong cơ thể, chỉ cần hấp thu khoảng 0,000012g là có thể gây t.ử v.ong.

Polonium-210 chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu chất phóng xạ này được hấp thụ vào cơ thể qua thức ăn, nước uống, bằng cách hít vào hoặc qua da từ qua vết thương hở.

Theo tuoitre.vn

95% thực phẩm dành cho t.rẻ e.m được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại

Theo một cuộc điều tra mới được công bố, trong thức ăn dành cho t.rẻ e.m có thể có chứa các kim loại nặng độc hại gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

Tổ chức Healthy Babies Bright Futures – một tổ chức phi lợi nhuận tự coi là liên minh của các nhà khoa học, và các nhà tài trợ đang cố gắng hướng tới mục tiêu giảm phơi nhiễm với hóa chất độc thần kinh ở trẻ trong những tháng đầu đời.

Chính vì vậy, tổ chức này đã tiến hành các thử nghiệm được tiến hành với 168 loại thực phẩm t.rẻ e.m có xuất xứ từ các nhà sản xuất lớn ở Mỹ. Kết quả cho thấy, trong số đó có 95% chứa chì, 73% chứa asen, 75% chứa cadmium và 32% chứa thủy ngân. 1/4 số thực phẩm đó chứa tất cả 4 kim loại nặng nói trên.

Ngoài ra, mặc dù các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đồng ý rằng, đối với kim loại chì, không có mức độ nào được coi là an toàn nhưng với lượng 1ppb thì cũng có thể tạm chấp nhận thì 1/5 số thực phẩm nói trên lại có lượng chì vượt quá 10 lần cho phép sau khi kiểm nghiệm.

Các phân tích cho thấy thực phẩm có nguy cơ gây độc thần kinh cao nhất là các sản phẩm làm từ gạo, khoai lang và nước ép trái cây. Báo cáo chỉ ra rằng “những chất gây ô nhiễm này có thể làm thay đổi não bộ đang phát triển và làm xói mòn chỉ số IQ của trẻ. Các tác động này tăng lên từ mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ của trẻ”.

Cụ thể như sau:

Các món như cơm và đồ ăn nhẹ làm từ gạo đứng đầu danh sách các thực phẩm độc hại nhất cho trẻ sơ sinh. Theo báo cáo thì “những thực phẩm phổ biến cho t.rẻ e.m này không chỉ chứa nhiều asen vô cơ – dạng asen độc hại nhất, mà còn gần như luôn bị nhiễm cả 4 kim loại độc hại”.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mức độ tiếp xúc với asen thấp vẫn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của em bé. Một nghiên cứu năm 2004 của các nhà khoa học Khoa Tâm thần học, Đại học Columbia, New York, đã xem xét t.rẻ e.m ở Bangladesh đã tiếp xúc với asen trong nước uống và thấy rằng chúng đạt điểm thấp hơn đáng kể trong các bài kiểm tra trí tuệ. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về chủ đề này cũng cho thấy nồng độ arsenic trong nước tiểu tăng 50% có liên quan đến việc giảm 0,4 điểm trong chỉ số IQ của t.rẻ e.m trong độ t.uổi từ 5-15.

Ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, các món như cơm và đồ ăn nhẹ làm từ gạo đứng đầu danh sách các thực phẩm độc hại nhất cho trẻ sơ sinh.

Asen là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trong đất, nước và không khí, với dạng vô cơ là độc nhất.

Vì gạo được trồng trong nước nên nó hấp thụ asen vô cơ tốt hơn và theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, gạo có nồng độ asen cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào. Và trong trường hợp này, gạo nâu và gạo hoang dã là những loại cao có hàm lượng cao hơn các loại gạo khác bởi vì quá trình xay xát được sử dụng để tạo ra gạo trắng đã loại bỏ các lớp bên ngoài, nơi tập trung nhiều thạch tín.

Và bạn cũng không thể dựa vào gạo hữu cơ. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy xi-rô gạo nâu, một chất làm ngọt thường xuyên trong thực phẩm hữu cơ, cũng là một nguồn có hàm lượng asen đáng kể.

Hành động cần thiết

Trong khi FDA đang nghiên cứu làm thế nào để giảm phơi nhiễm và giảm mức arsenic trong gạo và nước trái cây thấp hơn so với một thập kỷ trước, thì phơi nhiễm vẫn còn quá cao.

Jane Houlihan, giám đốc nghiên cứu của tổ chức Healthy Babies Better Futures, cho biết: “Khi FDA hành động, các công ty phản ứng. Chúng tôi cần FDA sử dụng thẩm quyền của họ hiệu quả và nhanh chóng hơn để giảm kim loại nặng độc hại trong thực phẩm trẻ em”.

Cha mẹ có thể làm gì?

Các phân tích đã xem xét thực phẩm nào cho t.rẻ e.m có nguy cơ cao nhất và đưa ra các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Cụ thể là:

Cho con ăn các loại ngũ cốc

Để thay thế nhóm thực phẩm này, tổ chức Healthy Babies đề nghị bậc phụ huynh nên chuyển sang cho con ăn các loại ngũ cốc chứa ít asen.

Trong chế độ ăn của bé, gạo là nguồn chứa arsenic hàng đầu vì nó thường được sử dụng làm thực phẩm đầu tiên. Các loại đồ ăn nhẹ như bánh gạo hay bim bim cũng chứa mức độ cao. Để thay thế nhóm thực phẩm này, tổ chức Healthy Babies đề nghị bậc phụ huynh nên chuyển sang cho con ăn các loại ngũ cốc chứa ít asen, chẳng hạn như bột yến mạch và ngũ cốc, cũng như đồ ăn nhẹ không có gạo.

Bác sĩ nhi khoa Tanya Altmann, tác giả của cuốn “What to Feed Your Baby” lặp lại lời khuyên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đó là khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, lúa mì và quinoa ở giai đoạn đầu đời.

“Thực phẩm đầu đời tốt nhất cho trẻ sơ sinh là bơ, rau xay nhuyễn, bột yến mạch bơ đậu phộng và cá hồi. Tất cả đều cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà em bé cần, giúp phát triển vị giác để thích thực phẩm lành mạnh và có thể làm giảm dị ứng thực phẩm”, cô Altmann nói.

Cô tin rằng thịt là nguồn cung cấp sắt và kẽm cho trẻ nhỏ tốt hơn so với gạo, bởi vậy cô cũng không khuyến khích việc cho trẻ ăn gạo trong vài năm đầu đời. Nếu chọn nấu cơm cho trẻ mới biết đi, tổ chức Healthy Babies khuyên bạn nên cho thêm nước vào nấu, sau đó đổ ra trước khi ăn. Dựa trên các nghiên cứu của FDA, điều đó sẽ cắt giảm 60% mức asen.

Thực phẩm dành cho trẻ mọc răng

Cũng theo kết luận của báo cáo, bánh quy mọc răng có thể chứa asen, chì và cadmium. Trong thời gian trẻ mọc răng, hãy làm dịu cơn đau của bé bằng chuối đông lạnh, dưa chuột gọt vỏ và ướp lạnh hoặc khăn ướt, sạch – nhưng hãy để ý để tránh cho trẻ bị nghẹn.

Bánh quy mọc răng có thể chứa asen, chì và cadmium.

Đồ uống cho trẻ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) nói rằng nước trái cây là thức uống dành cho cha mẹ chứ không phải là một lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ. Nước ép có nhiều đường, thiếu chất xơ và có thể góp phần gây sâu răng và béo phì cho trẻ sau này. Táo, lê, nho và các loại nước ép trái cây khác cũng có thể chứa một số chì và asen, vì vậy việc cho trẻ tiêu thụ các loại nước ép này thường xuyên có thể là nguồn cung cấp các kim loại nặng.

Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng nước và sữa là lựa chọn tốt nhất, tùy thuộc vào độ t.uổi của trẻ. Em bé dưới 6 tháng chỉ cần sữa mẹ và sữa công thức. Đồ uống được lựa chọn cho năm thứ hai của trẻ phải là nước và sữa nguyên chất. Từ 2-5 t.uổi, cha mẹ nên chuyển sang sữa tách béo hoặc ít béo và tiếp tục cho con uống đủ nước.

Ở mọi lứa t.uổi, nước trái cây nên được giữ ở mức tối thiểu và luôn phải là nước ép 100%.

Trái cây và rau

Trong khi khoai lang và cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, thì báo cáo nói trên cho thấy chúng cũng chứa nhiều chì và cadmium. Hãy tiếp tục và cho con bạn ăn những loại rau này, nhưng hãy cho con ăn thêm nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc khác để thêm đa dạng.

(Nguồn: CNN)

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *