Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi saffron làm mưa làm gió trên thị trường đặc biệt là mua bán trên mạng xã hội. Được quảng cáo có tác dụng như loại “vàng đỏ” tuy nhiên thực chất loại nhụy hoa này chỉ có tác dụng chữa trầm cảm.
Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng như thế nào?
Đắt hơn vàng
Nhụy hoa nghệ tây được rao bán với giá từ 350 nghìn đồng tới 450 nghìn đồng 1gram tương đương 350 – 450 triệu đồng/kg. Chưa biết công dụng của loài thần dược này như thế nào nhưng rất nhiều chị em nhiều t.iền sắm cho được lọ saffron vì muốn đẹp da, phòng và chống được cả ung thư.
Trên diễn đàn cộng đồng bệnh nhân ung thư, nhụy hoa nghệ tây cũng được chị em truyền tai nhau như một loại thần dược trị bệnh. Người ta còn ví đây là loại vàng đỏ có tác dụng chữa bách bệnh nên giá càng đắt đỏ.
Tuy nhiên thực tế thì nhụy hoa nghệ tây không thực sự là vàng đỏ như chị em mong muốn.
Bác sĩ Huynh Wynn Trần – tổ chức y khoa VietMD, Mỹ cho biết nhụy hoa nghệ tây không phải là thần dược.
Hoa nghệ tây là loại cây có củ, thuộc họ Iridaceae, có chiều cao khoảng 15-20cm và hoa màu tím. Cây thường chỉ nở hoa từ tháng Mười đến tháng Mười Một. Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy, có mùi thơm và hương vị khác so với các loại hoa khác. Để có 1 cân (lbs) nhụy hoa khô, cần phải lấy 75,000 bông hoa.
Từ lâu, nhụy hoa nghệ tây được dùng làm gia vị, ăn như cỏ khô, mùi thơm thoang thoảng, và vị ngòn ngọt khi nêm vào thức ăn. Ngoài công dụng làm gia vị thức ăn (một trong những gia vị mắc nhất), nhụy hoa còn được dùng làm thuốc. Các sử sách ghi lại công dụng nhiều nhất của nhụy hoa nghệ tây trong chữa trị trầm cảm và mất trí nhớ.
Hoàn toàn không làm đẹp da, chữa ung thư
Việc sử dụng nhụy của hoa nghệ tây để chữa ung thư, bác sĩ Wynn cho biết khi anh tìm hiểu và tra dữ liệu trên Pubmed.gov (trang uy tín về các công trình nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ) với từ khóa “Saffron” cho ra gần 1,700 bài hay từ “Crocus Sativus” cho ra gần 1,200 bài cho thấy độ hot của nhụy hoa nghệ tây.
Nghiên cứu về nhụy hoa nghệ tây từ nhóm tác giả Mosiri từ Iran là nơi sản xuất và bán nhụy hoa xuất bản năm 2015 tổng hợp các nghiên cứu về tác dụng của nhụy hoa này cũng chỉ dừng lại ở trầm cảm, mất ngủ. Đó là 8 nghiên cứu về trầm cảm cho thấy tác dụng tích cực của nhụy hoa tương đương như thuốc trầm cảm.
Thêm một vài nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ Alzheimer cho thấy hiệu quả như thuốc Aricept trong việc cải thiện tạm thời trí nhớ. Có 2 nghiên cứu về ngứa cho thấy uống nhụy hoa làm giảm ngứa.
Ngoài ra, tại Iran cũng có vài nghiên cứu về giảm cân và bệnh tiểu đường cho thấy nhụy hoa có những tác dụng tích cực. Và đây là nơi bán nhiều nhụy hoa nhất nhưng nghiên cứu chữa ung thư của nhụy hoa nghệ tây cũng không được đề cập.
Nhìn chung, nhụy hoa nghệ tây có thể có tác dụng chống trầm cảm, làm chậm quá trình mất trí nhớ, giảm triệu chứng t.iền mãn kinh. Nhụy hoa nghệ tây cũng có thể có tác dụng kháng viêm qua kết quả được thử nghiệm. Một số nghiên cứu khác cho thấy có thể ức chế tế bào ung thư xương trong ống nghiệm. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu ung thư nào trên người được thử nghiệm với nhụy hoa nghệ Tây
Tuy nhiên, bác sĩ Wynn cho rằng dùng nhiều nhụy hoa nghệ tây cũng tác dụng phụ có thể như khô miệng, nhức đầu, buồn chán, ói mửa, táo bón. Nhụy hoa nghệ tây có thể an toàn nếu ăn hay uống với liều như gia vị trong nhiều tuần, sẽ thành ngộ độc nếu ăn/uống nhụy hoa hơn 5g, ở liều cao 12-20g có thể khiến t.ử v.ong
Việc nhụy hoa nghệ tây sốt xình xịch và nhiều chị em tìm mua coi như thần dược là sai lầm. Bác sĩ Wynn khuyến cáo nên coi nhụy hoa nghệ tây như một dạng thuốc nam với những công hiệu nhất định trong chữa trị trầm cảm nếu dùng đúng cách, có thể gây hiểm nguy nếu dùng quá liều.
Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây không có tác dụng chữa trị ung thư như quảng cáo. Nhụy hoa nghệ tây cũng không làm trắng da hay chữa viêm da cơ địa.
Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây thật rất đắt nên nhiều nơi đã sản xuất nhụy hoa giả, trộn lẫn tạp chất vào. Nếu mua phải hàng nhái, hàng pha tạp thì tác dụng phụ vì vậy sẽ càng tăng lên phòng bệnh chưa thấy có thể rước thêm bệnh.
Theo infonet
Saffron có phải thảo thần dược cho mọi đối tượng?
Thời gian gần đây, Saffron nổi lên với những lời đồn như một “thần dược” bởi nhiều công dụng dành cho mọi đối tượng.
Tuy nhiên, trước thị trường đang “loạn” thương hiệu, hãy hiểu đúng, để lựa chọn những nhà phân phối uy tín khi quyết định sử dụng.
Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron
Hiểu đúng về Saffron
Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ, loài bản địa của Tây Nam bán cầu, được trồng lần đầu ở Hy Lạp, lan truyền khắp lục địa Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.
Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron, nằm trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm.
Nhụy hoa được phơi khô đến một mức độ nhất định có vị đắng đặc trưng. Để có 1 kg Saffron người ta cần đến 170.000 bông hoa nghệ tây, cho nên từng cọng Saffron khô đều rất quý, chia thành 5 dòng chính, dựa vào cấu tạo của nhụy hoa, bao gồm: Negin (tốt nhất), Sargol, Saffron Pushali, Bunch và Konji.
Negin là loại cao cấp và đắt đỏ nhất, là những sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Để thu hoạch được loại sợi này, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhụy hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.
Sản xuất Saffron Negin
Saffron dùng được cho tất cả các đối tượng và có nhiều công dụng. Thảo dượcnày có thể trị trầm cảm nhẹ đến trung bình và chứng mất ngủ, trị bệnh thoái hóa võng mạc khô, làm giảm độc tính trên thận, tăng cường trí nhớ và sức khỏe cho não…
Điểm đặc biệt nhất là Saffron có thể gây c.hết tế bào ung thư. Cụ thể, Saffron chứa Carotenoid được cho là gây ra những phản ứng độc hại và gây c.hết tế bào ung thư nhất định, chẳng hạn như các tế bào ung thư bạch cầu, tế bào sarcoma, và các tế bào ung thư biểu mô ung thư. Một nghiên cứu về ung thư phổi cho thấy nghệ tây có thể ngăn chặn các tế bào ác tính nhất định, và được xem như một tác nhân hóa trị liệu đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư phổi trong tương lai.
Nhụy hoa nghệ tây hàm chứa lượng carotenoid dồi dào. Thêm vào đó, Saffron cũng rất giàu các hoạt chất crocin và và safranal. Những chất này hợp lại có tác dụng giúp tăng nồng độ serotonin, norepinephrine và dopamine. Từ đó, giúp chúng ta có những suy nghĩ tích cực, giảm bớt căng thẳng.
Các vitamin nhóm B cũng là một trong những thành phần nổi bật của Saffron. Đặc biệt trong đó phải kể đến vitamin B6, bởi nó giúp xoa dịu hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ, đem lại cho bạn một giấc ngủ sâu. Điều này cũng chính là một nhân tố giúp nâng cao trí nhớ, bởi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ giúp tuần hoàn não tốt hơn, não hoạt động nhanh nhẹn và ghi nhớ sâu hơn.
Dưỡng chất quan trọng nhất hỗ trợ cải thiện trí nhớ trong Saffron chính là crocin. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, crocin có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa tổn thương cho lớp myelin bao bọc ngoài tế bào não. Giữ cho tế bào não khỏe mạnh, cũng chính là giúp cho não hoạt động linh hoạt, giảm thiểu đáng kể chứng hay quên, tăng cường trí nhớ.
Crocin giúp chống lại các gốc tự do, mà chủ yếu là các anion superoxide. Do đó, nó có thể bảo vệ tế bào não mỏng manh chống lại sự mất cân bằng oxy hóa. Chính bởi hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời của mình, crocin được ghi nhận có hiệu quả trong điều trị rối loạn, thoái hóa thần kinh. Crocin cũng được coi là mấu chốt trong điều trị Alzheimer-chứng mất trí nhớ của người cao t.uổi.
Quá đắt đỏ, sử dụng thế nào?
Công đoạn sản xuất Saffron tỉ mỉ và nghiêm ngặt
Saffron được nhập về Việt Nam bán trên thị trường có giá từ 350.000 đồng đến cả triệu đồng hộp 1gr.
Bởi vì để trồng nghệ tây sản xuất Saffron, người ta phải đảm bảo những yếu tố thiết yếu nhất định như đất trồng, tưới tiêu, nhiệt độ… Đặc biệt không được dùng hóa chất trong suốt quá trình trồng và thu hoạch.
Các nhà chuyên môn cho biết Saffron cực kỳ nhạy cảm, chỉ cần để gần ánh sáng mặt trời thì sau 2 tháng sẽ mất màu mất mùi và giảm chất lượng. Hoặc để trong phòng có nhiệt độ nóng cũng tương tự. Do đó không nên pha nước quá nóng mà chỉ tầm 40-50 độ hoặc cao nhất là 70-80 độ. Cũng có thể pha bằng nước nguội nhưng không nên để Saffron vào tủ lạnh tránh tình trạng đọng hơi nước khiến độ ẩm trong hộp đựng cao.
Để điều trị chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình và chứng mất ngủ, pha khoảng 3-5 sợi Saffron vào 200ml nước uống hoặc sữa ấm uống trước khi ngủ.
Đối với người huyết áp thấp, chuyên gia cảnh báo liều lượng Saffron cần giảm đi, cần ít sợi nhụy hơn so với những người mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt, người huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống Saffron với mật ong.
Saffron đúng là tinh túy từ thiên nhiên, thảo dược tự nhiên có nhiều công dụng. Tuy nhiên, việc gì cũng cần phải có quá trình vì thế bạn đừng nghĩ uống Saffron 1-2 ngày là có kết quả kiểu như uống “thần dược”. Cần kiên trì với Saffron từ 2-3 tháng sẽ thấy hiệu quả.
Theo viettimes