5 thói quen uống thuốc sai lầm, khiến thuốc giảm tác dụng và còn hại tới sức khỏe

Uống thuốc tưởng chừng là việc đơn giản mà ai cũng có thể làm nhưng hóa ra nhiều người vẫn làm sai mà không hay biết.

Nhai hoặc nghiền nát thuốc

Kích thước viên thuốc được chế tạo khác nhau, tùy theo tính chất của từng loại thuốc. Có loại thuốc cần tan nhanh nhưng cũng có loại cần tan từ từ mới hiệu quả. Nếu loại nào bạn cũng nghiền hoặc nhai nát sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến tính năng của viên thuốc, đôi khi còn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên nuốt cả viên, nếu viên thuốc nào to quá không nuốt được thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi nhai xem có ảnh hưởng gì không nhé!

Dùng sai loại nước để uống thuốc

Nhiều người cứ tùy tiện dùng bất cứ loại nước nào để uống thuốc vì nghĩ đơn giản là chỉ cần cho thuốc trôi xuống dạ dày là được. Thế nhưng, nếu bạn uống thuốc bằng các loại nước như sữa, cà phê, nước ngọt, nước trái cây, trà xanh… thì nó không chỉ làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho sức khỏe.

Vì thế, ngoài nước lọc ra thì bạn tuyệt đối không nên dùng bất cứ loại nước nào khác để uống thuốc, và nhớ uống nhiều nước để quá trình tan thuốc diễn ra thuận lợi, cơ thể hấp thụ thuốc hiệu quả hơn.

Uống thuốc quá gần giờ ăn cơm

Có rất nhiều toa thuốc yêu cầu uống trước hoặc sau bữa ăn nên rất nhiều người uống ngay trước hoặc ngay sau khi vừa ăn xong. Tuy nhiên, đó lại là một nhầm lẫn rất tai hại.

Bởi thuốc uống trước hoặc sau khi ăn ở đây là phải cách ít nhất 30 – 60 phút. Nếu thuốc và thức ăn trộn lẫn nhau trong dạ dày sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ thuốc, thậm chí trong một số trường hợp nó còn làm tăng độc tính của thuốc, khiến bệnh trở nặng hơn.

Nằm ngay sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc nếu bạn đi nằm ngay thì chỉ có khoảng 1/2 thuốc đi được đến dạ dày, còn lại sẽ vướng và tan vào thực quản. Từ đó dễ gây kích ứng thực quản, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Do vậy, sau khi uống thuốc thì bạn nên cố gắng ngồi thêm một lúc, hoặc có thể đi bộ nhẹ nhàng 5 – 10 phút để thuốc hoàn toàn đi vào dạ dày, tránh mọi rủi ro cho sức khỏe.

Vận động ngay sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc, phải khoảng 30 – 60 phút sau thì cơ thể mới hấp thụ thuốc hoàn toàn. Thế nhưng, nếu vừa uống thuốc xong mà bạn đã vận động thể chất thì dễ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng m.áu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc của cơ thể.

Vì thế, sau khi uống thuốc xong thì bạn nên thực hiện các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng chứ không nên vận động mạnh sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Source (Nguồn): Boldsky/Helino

Nguy hại cơ thể từ việc pha rượu với nước ngọt, nước tăng lực

Pha rượu, bia với nước ngọt có gas, nước tăng lực sẽ tìm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể.

Hiện nay nhiều người có thói quen uống 1 ly nước lạnh để “chữa cháy” sau khi uống rượu. Khi được hỏi tại sao phải uống nước lạnh ngay sau khi uống rượu, nhiều người cho rằng để làm dịu cảm giác nóng nơi cổ họng và vùng bụng sau khi rượu được đưa vào cơ thể. Thậm chí tại các nhà hàng, quầy bar nhiều dân nhậu còn pha nước ngọt với rượu để tạo vị ngọt dễ uống.

Tiến sĩ Stephen Bright, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về rượu và các chất gây nghiện, giảng viên cao cấp Đại học Edith Cowan (Úc) cho biết, không nên dùng bất cứ loại thức uống nào xen kẽ với nhau. Đặc biệt với những thức uống có cồn không nên pha với nước ngọt, nước trái cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị “đánh lừa”. Lúc này chúng ta sẽ có cảm giác dễ uống, và lượng rượu sẽ được nạp vào cơ thể nhiều hơn.

Về cơ bản nước ép trái cây tự nhiên dùng để pha rượu không gây hại gì. Tuy nhiên đối với nước ngọt có gas và nước hoa quả công nghiệp đóng chai lại là chuyện khác. Rượu vốn dĩ đã độc hại, ngoài tác động của nó đến não còn phải kể đến việc rượu pha với nước ngọt có gas cùng phẩm màu công nghiệp sẽ khiến độc tính càng được nhân lên.

Nghiên cứu của đại học Victoria (Canada) khuyến cáo về sự nguy hại của việc uống rượu bia chung với các loại thức uống chứa cafein như nước tăng lực, nước ngọt có ga. Trải qua 13 nghiên cứu từ năm 1981 đến năm 2016, các chuyên gia của đại học Victoria đã đưa ra kết luận. Lạm dụng uống rượu bia pha đồ uống có cafein liên quan mật thiết đến những tai nạn và ẩu đả sau khi nhậu.

Nếu pha rượu với nước ngọt, nước tăng lực sẽ dễ dấn đến tình trạng người uống khó kiểm soát được hành vi, nhận thức. Ảnh: Internet.

Các nhà nghiên cứu hàng đầu của trường Đại học Bắc Kentucky đã có một cuộc thí nghiệm với sự tham gia của 56 sinh viên ở độ t.uổi từ 21 đến 33. Mỗi sinh viên tham gia thí nghiệm được uống loại rượu chứa cồn với mức 0.65g/ kg thể trọng pha với uống năng lượng 3,57ml/ kg thể trọng. Kết quả cho thấy, tất cả những người uống rượu pha với đồ uống năng lượng đều có chung cảm nhận cảm thấy cơ thể hưng phấn, kích thích hơn đối với những người chỉ uống rượu.

Chia sẻ với VTV24, bà Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, việc pha trộn rượu với nước hoa quả nguyên chất từ thiên nhiên, hay với các loại quả tươi thì sẽ không ảnh hưởng gì cả. Vì ông cha ta vẫn thường ngâm hoa quả với rượu để tạo ra thức uống giải khát bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu pha rượu với các loại nước ngọt có ga, nước hoa quả công nghiệp có phẩm màu hóa học, đồ uống chứa caffeine thì lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phản ứng và gây bệnh cho cơ thể.

TÚ MINH

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *