Nước vối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh kẻo rước họa vào người

Không chỉ có tác dụng giải khát, thanh nhiệt cơ thể, nước lá vối còn là một vị thuốc chữa được nhiều căn bệnh. Tuy nhiên nước vối không ‘lành’ như mọi người vẫn nghĩ, một số đối tượng phải ‘tránh cho xa’ loại nước này nếu không muốn mang bệnh.

Ảnh minh họa: Internet

“Khắc tinh” của bệnh gout

Gout thường được mệnh danh là “bệnh của nhà giàu”, bởi nguyên nhân của căn bệnh này là rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Mà, nước vối có tác dụng tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ, tiêu độc và giảm các chất béo.

Theo các bác sĩ, tác dụng của lá vối với bệnh gout là rất lớn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Tuy vậy, do bệnh gout có nhiều nguyên nhân dẫn đến nên lá vối không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này được, thế nên các bạn cần có chế độ ăn uống và phòng ngừa hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chống lại bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy, trong lá vối có chứa hàm lượng polyphenol cao, được biết đến là thành phần có khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Cũng như các hoạt chất ức chế men alpha- glucosidase còn làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Trị bệnh ngoài da

Trong nước lá vối có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,… Do đó, lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt…

Ngoài ra, người ta còn lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa lở da đầu rất hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn. Chất đắng trong lá vối giúp kích thích dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa thức ăn, đồng thời chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu lá vối có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Nước lá vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng. Dùng 200g lá vối tươi vò nát, sau đó thêm khoảng 2 lít nước sôi vào và ngâm trong 1 giờ. Dùng nước này uống thay cho nước lọc để hỗ trợ chữa viêm đại tràng, đau bụng âm ỉ.

Ngoài ra, thức uống từ lá cây vối còn trị được tiêu chảy. Lấy khoảng 3 lá vối, 8g vỏ ổi, 10g núm quả chuối tiêu thái nhỏ phơi khô, sắc với 400ml nước, còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày. Áp dụng cách này khoảng 2 – 3 ngày sẽ thoát khỏi tình trạng bị “tào tháo rượt”.

Ảnh minh họa: Internet

Chữa bỏng hiệu quả

Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.

Giúp đào thải chất độc

Những ngày hè nắng gắt, thời tiết oi bức khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Bạn chỉ cần dùng một bát nước vối thì cơ thể sẽ được cung cấp một hàm lượng muối khoáng và vitamin cần thiết, bù đắp lượng nước bị mất đi.

Không những có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả, loại thức uống này còn giúp làm mát cơ thể và giải độc cho cơ thể thông qua đường tiết niệu.

Điều trị bệnh mỡ m.áu

Sử dụng lá hay nụ vối từ 15 – 20 g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày và uống trong thời gian dài mới có hiệu quả mong muốn.

Tuy nhiên, nếu uống nước vối khi đói hoặc uống quá nhiều thì chính nước vối lại là nguyên nhân gây hại đến sức khỏe người dùng. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Việt Nam cho biết, về hiện tượng mọi người uống nước vối khi đói bụng thường hay bị cồn cào là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng… vì tác dụng này nên uống khi đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng. Bởi vậy, ngoài tác dụng của nước vối, người dùng cần lượng thể trạng, sức khỏe để uống sao cho có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, những người quá gầy hoặc sức khỏe yếu không nên dùng nụ và lá vối. Lá vối có tính chất kiểm soát lượng đường trong m.áu, lại giúp giảm cân, vì vậy người gày yếu không nên dùng.

Phụ nữ có thai cũng cần thận trọng khi dùng, không nên uống nước vối quá đặc làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Cũng không nên uống quá nhiều nước vối.

Nên uống nước từ lá vối khô, nên hạn chế dùng lá vối tươi vì có chứa chất kháng khuẩn, kháng viêm, có thể gián tiếp t.iêu d.iệt vi khuẩn có lợi, gây nên tình trạng hao huyết.

Kiêng uống ngay sau bữa ăn vì có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa

T.rẻ e.m không nên uống nước lá vối

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân giải, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đông thơi, các acid amin tư nhiêu loai thit có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.

Ngoài ra còn co nhưng đôi tương va cach ăn lâu không đung se rât nguy hai tơi sưc khoe.

Bênh nhân gout không nên ăn lâu

Ăn lâu sai cach nguy hiêm khôn lương

Hàm lượng axit uric có thể bị tăng lên do nạp qua nhiêu purine. Nươc dung va cac loai thit, ca cua mon lâu lai rât giau purine, sẽ khiến acid uric bị tích tụ, gây ra hiện tượng đau mỏi khớp, gây trâm trong thêm tinh trang ơ bênh nhân gout. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên Bộ môn Công nghệ Sinh học (Đại học Công nghiệp TP.HCM) cho biết, đê tranh nhưng cơn đau dư dôi, ngươi bi gout tuyêt đôi tranh ăn lâu.

Lâu hai san

Tôm, cá, cua chứa giau purine. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, mỡ m.áu cao không nên ăn.

Lâu nâm

Nâm cung la thưc phâm giau purine, không tôt cho bênh nhân gout. Ngoai ra, bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, ngươi bụng yếu, khi ăn hay bị đầy hơi, đau bụng,… thì không nên ăn nấm vì rất có thể dẫn đến ngộ độc. Trẻ có sức đề kháng yếu, mơi ốm dậy tốt nhất không nên ăn nấm.

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn thì nhất định phải đơi nâm chín 100%, trong thời gian 10-15 phút để loại bỏ hết những vi khuẩn gây bệnh.

Lâu nôi tang

Các cơ quan nội tạng động vật như oc, tim, long, cât… đêu co chưa ham lương cholesterol cao. Bênh nhân tăng cholesterol m.áu và bệnh nhân gout nên han chê ăn đê tranh cac cơn đau, đau tim.

Lâu cay

Những người bị cac bênh viêm loet: Viêm họng, nhiêt miệng, bệnh dạ dày, bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt h.ậu m.ôn, ra m.áu cam, ra m.áu nướu răng, phu nữ mang thai, mới sinh con, bênh nhân mơi phâu thuât và những người nong trong không nên ăn lâu cay vi có thể kích thích mạnh đến niêm mạc gây xung huyết, các vết viêm loét trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sự hồi phục – Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh cho hay.

Lâu dê

Thịt dê tinh nóng. Những người có cơ đia nóng trong, ngươi bi bênh viêm loet, viêm gan, bênh nhân bi cam, ngươi đang dung thuôc tri tiêu chay không nên ăn.

Hầu hết các loại thuốc này sẽ kích thích cơ trơn của tử cung, làm cho tử cung co bóp mạnh, hoặc gây tắc nghẽn tử cung, dễ bị sảy thai hoặc sinh non, vì vậy bà bầu không nên ăn.

Lâu thit cho

Nhưng ngươi bi các chưng viêm câp tinh: Viêm amidan, viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản cấp tính, sốt, ngươi chức năng gan kém, bệnh nhân cao huyết áp và t.rẻ e.m không nên ăn.

Mon lâu qua nhiêu gia vị

Cac mon lâu sư dung nhiêu loai gia vi, dầu mơ nhiều cholesterol, natri, ngươi bi bênh mỡ m.áu cao, huyết áp cao, và bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn nhiều.

Không ăn khi đô nhung lâu đang con qua nong

Miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được mưc nhiệt độ 50 C. Trong khi đo, nhiêt đô cua nươc dung lâu co thê lên tơi 120 C. Nêu thức ăn quá nóng, sẽ gây bỏng va lam hong mang nhây miệng, lưỡi, thực quản và niêm mạc dạ dày.

Một số người đang bị viêm loét miệng ăn qua nong se khiên tinh trang trơ nên trâm trong hơn. Lặp đi lặp lại, sẽ gây ung thư thực quản.

Không ăn tai

Không ít người khi ăn lâu chi nhung tái rau, thit… Điều này sẽ vô tình tạo điều kiện cho các vi khuẩn, ký sinh trùng có trong thực phẩm chưa đảm bảo an toàn vệ sinh xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh như nhiễm sán dây, sán lợn…

Không nên vưa ăn lâu vưa uông đô lanh

Vưa ăn lâu vưa uông đô lanh co hai, gây kich thich da day, ruôt.

Không ăn lâu trong thơi gian qua lâu

Viêc ngôi ăn lâu trong thơi gian qua lâu, thâm chi đên vai tiêng đông hô khiên dịch dạ dày, mật, tụy liên tuc phai tiết ra, các tuyến không được nghỉ ngơi bình thường, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa gây đau bụng, tiêu chảy, nghiêm trong hơn la viêm dạ dày ruột, viêm tụy và các bệnh mãn tính khác.

Theo phunuvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *