T.huốc l.á làm nóng một loại thuốc là thế hệ mới chứa chất gây nghiện cao nicotine. Đã có 8 nước trên thế giới cấm loại t.huốc l.á này.
Trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại t.huốc l.á thế hệ mới, như t.huốc l.á điện tử, shisha điện tử, tẩu điện tử với mẫu mã, hình dạng bắt mắt để kích thích giới trẻ sử dụng.
Trong đó, đặc biệt lưu ý đến t.huốc l.á làm nóng. Bởi nếu như t.huốc l.á điện tử có chứa nicotine, không phải lá thuốc thì t.huốc l.á làm nóng chứa cả lá thuốc và nicotine.
Hút t.huốc l.á điện tử có hại nhiều hơn so với những gì chúng ta vẫn nghĩ. Ảnh: Getty
Thông tin tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý t.huốc l.á thế hệ mới” do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: “T.huốc l.á làm nóng chứa chất gây nghiện cao nicotine và cũng có các chất phụ gia không phải t.huốc l.á có hương vị. Nó có thành phần giống t.huốc l.á thông thường bao gồm cả chất gây ung thư, các chất độc gây bệnh tim mạch và hô hấp”.
Tại Hội thảo, bà Tan Yen Lien, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát t.huốc l.á Đông Nam Á, cũng cho biết việc sử dụng t.huốc l.á điện tử ngày càng tăng trên thế giới đã làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch điện tử. Thống kê tại Mỹ cho thấy, t.rẻ e.m có nguy cơ phơi nhiễm cao với t.huốc l.á điện tử và dung dịch nicotine. Trong đó có những ảnh hưởng từ tương đối nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn… đến bệnh nặng đe dọa tính mạng.
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý t.huốc l.á thế hệ mới”.
Theo báo cáo của Viện Kiểm soát t.huốc l.á toàn cầu, hiện đã có 42 quốc gia có quy định cấm hoặc quản lý ở các khía cạnh khác nhau đối với t.huốc l.á làm nóng. Có 8 quốc gia có quy định cấm bán t.huốc l.á làm nóng, trong đó có Thái Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Đông Timor…
Tại Việt Nam, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế thời gian tới sẽ học tập kinh nghiệm về quản lý các loại t.huốc l.á thế hệ mới, đồng thời trình Quốc hội và Chính phủ việc cấm các sản phẩm t.huốc l.á điện tử gây hại cho sức khỏe người dân./.
Theo VOV
Tin vui bất ngờ cho người thích uống cà phê
Uống một ly cà phê buổi sáng không chỉ giúp người uống tỉnh táo. Một nghiên cứu mới phát hiện cà phê còn làm giảm nguy cơ ung thư gan. Các hợp chất trong cà phê có khả năng ngăn không cho các tế bào ung thư phân chia.
Ảnh: Shutterstock
Các bằng chứng khoa học cho thấy người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 50% so với những người không uống, theo Daily Mail.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Queens Belfast (Anh) thực hiện. Họ đã phân tích dữ liệu của hơn 365.000 người, trong đó hơn 3/4 có uống cà phê.
Các dữ liệu được thu thập trong suốt 7 năm. Những người này uống cà phê rang xay hoặc cà phê đã giảm bớt lượng caffeine. Nghiên cứu không tính đến cà phê hòa tan.
Những kết quả cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan thấp hơn 50% so với những người không uống. Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% số ca mắc.
“Phát hiện của chúng tôi một lần nữa tái khẳng định cà phê là thức uống có lợi cho sức khỏe”, tiến sĩ Una McMenamin tại Đại học Queens Belfast, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Hạt cà phê có chứa chất chống ô xy hóa mạnh là polyphenol, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, không phải cứ uống cà phê là có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan. Cũng như ung thư phổi muốn phòng bệnh thì phải cai t.huốc l.á, ung thư gan muốn phòng bệnh cũng phải cai rượu bia và giảm cân, các nhà khoa học nhấn mạnh.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san British Journal of Cancer. Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu mối liên kết giữa cà phê với các loại ung thư liên quan đến tiêu hóa như ung thư ruột và ung thư dạ dày. Kết quả cho thấy uống cà phê không ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc các loại ung thư trên, theo Daily Mail.
Theo thanhnien