Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loai hat nên bổ sung vao chê đô ăn uông đê cai thiên cac cơn đau do viêm khơp.

Vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục có gây viêm khớp?Những món nên tránh ăn nếu bạn bị viêm khớp7 thực phẩm cấm kỵ đối với người bị bệnh viêm khớp

Hat óc chó

Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do và giảm đau khớp. Hat óc chó từ lâu đã được ví như là “vua của các loại hạt” vi chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên Bộ môn Công nghệ Sinh học (Đại học Công nghiệp TP.HCM) cho biết, đây cung la loại hạt tốt nhất cho bệnh thoái hóa khớp, rất giàu axit béo omega-3, một loại chất béo giúp giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa khớp. Trong 1/4 cốc hạt óc chó chứa 94,6% lượng acid béo omega-3 được khuyến cáo hàng ngày.

Hạt lanh

Hat lanh cung cấp omega 3 dồi dào, giúp giảm các triệu chứng đau nhức, sưng tấy và chống viêm rất tốt.

Hạt óc chó

Lương dung khuyên cao la 50g hạt lanh mỗi ngày va được hấp thụ tốt nhất ở dạng bột vì cơ thể chúng ta không thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng nếu như ăn cả hạt.

Hạnh nhân

Vitamin E là chất chống oxy hóa tan trong chất béo có khả năng trung hòa các gốc tự do, làm giảm các triệu chứng của viêm khớp gối.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn rất giàu vitamin E tự nhiên, trong 100 gram hạnh nhân cung cấp 26,2 mg Vitamin E. Bạn có thể dùng trực tiếp hạt hạnh nhân hay các sản phẩm hạnh nhân như dầu hạnh nhân, sữa hạnh nhân…

Hat phi

Trong hat phi chứa một lượng phong phú các chất chống oxy hóa như proanthocyanidins, vitamin E giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và làm giảm bệnh tật, giảm viêm.

Hat de

Hạt dẻ chứa Vitamin E, omega – 3 và rất nhiều dinh dưỡng tuyệt vời khác co tac dung giúp giảm các phản ứng viêm trong cơ thể.

Đậu phộng

Đậu phộng giúp kiểm soát cân nặng một cách dễ dàng. Điều này thực sự hữu ích vì thừa cân, béo phì được xem là vấn đề nghiêm trọng đối với những người mắc bệnh viêm khớp. Nhưng đậu phộng thường được ướp muối hoặc hương liệu, điều này có thể khiến các lợi ích dinh dưỡng trong đậu bị loại bỏ. Thay vào đó, hãy chọn loại đậu đơn giản, không ướp muối, không hương vị.

Cac loai đậu

Cac loai đâu giau cac chât dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và protein rât quan trọng đối với sự hình thành và phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, cac loại đậu còn cung cấp kali, magie, sắt, axit folic, kẽm, vitamin E, ALA, các hợp chất chống viêm… giúp tăng cường miễn dịch làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Theo Hiệp hội Viêm khớp (Mỹ), thiếu vitamin K có thể dẫn đến những bất thường ở sụn và quá trình khoáng hóa xương, dẫn đến thoái hóa khớp. Vitamin K được tìm thấy nhiều trong đậu nành.

Hat điêu

Sự thiếu hụt đồng, magie có thể góp phân vào sự phát triển của bệnh thoái hóa khớp. Magie là một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương, còn đồng cung cấp sự linh hoạt cho xương, khớp, giúp kiểm soát các gốc tự do có thể gây tổn hại tới các mô trong cơ thể đê chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp. Hạt điều là một trong sô các loại hạt tôt cho bệnh thoái hoá khớp do thiếu hàm lượng đồng và magie trong m.áu. Nhân điều có chứa tới gần 40% lượng đồng và 22% lượng magie được khuyến cáo hàng ngày.

Hat điêu giàu kali, có thể khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, những người bị suy thận nên hạn chế ăn nhiều.

Người bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.

Hat măc ca

Hat măc ca giau phôt pho, canxi, mangan tôt cho sưc khoe xương. Omega 3 có trong hạt mắc-ca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.

Hat tiêu

Nhờ công dụng kháng viêm, chất piperine trong hat tiêu rất có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của m.áu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do m.áu tuần hoàn kém. Các kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu đen làm giảm đáng kể cảm giác đau và nhiều triệu chứng do bệnh viêm khớp gây ra.

An Khê

Theo phunuvietnam

Những loại “siêu thực phẩm” giá cắt cổ, chất bằng hạt vừng

Nhiều bà mẹ tin rằng những loại được quảng cáo là siêu thực phẩm đắt đỏ sẽ rất tốt nhưng thực chất thì về giá trị dinh dưỡng mỗi loại có tác dụng khác nhau, đôi khi nó không hoàn toàn như bà nội trợ nghĩ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đắt đỏ và sang

Chị Đỗ Thị Hồng Hạnh – 32 t.uổi, Hà Đông, Hà Nội kể khoảng 1 năm nay gia đình chị đã chuyển hẳn sữa từ nguồn sữa bò sang các loại sữa siêu hạt như hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều. Các loại hạt này chị đặt mua và về tự làm sữa hạt uống.

Cảm nhận thực tế, chị Hạnh cho biết các con đều thích uống và chị tin rằng sữa bằng các loại hạt sẽ tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Không riêng chị Hạnh, chỉ cần tìm từ khóa những loại siêu hạt, siêu thực phẩm thì các bà nội trợ tha hồ chọn cho mình những loại hạt đắt đỏ và càng đắt đỏ người ta càng tin đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng.

Chi vài triệu cho mùa quả việt quất, chị Đào Bích Hằng – Mỹ Đình, Hà Nội tin rằng loại quả này sẽ giúp gia đình chị giảm được gánh nặng bệnh tật do nhiều người có bệnh tim mạch. Bố mẹ chồng chị Hằng đều bị tăng huyết áp, mỡ m.áu, chồng chị mới ngoài 40 t.uổi cũng không ngoại lệ. Mùa việt quất đến, chị Hằng lại không tiếc t.iền chi t.iền mua loại hoa quả này về cho cả nhà ăn với những lời quảng cáo mỹ miều là “siêu hoa quả”.

Tin rằng tác dụng của nó tốt, chị Hằng kể đây là loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại t.uổi thọ lý tưởng cho con người nên việc mua loại quả này về dùng cũng một phần vì nó tốt.

Cả tháng trời chỉ uống hạt chia với hi vọng đẹp da như quảng cáo, chị Hoàng Thị Lanh – Nguyễn Trãi, Hà Nội khoe cảm nhận da có trẻ trung và đẹp hơn. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng việc bỏ các thực phẩm khác chỉ chăm chăm uống hạt chia thì không tốt cho sức khỏe còn đẹp da chỉ đơn thuần uống nhiều nước da sẽ đẹp.

Sử dụng phải cân bằng

TS Trịnh Hồng Sơn – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng vai trò của thực phẩm la cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó của cơ thể. Mỗi cá thể chúng ta lại có nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, phụ thuộc vào t.uổi, giới tính, mức độ lao động nặng hay nhẹ, trọng lượng của cơ thể.

Nhu cầu về các chất dinh dưỡng khá đa dạng và khác nhau nên trong tự nhiên không có một loại thực phẩm đơn lẻ nào đáp ứng được tất cả các nhu cầu đó của con người, chỉ trừ có sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn dưới 6 tháng t.uổi là hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ và cân đối nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này.

Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của hạt chia, việt quất với hạt vừng

Theo kết quả phân tích thành phần hóa học các loại thực phẩm Việt Nam (đã được Viện Dinh dưỡng-Bộ Y tế công bố trong cuốn “Thành phần hóa học thực phẩm Việt Nam – 2017”) thì mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số thành phần dinh dưỡng nhất định với tỷ lệ và hàm lượng khác nhau.

Căn cứ vào thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm mà một số thực phẩm sẽ có những giá trị nhất định đối với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người. Ví dụ: những thực phẩm giàu sắt (như gan; trứng; tép; rau ngót; mộc nhĩ; nấm hương…) sẽ giúp cơ thể phòng chống được bệnh thiếu m.áu dinh dưỡng do thiếu sắt. Những thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt; đu đủ; gan; trứng; cá; …) sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng; tăng cường thị lực cho mắt; ở t.rẻ e.m còn giúp cho quá trình tăng trưởng, biệt hóa tế bào…

Các bác sĩ dinh dưỡng của viện Dinh dưỡng Quốc gia có làm bảng so sánh hàm lượng một số chất dinh dưỡng có trong 100 gam thực phẩm ăn được của 3 loại thực phẩm sau đây: hạt vừng, là loại thực phẩm khá thông dụng với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, với 2 loại thực phẩm là hạt chia và quả việt quất, mà nhiều khi người ta quảng cáo nó như những loại “siêu thực phẩm”.

Kết quả thật bất ngờ hạt vừng chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng hơn hẳn hai loại thực phẩm kia. Hạt vừng lại chứa nhiều vitamen nhóm B như B3, B9 cao hơn hẳn việt quất. Việt Quất chỉ có hàm lượng vitamine C cao hơn hạt vừng. Còn lại các thành phần khác đều ít. Hạt chia hay quả việt quất có hàm lượng chất xơ (Fiber) khá cao, nhưng hạt vừng lại có hàm lượng Vitamin B2 (Riboflavin) rất cao.
Điều này chứng minh rằng cần cân bằng thực phẩm và không nhất thiết phải chi t.iền mua các loại siêu thực phẩm đắt đỏ đôi khi không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *