Tác dụng của nước đậu đen rang và cách uống tốt nhất

Đậu đen là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng, làn da, đặc biệt trong thời tiết nóng bức.

Chỉ nên uống 1-2 ly nước đậu đen rang mỗi ngày – Ảnh: Internet

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của nước đậu đen:

Làm đẹp da

Ngoài làm thuốc, đậu đen còn được dùng để chế biến thành một món nước có tác dụng làm đẹp da, cực kỳ phù hợp với phụ nữ. 10 loại axit amin thiết yếu có trong đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen. Do đó, uống nước đậu đen có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa da.

Giúp xương khỏe mạnh

Canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp. Sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng, duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể đã cải thiện lượng đường trong m.áu, lipid và insulin. Một cốc đậu đen nấu chín đóng góp khoảng 15g chất xơ.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin B phức hợp cao, giúp cho mạch m.áu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng giúp chống ung thư vì chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư. Ngoài ra, vì đậu đen chứa nhiều chất xơ nên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Do có hàm lượng chất xơ nên đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ thực ph ẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Chỉ uống 1 – 2 cốc/ngày

Nhiều người sử dụng nước đậu đen rang thay thế nước lọc, điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Trong nước đậu đen rang chứa chất phytate sẽ làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác, vì thế chỉ nên dùng 1 – 2 cốc/ngày.

Không uống chung với sắt kẽm, canxi

Cũng bởi lý do trên, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen

Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

Quỳnh An

Theo motthegioi

Nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe nhưng lưu ý kẻo ‘hối không kịp’

Đậu đen được đ.ánh giá cao về hàm lượng chất xơ cũng như protein. Trong đậu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nước đỗ đen có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?

Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả: Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là người Nhật Bản xem đậu đen là một bí quyết để chăm sóc làn da của mình. Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin

Đây đều là những thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe dẻo dai cũng như cải thiện và trẻ hóa làn da, cho da dẻ mịn màng tươi trẻ. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.

Hỗ trợ giảm cân an toàn: Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng, ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể. Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong m.áu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Một cốc nước đậu đen nấu chín có chứa khoảng 15 gam chất xơ. Trong khi đó, chất xơ được cho là một loại chất hỗ trợ rất tốt cho bữa ăn của người tiểu đường tuýp 1. Với người bị tiểu đường tuýp 2, nó còn giúp cải thiện lượng đường trong m.áu.

Giúp hệ xương khỏe mạnh: Đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm. Những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trọng việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và phốt pho quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Thành phần vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng tính kháng viêm của chúng giúp ích khá nhiều cho mạch m.áu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ những người đang mắc bệnh tim mạch có sức khỏe ổn định hơn.

Giúp hạ huyết áp: Đối với những người huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều hết sức cần thiết nhằm giúp cho huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Ảnh minh họa: Internet

Những sai lầm khi dùng đậu đen

Nước đậu đen rang rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai, không phải khi nào cũng có thể uống loại nước này. Muốn uống nước đậu đen rang hiệu quả và khoa học cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Chỉ uống 1 – 2 cốc/ngày: Nhiều người sử dụng nước đậu đen rang thay thế nước lọc, điều này là hoàn toàn sai lầm Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng t.rẻ e.m, Viện dinh dưỡng Quốc gia, bạn không thể dùng loại nước đậu đen để thay thế cho nước uống hàng ngày. Chúng sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.

Không uống chung với sắt kẽm, canxi: Cũng bởi lý do trên, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Ai không nên uống nước đậu đen rang:Theo lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen.

Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen: Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

T.rẻ e.m uống nước đậu đen có thể thấp còi, suy dinh dưỡng?

Theo TS.BS Phan Bích Nga, trong những ngày nắng nóng, cha mẹ thường dùng nước đậu đen cho con uống thay nước, có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.

Nuốt hạt đỗ đen sống, có hại cho sức khỏe

PGS.TS Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, khẳng định, iện nay, chúng ta chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc nuốt 49 hạt đậu đen có thể chữa bách bệnh. Nuốt đậu đen sống có thể có thể gây tiêu chảy, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày với những người cơ địa kém, trẻ nhỏ và người cao t.uổi.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *