7 thói xấu trong bữa ăn khiến con người c.hết sớm hơn, điều số 2 các gia đình Việt biết hại nhưng không bỏ được

Ngày nay, nhiều người coi bữa cơm chỉ đơn giản là khoảng thời gian để giải trí, sum họp và kết bạn, chính vì vậy họ đã bỏ qua hết các nguyên tắc sức khỏe quan trọng, phạm phải các sai lầm khi ăn mà không hề nhận ra.

Duy trì thói quen sống và ăn uống lành mạnh là chìa khóa giúp tất cả chúng ta sống lâu, sống khỏe hơn. Nhưng ngược lại, việc sinh hoạt vô độ, ăn uống thiếu kiểm soát sẽ làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng xấu, gây nên bệnh tật và cuối cùng là dẫn đến nguy cơ c.hết sớm.

Ngày nay, nhiều người coi bữa cơm chỉ đơn giản là khoảng thời gian để giải trí, sum họp và kết bạn, chính vì vậy họ đã bỏ qua hết các nguyên tắc sức khỏe quan trọng, phạm phải các sai lầm khi ăn mà không hề nhận ra.

Mới đây, các bác sĩ, chuyên gia nổi tiếng Trung Quốc đã liệt kê ra 7 thói quen trong lúc ăn khiến con người dễ c.hết sớm. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều người biết hại nhưng không thể bỏ được.

1. Ăn nóng

Đồ ăn nóng tạo cảm giác ngon miệng hơn xong nếu bạn lạm dụng loại đồ ăn này trong một thời gian dài sẽ gây ra một loạt các bệnh về tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là ung thư thực quản.

Thành thực quản của chúng ta rất mỏng manh và chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ thực phẩm từ 50-60 độ C. Nếu đồ ăn ở mức nhiệt cao hơn, niêm mạc thực quản sẽ bị bỏng, theo thời gian có thể khiến thực quản phát triển khối u.

Theo các chuyên gia, đồ ăn không nên quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ lý tưởng là 40 độ C.

2. Xem tivi trong khi ăn

Đây là một thói quen trong bữa cơm của rất nhiều gia đình, nhưng nó lại gây tổn hại cho sức khỏe.

Một cuộc khảo sát diễn ra tại Trường Kinh doanh Châu Âu của Pháp và Đại học Cornell ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng người Mỹ đã quen với việc xem TV trong khi ăn. Trong khi đó, người Pháp sẽ chọn lựa một là ăn, hai là xem TV, tuyệt đối không làm 2 việc chung một lúc. Kết quả là tỉ lệ người thừa cân của Pháp thấp hơn một nửa so với người Mỹ.

Các bác sĩ cho rằng, chúng ta nên tắt TV trong lúc ăn để đảm bảo việc nhai đủ, ăn đủ, dễ kiểm soát cân nặng, tránh nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

3. Nói về công việc trong bữa tối

Bữa tối là thời gian thư giãn nhất trong ngày, các gia đình thường tận dụng cơ hội này để kể cho nhau nghe về một ngày làm việc, học tập vất vả mà không ngờ thói quen này có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Nguyên nhân đến từ việc khi một người tập trung suy nghĩ hoặc khi căng thẳng, chức năng thần kinh thực vật bị ức chế, lượng m.áu cung cấp cho đường tiêu hóa bị giảm và nhu động của dạ dày bị chậm lại . Điều này đặc biệt gây hại đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu.

4. Chỉ ăn những món mà mình thích

Mỗi người đều có những sở thích ăn uống khác nhau, chính vì vậy có những món mà bạn rất thích nhưng người khác lại không. Cho dù khó tính trong ăn uống đến đâu, bạn cũng không nên chỉ ăn những món mình thích mà bỏ qua các món ăn còn lại.

Ví dụ nếu bạn chỉ thích ăn thịt mà không thích ăn rau, bạn sẽ bị thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ… từ đó gây ra bệnh táo bón. Ngược lại, những người không thích ăn thịt sẽ bị thiếu protein, chất sắt, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Các chuyên gia khuyên rằng, trong bữa cơm bạn có thể ăn nhiều những món mình yêu thích để thỏa mãn về mặt cảm xúc, nhưng bên cạnh đó hãy ăn thêm cả những món khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.

5. Lười nhai

Khi bạn không nhai, não sẽ quên nhắc nhở các bộ phận tiêu hóa chuẩn bị nhận thức ăn. Khi dạ dày bất ngờ nhận đồ ăn gây ra tình trạng nhồi nhét, dẫn đến rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất. Hơn nữa, nó không có lợi cho việc làm chủ lượng thức ăn và nó có khả năng gây béo phì.

Bạn nên ăn ít nhất 15 phút mỗi bữa, đặc biệt là đối với người cao t.uổi. Tốt nhất nên nhai hơn 20 lần trước khi nuốt.

6. Dùng đồ nóng – lạnh xen kẽ

Vừa ăn một món nóng, vừa uống một chút đồ lạnh sẽ đem lại cho tất cả chúng ta cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, thói quen này lại đem lại cảm giác khó chịu cho dạ dày vì nóng lạnh đột ngột có thể gây khó tiêu, viêm co thắt dạ dày. Theo thời gian, nó có thể gây ra viêm dạ dày hoặc viêm ruột.

7. Hút thuốc sau bữa ăn

Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng hút thuốc ngay sau bữa ăn cực kỳ gây hại cho sức khỏe, tác hại của t.huốc l.á lúc này thậm chí còn lớn hơn gấp 10 lần so với các thời điểm khác.

Sau khi ăn, hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động, tuần hoàn m.áu được tăng tốc và lỗ chân lông của toàn cơ thể được mở ra. Lúc này, việc hút thuốc, khả năng hấp thụ mô của cơ thể được tăng cường, các chất có hại trong khói thuốc sẽ kích thích mạnh đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Các bác sĩ, chuyên gia đã tổng kết các thói quen xấu trong và sau khi ăn nói trên bao gồm:

– PGS. Fan Zhihong (Khoa Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật dinh dưỡng, trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc).

– Bác sĩ Chen Runhua (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đông y Bắc Kinh).

– Giáo sư Yang Li (Học viện Khoa học Y học Trung Quốc).

Theo ifeng/Helino

5 loại ung thư “do miệng mà ra” đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh

Chuyện ăn uống tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến những bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày…

Ung thư đang là căn bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh trong thời điểm hiện tại. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, thông qua các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm thì họ khẳng định chế độ ăn có liên quan tới 30 – 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nam giới và nữ giới là 60%.

Trong đó, có rất nhiều bệnh ung thư điển hình “từ miệng mà ra” như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư gan… Dưới đây là 5 loại ung thư do thói quen ăn uống kích thích sự trỗi dậy của tế bào ung thư trong cơ thể mà bạn nên đặc biệt chú ý khi ăn.

Thích ăn đồ cay nóng: Ung thư thực quản

Những loại thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản và gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc. Do đó, khi bạn ăn quá nhiều đồ cay sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, việc ăn đồ nóng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thực quản. Trung bình, lớp niêm mạc miệng và thực quản chỉ chịu được nhiệt độ dung nạp là 40 độ C. Nếu bị kích thích nhiệt trên mức 50 độ C có thể gây tổn thương hoặc bỏng rát thực quản. Khi duy trì thói quen ăn uống này trong một thời gian dài, lớp niêm mạc thực quản sẽ bị phá hủy và dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

Hút t.huốc l.á nhiều: Ung thư miệng

Nhiệt độ của khói t.huốc l.á rất cao nên có thể kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng, từ đó khiến chúng ngày một dày lên và gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc. Hậu quả là bạn sẽ có nguy cơ gặp phải bệnh ung thư miệng nếu cứ duy trì thói quen hút t.huốc l.á trong thời gian dài.

Lười ăn rau, thích ăn thịt: Ung thư ruột

Giới trẻ chính là đối tượng có thói quen thích ăn thịt, lười ăn rau nên dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Do khi chúng ta ăn nhiều thịt thì đồng nghĩa là cơ thể phải hấp thu một lượng lớn protein và chất béo vào, dẫn đến việc giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Việc chậm p.hân h.ủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột cũng có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể và dẫn đến bệnh ung thư ruột.

Trái lại, chất xơ có trong rau củ quả lại dễ kích thích nhu động ruột và giúp nhuận tràng đường tiêu hóa. Đó cũng là lý do vì các chuyên gia khuyên mọi người nên duy trì tỷ lệ trái cây, rau củ với thịt là 5:1.

Thích ăn đồ ngâm chua: Ung thư dạ dày

Những loại thực phẩm ngâm thường chứa nitrosamine và là thủ phạm dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này để bảo vệ cơ thể của mình tốt hơn.

Uống rượu nhiều, ăn thực phẩm bị mốc: Ung thư gan

Nếu thấy đồ ăn bị mốc một chút, nhiều người sẽ có suy nghĩ cắt bỏ đi phần mốc và vẫn tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

Theo báo cáo Ung thư Toàn cầu, có hơn một nửa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trên thế giới có liên quan đến việc ăn quá nhiều thực phẩm đã hết hạn, bị mốc. Do hầu hết các loại thực phẩm bị mốc đều sản xuất aflatoxin (một chất gây ung thư rất mạnh).

Ngoài ra, việc uống rượu nhiều cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư gan hoặc những bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên tránh sử dụng 2 loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình.

Source (Nguồn): Sohu/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *