2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe, 90% gia đình đều mắc

Đũa là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta, do đó việc vệ sinh đũa cũng rất quan trọng.

Nếu rửa đũa không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe, thậm chí ở mức độ nhất định có thể dẫn đến ung thư. Dưới đây là 2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe.

1. Rửa đũa bằng cách chà xát mạnh có thể dẫn đến ung thư

Khi rửa đũa, có bao nhiều người có thói quen rửa đũa bằng cách chà xát chúng với nhau? Câu trả lời là có khoảng 90% người đều rửa đũa theo cách này. Thực tế phương pháp này là sai. Khi đũa được chà xát với nhau, rất dễ làm bong lớp bảo vệ bên ngoài, khiến đũa có vô số vết nứt nhỏ, khiến bề mặt của đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển.

Hơn nữa, sau khi rửa đũa xong, nhiều người không có thói quen làm khô đũa trước khi cho đũa vào ống đũa, đũa ở môi trường ẩm ướt là điều kiện hoàn hảo cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển, nghiêm trọng hơn còn có thể sản sinh ra chất gây ung thư (tiêu biểu là ung thư gan) có tên là aflatoxin, aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người. Ngoài ra, phương pháp rửa đũa như thế này cũng rất dễ gây n.hiễm t.rùng chéo các loại vi sinh vật gây bệnh trên các loại đũa khác nhau, một số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây lan thông qua phương pháp này.

2. Ngâm đũa trong chất rửa tẩy rất dễ lưu lại lượng hóa chất trên đũa

Rất nhiều người không rửa bát đũa ngay sau khi ăn, bình thường sẽ để bát đũa vào bồn rửa, sau đó vắt nước tẩy ngâm trong một thời gian mới rửa. Phương pháp ngâm này chỉ phù hợp với giặt quần áo, không thích hợp để rửa bát.

Khi đũa được ngâm với nước hóa chất rửa tẩy trong một thời gian dài, rất dễ khiến các thành phần hóa học xâm nhập vào đũa, các chất hóa học còn sót lại trên đũa không dễ loại bỏ được bằng cách rửa thông thường. Sử dụng loại đũa có chứa hóa chất có thể làm giảm nồng độ các ion canxi trong m.áu, axit hóa m.áu, cơ thể dễ mệt mỏi, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc gan.

Rửa đũa nhất định phải chú ý 5 điều này:

1. Cách tốt nhất là rửa từng cái một: Trước khi rửa đũa, nên pha loãng chất rửa tẩy vào nước. Dùng vải mềm rửa từng cái đũa một, sau đó rửa sạch đũa dưới vòi nước. Điều này có thể làm giảm ma sát, cũng có thể tránh dư lượng chất hóa học, đặc biệt đũa rất sạch và an toàn.

2. Thường xuyên khử độc cho đũa: Nếu có điều kiện thì có thể sử dụng máy khử trùng hoặc có thể cho đũa vào nước sôi khoảng nửa tiếng (lưu ý đũa nhựa và đũa sơn màu không phù hợp khử trùng theo cách này), hoặc nấu ở nhiệt độ cao, có thể khử hầu hết các loại vi khuẩn, nấm mốc.

3. Lau khô đũa trước khi bỏ đũa vào ống: Sau khi rửa đũa, hãy xả sạch đũa dưới vòi nước, sau đó nên lau sạch đũa hoặc phơi đũa dưới ánh nắng mặt trời. Đũa nên được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng khí để tránh vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt. Khi cắm đũa vào hộp cần đảm bảo hộp đựng có lỗ thoáng khí, thoáng nước…

4. Đũa mới sau khi khử trùng mới được sử dụng: Đũa rất dễ bị nhiễm vi trùng trong quá trình sản xuất. và chúng không được khử trùng cẩn thận, các loại chất bẩn rất dễ bị chúng ta ăn vào dạ dày, do đó cần khử trùng trước khi bắt đầu sử dụng. Tốt nhất là rửa đũa mới qua nước máy, tiếp đến lại dùng nước tẩy rửa để rửa sạch đũa, cuối cùng cho đũa ngâm trong nước nóng khoảng nửa tiếng để diệt khuẩn.

5. Thường xuyên thay đũa mới: Thông thường, các loại đũa có hạn sử dụng 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu đũa có thể chuyển sang đậm hoặc nhạt dần do tần suất sử dụng. Màu sắc của đũa thay đổi cho thấy vật liệu làm ra đôi đũa chắc chắn bị thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần thay đũa vì mức độ an toàn khi dùng đũa đã giảm.

Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)

Theo vietnamnet

Những dấu hiệu bạn nên thay đũa ăn mới cho gia đình

Đũa có mùi lạ, bị nấm mốc, cong vênh… cần được thay thế để tránh sự xâm nhập và sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Đũa là vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng quan tâm và sử dụng đũa đúng cách.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng các gia đình không nên dùng đũa cũ quá nửa năm và cần chú ý quan sát bề mặt đũa khi sử dụng. Nếu phát hiện thấy một số dấu hiệu khác thường cần phải thay đũa mới để đảm bảo an toàn trong ăn uống.

Dưới đây là một số dấu hiệu đôi đũa của bạn đã không còn đảm bảo:

Đũa có mùi lạ: Theo một chuyên gia về thực phẩm, nếu đũa xuất hiện mùi lạ chứng tỏ chúng đã bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sản sinh nhiều. Nên vứt những đôi đũa này đi để tránh tổn hại có thể.

Đũa mốc: Đũa mốc sinh ra nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc khác nhau tùy vào điều kiện nhiệt độ, không khí và môi trường tồn tại. Nấm mốc ở trên đũa còn có thể phát tán vào trong không gian của nhà bếp chúng bám vào các thực phẩm.

Đũa mốc sinh ra các độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ảnh: HẠ QUYÊN

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội thì “ở những thực phẩm càng giàu lipit (chất béo) như đậu lạc, đậu tương… nó sinh trưởng, phát triển và tích tụ thành độc tố, có thể sinh độc tố Aflatoxin rất độc hại. Khi đũa ăn bị loại nấm này bám vào sẽ gây nguy hiểm cho người dùng”.

Nghiên cứu ở Trường ĐH Cornell (Hoa Kỳ), dù với hàm lượng cực thấp nhưng Aflatoxin đã gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ từ thực phẩm rồi dẫn đến ung thư gan. Nhiễm aflatoxin cấp tính đã được thông báo ở các nước với các biểu hiện chủ yếu là suy chức năng gan cấp, xơ gan và hoại tử nhu mô gan. Trong khi đó Aflatoxin không bị p.hân h.ủy ở nhiệt độ sôi thông thường (100 độ C) mà chỉ bị p.hân h.ủy trên 120 độ C trở lên trong môi trường kiềm.

Đũa bị tróc sơn, nứt: Để kéo dài thời gian sử dụng các loại đũa bằng chất liệu gỗ, các cơ sở sản xuất thường sơn lên bề mặt đũa một lớp sơn sống (sơn ăn được) để vi khuẩn không dễ bám vào. Tuy nhiên, khi sử dụng một thời gian dài, lớp sơn bị bong ra hoặc hư hỏng, đây là môi trường cho vi khuẩn trú ngụ.

Đũa bị cong vênh: Đũa bị cong vênh, nứt gãy dễ bị thức ăn thừa bám là sinh ra các loại vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, đối với các loại đĩa nhựa có chất liệu được làm từ melamine và formaldehyd, khi dùng ở nhiệt độ cao rất dễ p.hân h.ủy các chất hóa học có hại, cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Do đó khi đũa nhựa bị đổi màu, biến dạng, nên vứt bỏ ngay lập tức.

Cách lựa chọn và sử dụng đũa an toàn

Theo Health Sina, mỗi loại đũa có một đặc tính và cách sử dụng khác nhau. Người tiêu dùng nên dựa vào các đặc tính đó, để dùng đũa một cách an toàn hơn.

Đũa kim loại: Đây là loại đũa có tính bền cao, tuy nhiên thông thường các loại đũa này rất trơn, gây khó khăn khi gắp thức ăn. Đũa kim loại cũng có tính dẫn nhiệt tốt, do đó dễ gây ra viêm nhiệt miệng lưỡi khi ăn thức ăn nóng.

Đũa nhựa: Đũa nhựa có nhiều màu sắc bắt mắt, dễ gây chú ý với người mua. Đũa nhựa cũng gây thuận tiện khi rửa bởi nếu rửa đúng cách, tỉ lệ vi khuẩn và độc tố bám lại trên chúng rất thấp. Khi sử dụng đũa nhựa, cần mua các sản phẩm uy tín, có thể dùng trong nhiệt độ cao, để tránh tình trạng chảy nhựa, cong, vênh… khi sử dụng.

Đũa gỗ: Đũa gỗ dễ gây ẩm mốc, nếu không được phơi khô. Ngoài ra một số nhà sản xuất thường phủ một lớp sơn trên bề mặt đũa để tạo tính thẩm mỹ và tăng độ bền màu cho sản phẩm nhưng việc làm đó sẽ khiến bề mặt đũa tồn dư nhiều kim loại nặng và những chất gây độc.

Đũa tự nhiên: Nên chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên (tre, trúc…). Tuy nhiên, loại này khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí.

HẠ QUYÊN

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *