Những người “ cơ ít mỡ nhiều” ( lean-fat) – có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhưng vòng eo lại khá “đồ sộ” – thường phải đối mặt với nguy cơ nhập viện vì suy tim và t.ử v.ong cao.
Theo một nghiên cứu trên 6.000 bệnh nhân suy tim ở 11 khu vực thuộc châu Á, những người “cơ ít mỡ nhiều” (lean-fat) – có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhưng vòng eo lại khá “đồ sộ” – thường phải đối mặt với nguy cơ nhập viện vì suy tim và t.ử v.ong cao hơn so những người được gọi là béo phì.
Những bệnh nhân này cũng có nhiều khả năng là phụ nữ, mắc bệnh tiểu đường và đến từ các quốc gia thu nhập thấp.
Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ các bệnh nhân ở Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Đài Loan), Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc để tiến hành nghiên cứu này.
Viết trên tạp chí y khoa PLOS Medicine, nhóm tác giả cho biết, các chính phủ phải xây dựng chính sách quốc gia rõ ràng để ngăn ngừa tình trạng béo bụng và thúc đẩy chỉ số BMI khỏe mạnh thông qua “nhận thức, giáo dục và điều chỉnh lối sống”.
Béo phì đặt ra một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu
Nó ảnh hưởng đến 650 triệu người trên toàn thế giới và số lượng người béo phì tăng gấp 3 lần trong 20 năm qua – đặc biệt là ở những người trẻ t.uổi sống tại các nước thu nhập thấp và trung bình.
Trung Quốc có tỷ lệ người béo phì cao nhất thế giới, với 46% người lớn và 15% t.rẻ e.m bị béo phì hoặc thừa cân, theo báo cáo tháng 9 đăng trên tạp chí The Lancet Global Health.
Người châu Á cũng phải đối mặt với nguy cơ cao hơn chịu các tác động xấu đến sức khỏe do sở hữu điểm BMI thấp hơn trong tương quan với tiêu chuẩn quốc tế.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị giảm chỉ số BMI xuống mức thấp hơn khi định nghĩa về béo phì ở người châu Á.
Béo phì là yếu tố nguy cơ gây suy tim, nhưng các nghiên cứu phương Tây chỉ ra rằng, những người có chỉ số BMI cao hơn có sức khỏe khả quan hơn.
“Cơ ít mỡ nhiều” – Hiện tượng này được gọi là nghịch lý béo phì
Tuy nhiên, người ta biết rất ít về nghịch lý béo phì ở châu Á, nơi bệnh nhân có nhiều khả năng sở hữu thân hình mảnh dẻ hơn so với bệnh nhân phương Tây, đồng thời có chỉ số BMI thấp hơn – dưới 24,5.
Các nhà nghiên cứu, trong đó có Giáo sư Carolyn Lam của trung tâm y tế National Heart Center Singapore, đã kiểm tra mối liên quan giữa béo phì và tình trạng suy tim ở châu Á.
Họ nghiên cứu 5.964 bệnh nhân bị suy tim có triệu chứng và xem xét kết quả, bao gồm số lần nhập viện, tỷ lệ t.ử v.ong 1 năm sau đó.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, việc có chỉ số BMI tương đối thấp (trọng lượng cơ thể bạn tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét), nhưng tỷ lệ vòng eo/chiều cao tương đối cao (chu vi vòng eo chia cho chiều cao; lý tưởng là mức từ 0,5 hoặc thấp hơn) liên quan đến các kết cục sức khỏe tồi tệ nhất bất kể loại suy tim là gì.
Nhóm “ít cơ nhiều mỡ” chiếm 14% những người bị suy tim ở châu Á, có nhiều khả năng là phụ nữ (35%), đến từ các quốc gia có thu nhập thấp (48%) chủ yếu ở Nam và Đông Nam Á, có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất (46%).
Những bệnh nhân này cũng có nguy cơ nhập viện hoặc t.ử v.ong cao nhất do suy tim – cao hơn nhóm người béo phì với chỉ số BMI cao và tỷ lệ vòng eo / chiều cao thấp.
Theo WHO, bệnh tim gây t.ử v.ong cho phụ nữ nhiều gấp 7 lần so với ung thư vú và ít nhất 9/10 phụ nữ có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Bệnh tim và đột quỵ chiếm gần một nửa số ca t.ử v.ong ở phụ nữ tại Trung Quốc, theo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Siemens Healthineers Global – bất kể ranh giới về địa lý, giới tính hoặc kinh tế xã hội.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, cần có một cách tiếp cận khác để hiểu và kiểm soát suy tim, thay vì chỉ đơn thuần dựa vào các phép đo BMI.
Theo Helino
Trời lạnh rồi, mỗi nhà nên có sẵn một lọ chanh đào, từ giờ đến cuối năm sợ gì ho, viêm họng làm phiền!
Thế là đợt không khí lạnh đầu tiên đã ghé thăm chúng ta trong năm nay. Thủ ngay một lọ chanh đào lúc này quả là hợp lý để phòng chống vô số bệnh mùa lạnh.
Chanh đào không chỉ trị ho, viêm họng mà còn giảm cân khi trời chuyển lạnh cực tốt
Vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, chanh đào lại được bày bán dập dìu trên từng gánh hàng rong. Trồng phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc, rất thân thuộc với làng quê Việt Nam, nhiều người sống ở thành phố hiện nay cũng trồng ngay một cây chanh đào trong nhà để chữa bệnh ngày lạnh khi cần.
Với đặc tính quả nhỏ nhưng mọng nước, khi cắt ra, chanh đào gây hấp dẫn với sắc màu hồng đào, vị chua dịu đặc trưng. Người ta thích dùng chanh đào thường xuyên hơn khi trời chuyển lạnh. Bởi lẽ, không chỉ chữa đau, viêm họng, chanh đào còn được coi là thuốc quý để đ.ánh bay những ổ mỡ thừa tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, đùi của bạn.
Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng và giảm cân vô cùng hiệu quả chẳng kém gì thuốc giảm cân mà không gây mất sức. Điều này cực hữu ích cho một mùa đông giá lạnh sắp đến và bạn có nguy cơ tăng cân chẳng thể hãm nổi. Vậy đâu là công thức để chúng ta có thể chữa ho, giảm cân từ chanh đào tốt nhất?
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Chanh đào không chỉ là thuốc quý trong Đông y mà còn giúp giữ dáng cực tốt
Dưới đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
– Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng.
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước. Đường phèn 0,5 kg, mật ong 1 lít.
Cách làm:
Chanh đào không chỉ là thần dược trị ho cực tốt thay mọi loại thuốc khác vào ngày lạnh…
Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.
Lấy đường phèn đ.ập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.
Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh từ 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
– Chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân.
Nguyên liệu: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.
Cách làm:
Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3 – 6 tháng.
Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250 ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh.
… mà còn hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả trong những ngày lạnh lẽo.
“Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong m.áu.
Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh.
Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Lưu ý: Dùng chanh đào để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, viêm họng rất tốt. Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong trường hợp mới chớm ho. Nếu bạn bị ho khan, ho mãn tính mà lại ngậm chanh đào thì có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có hướng điều trị chuẩn xác.
Theo Helino