Bấy lâu nay chúng ta đã ăn uống nhiều loại thực phẩm sai cách mà không hề biết, lưu ý ngay để tránh gây hại về lâu dài

Toàn là những món phổ biến, nhưng đa phần chúng ta đều có cách ăn hoặc cách chế biến sai.

Đời sống xã hội phát triển, con người cũng đã dần chú ý tới sức khoẻ, đề cao chuyện ăn sạch, uống sạch, tập luyện thể dục để rèn luyện bản thân. Ấy vậy, nhiều khi chúng ta vẫn có những nhầm lẫn, thiếu sót không đáng có. Một trong số đó chính là chuyện ăn uống. Có khoảng 6 món phổ biến mà nhiều người thường xuyên ăn uống sai cách. Việc đó không chỉ làm ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn, mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ về lâu dài. Lưu ý ngay!

1. Sushi

Khoảng 80% mọi người đều ăn sushi sai sách từ trước đến nay. Bạn nên ăn sushi bằng tay chứ không phải đũa (nhớ rửa sạch tay), đũa chỉ dùng cho những món cơm cuộn, sushi cuộn. Ngoài ra, theo đúng chuẩn, khi chấm nước tương, phần tiếp xúc với nước tương phải là phần cá/ thịt, chứ không phải phần cơm.

Thêm vào đó, gừng và wasabi không được trộn chung với nước tương. Cách ăn wasabi đúng là lấy một lượng nhỏ rồi đặt lên miếng cá, còn gừng là để làm sạch miệng sau khi ăn sushi.

2. Sữa chua

Khi mở hộp, đôi lúc sẽ có một lớp nước tách riêng trên lớp sữa chua. Đó được gọi là whey – lớp chất lỏng có chứa protein và vitamin B12. Thay vì múc bỏ đi, hãy khuấy đều hoặc ăn trực tiếp phần nước đó với lớp sữa chua.

3. Kiwi

Sự thật là chúng ta nên ăn cả vỏ kiwi. Bởi, vỏ kiwi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Ăn cả quả kiwi kèm vỏ sẽ làm tăng hàm lượng chất xơ, vitamin E và folate lên lần lượt 50%, 32% và 34%. Nhớ rửa sạch là được!

4. Dâu tây

Tương tự như hầu hết các loại trái cây có màu đỏ khác, dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chống lão hóa, vitamin C… Tuy nhiên, khi bị cắt nhỏ, dâu tây trở nên nhạy cảm với ánh sáng và oxy, dễ bị mất đi dinh dưỡng. Chính vì vậy, tốt nhất là nên ăn dâu tây trực tiếp cả quả, hoặc khi cắt nhỏ xong phải ăn ngay.

5. Trà đen

Hãy cẩn thận khi pha trà đen với sữa. Nhìn chung, các sản phẩm bơ sữa không làm ảnh hưởng quá nhiều đến các chất chống oxy hóa có trong trà, nhưng protein trong sữa sẽ khiến các chất dinh dưỡng của trà khó được hấp thụ vào cơ thể hơn.

Nguồn: Brightside/Helino

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu vitamin, bạn cần bổ sung ngay trước khi quá muộn

Những triệu chứng tưởng chừng vô hại này lại có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu hụt vitamin hoặc chất dinh dưỡng khác.

Jerlyn Jones, chuyên gia dinh dưỡng tại Atlanta kiêm phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ khuyến cáo, đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Phát hiện thiếu vitamin sớm thì bạn càng dễ khắc phục tình trạng này thông qua những thay đổi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đến liên quan tới chất dinh dưỡng:

Phát hiện thiếu vitamin sớm thì bạn càng dễ khắc phục tình trạng này thông qua những thay đổi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Cứng khớp

Đau nhức xương khớp là một trong những triệu chứng thiếu hụt vitamin. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, một trong những chất xây dựng và bảo vệ xương chắc khỏe vô cùng quan trọng. Do đó, không hấp thụ đủ chất này thông qua thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời có thể làm giảm mật độ xương và dẫn tới các cơn đau nhức khó chịu.

Tuy những thực phẩm như cá hồi và lòng đỏ trứng rất giàu vitamin D, chế độ ăn hàng ngày lại thường không cung cấp đủ lượng cần thiết được các chuyên gia khuyến cáo.

Biện pháp tăng cường vitamin D dễ nhất là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo Tạp chí Dược học & Dược lý học, việc làm này có hiệu quả gấp đôi so với hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm. Tuy vậy, phơi nắng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Do đó, các chị em nên lưu ý sử dụng kem chống nắng thường xuyên để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Đồng thời, chuyên gia Jones cũng khuyến cáo, hãy cẩn trọng với việc dùng thực phẩm bổ sung do dư thừa vitamin D cũng gây hại cho cơ thể.

Móng tay móng chân giòn

Móng tay có thể bị gãy do sơn, thường xuyên sử dụng chất khử trùng hoặc đeo móng giả. Tuy nhiên, nếu cả móng chân lẫn móng tay đều dễ gãy, bạn có nguy cơ cao đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sắt. Sắt chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các cơ quan, cơ bắp và mô. Do đó, một khi cơ thể thiếu hụt chất này, da sẽ dễ bong tróc và móng giòn.

Cách khắc phục tình trạng thiếu sắt là kết hợp nhiều thực phẩm chứa chất này vào bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, chuyên gia Jones cho biết, tiêu thụ các món giàu chất sắt và vitamin C như ớt đỏ hoặc cà chua có thể tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể.

Nếu tình trạng giòn móng không có tiến triển sau một tuần thay đổi chế độ ăn, mọi người nên đi khám để kiểm tra kỹ hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê thuốc điều trị.

Co giật mắt

Theo Viện Clinic, hiện tượng này có thể bắt nguồn do nhiều nguyên nhân, từ mệt mỏi, căng thẳng đến thói quen tiêu thụ quá nhiều cafein và rượu. Dù vậy, mí mắt cũng co giật nếu cơ thể thiếu magie. Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2012 trên Tạp chí Dinh dưỡng đã chỉ ra, 48% người Mỹ đang gặp phải tình trạng này. Nhìn chung, các loại hạt, đặc biệt là hạt bí ngô chứa rất nhiều magie.

Theo Viện Clinic, hiện tượng này có thể bắt nguồn do nhiều nguyên nhân, từ mệt mỏi, căng thẳng đến thói quen tiêu thụ quá nhiều cafein và rượu.

Chất lượng giấc ngủ suy giảm

Thiếu vitamin B12 gây nên tình trạng thiếu ngủ. Theo viện Y học Johns Hopkins, B12 là một trong những thành phần sản xuất hồng cầu chính. Do có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong toàn bộ cơ thể, nếu chúng không hoạt động hiệu quả, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Một nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí Current Medicinal Chemistry đã chứng minh, vitamin B là chất không thể thiếu trong hoạt động của tế bào thần kinh và thiếu hụt chất này có thể dẫn đến trầm cảm.

Các thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm ngũ cốc, gan, hải sản như cá hồi, cá ngừ và nghêu. Nếu đang áp dụng chế độ ăn chay, bạn có thể uống vitamin tổng hợp hoặc dùng thực phẩm bổ sung.

Dễ bị bầm tím

Vitamin K là chất làm đông m.áu nên thiếu hụt chúng có thể dẫn đến c.hảy m.áu quá nhiều và làm xuất hiện các vết bầm tím.

Heidi Moretti, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Linus Pauling giải thích, vitamin K là chất làm đông m.áu nên thiếu hụt chúng có thể dẫn đến c.hảy m.áu quá nhiều và làm xuất hiện các vết bầm tím.

Hợp chất này thường nằm trong nhóm thực phẩm lên men như dưa cải bắp, phô mai và rau xanh. Nếu không có điều kiện bổ sung vitamin qua chế độ ăn hàng ngày, mọi người hãy thử sử dụng thực phẩm bổ sung.

Da khô

Da khô là một trong những vấn đề về không ít chị em gặp phải trong những ngày lạnh. Theo Viện Linus Pauling trực thuộc Đại học Oregon, tiêu thụ axit béo omega-3 vừa giúp hỗ trợ ngăn ngừa tia cực tím vừa giảm nếp nhăn, giúp da căng mịn và hồng hào hơn.

Thei Melissa Halas-Liang, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng California, càng hấp thụ chất này thông qua thực phẩm thì càng tốt. Nếu nghi ngờ bản thân đang thiếu hụt omega-3, mọi người đừng nên ngại ngần đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Nguồn: Livestrong/baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *