Đậu xanh – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe

Hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, chè, làm bánh, làm miến, làm thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng. Lợi ích của đậu xanh có thể làm bạn ngạc nhiên.

Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C, t.iền vitamin K, acid folic và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid.

Lợi ích của đậu xanh

Dự phòng ung thư đại tràng

Một số nghiên cứu phát hiện mối liên quan tiêu thụ đậu xanh với việc ngăn ngừa polyp đại tràng – một nguy cơ dẫn đến ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy tăng lượng thức ăn chứa đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm tái phát u xơ tuyến t.iền liệt. Đậu xanh giàu chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

Điều chỉnh đường huyết

Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết. Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.

Tốt cho xương

Canxi gần như không có ích với xương chắc khoẻ nếu không phối hợp với vitamin K. Cơ thể không thể sản xuất ra các protein cho phép xương chấp nhận và sử dụng canxi mà không có tác động của vitamin K. Ngoài ra, vitamin K giảm thiểu sự mất mát khoáng chất từ xương. 1 chén đậu xanh chứa gần 20% lượng khuyến cáo vitamin K hàng ngày của bạn.

Đậu xanh giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol, tốt cho xương.

Tăng cường miễn dịch

Một trong những lợi ích chính của đậu xanh là có hàm lượng cao chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid. Carotenoid chứa lutein và beta-caroten; flavonoid bao gồm catechin, epicatechin, kaempferol và quercetin. Chúng có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Mắt nhìn tốt hơn

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

Tốt cho tim mạch

Đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong cây họ đậu giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Giảm các vấn đề về dạ dày

Rất nhiều người bị các vấn đề dạ dày. Một trong những nguyên nhân do không tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ phân nhanh, do đó loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đậu xanh tăng cường trợ giúp hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược acid dạ dày thực quản, trĩ, táo bón và loét tiêu hóa.

Giúp phát triển thai nhi

Axit folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Dùng đậu xanh có phản ứng phụ không?

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm có rất ít nguy cơ phản ứng phụ, tuy nhiên cũng cần lưu ý:

Chất phytate – axit phytic trong đậu xanh có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Axit phytic liên kết với canxi, kẽm và các khoáng chất quan trọng khác và ngăn cản hấp thụ các chất này. Mặc dù hàm lượng phytate trong đậu xanh thấp, nếu bạn bị các rối loạn khác gây ra thiếu khoáng chất thì không nên ăn nhiều đậu xanh. Tốt nhất nên nấu hoặc ngâm đậu xanh để giảm đáng kể lượng axit phytic. Tránh ăn đậu xanh dạng thô.

Lectin là các protein gắn kết carbonhydrate tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng thường có trong các loại đậu. Quá nhiều lectin không tốt cho tiêu hóa. Tương tự acid phytic, nấu ở nhiệt độ cao hoặc ngâm nước lâu ngày có thể làm giảm hàm lượng lectin.

Dị ứng: Cũng như bất kỳ thực phẩm nào, một số người bị dị ứng với đậu xanh và các cây họ đậu khác. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn muốn sử dụng đậu xanh.

BS. Thanh Hoài

Theo SK&ĐS

Bất ngờ món ăn vặt của người Việt trong ngày Tết phòng được bệnh ung thư

Không nên chờ đến Tết thì mới ăn hạt bí, bởi đây là một loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe, ngoài giá trị dinh dưỡng chúng còn mang lại hiệu quả trong phòng, chống nhiều bệnh lý, thậm chí là cả ung thư.

Cả bí đỏ lẫn hạt bí đều có chứa cucurmosin, một loại protein có khả năng kích hoạt quá trình c.hết theo lập trình đối với nhiều loại tế bào ung thư khác nhau. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Medicine Reports vào năm 2011, của các nhà khoa học Trung Quốc, đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ hạt bí có thể giảm thiểu số lượng tế bào ung thư.

Kế sau đó, nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cũng đã chứng minh được hạt bí có thể ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư tuyến tụy, trong nghiên cứu này, “vũ khí” của hạt bí vẫn tiếp tục là khả năng kích hoạt c.hết theo lập trình.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Research International, thậm chí còn khẳng định, hạt bí có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư dạ dày. Chuyên sâu hơn, việc ăn hạt bí, được chứng minh, làm giảm nguy cơ ung thư vú với phụ nữ mãn kinh.

Một nghiên cứu khác cho thấy, các chất Lignans trong loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị ung thư. Thêm vào đó, chế độ ăn có bổ sung hạt bí cũng cho thấy hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các thế bào ung thư tuyến t.iền liệt.

Theo dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *