Thận được ví như một chiếc “túi lọc” trong cơ thể, chịu trách nhiệm loại bỏ các chất thải, chất độc và chất lỏng dư thừa trong m.áu. Để giữ thận khỏe, bạn cần lưu ý một số thực phẩm có thể gây hại cho thận nếu ăn quá nhiều sau đây.
Ảnh minh họa: Internet
Quả bơ
Mặc dù bơ là loại thực phẩm rất phổ biến và thường được ca ngợi vì chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng khác nhau, thế nhưng ăn quá nhiều bơ lại có thể gây hại cho thận của bạn, đặc biệt đối với những người đã và đang bị bệnh thận. Vì chứa hàm lượng kali rất cao, nên ăn nhiều bơ sẽ gây dư thừa lượng chất khoáng này trong m.áu, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim bất thường.
Thịt
Ăn quá nhiều thịt cũng có thể gây ra các vấn đề về thận vì lượng protein động vật có trong thịt rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành “gánh nặng” cho thận. Một chế độ ăn dư thừa protein động vật cũng có thể dẫn đến các nguy cơ về sỏi thận.
Thay vì ăn quá nhiều thịt để bổ sung protein, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa nhận được protein mà cơ thể cần.
Ảnh minh họa: Internet
Muối
Một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên chứa tối đa 2300mg natri (khoảng một muỗng cà phê muối) mỗi ngày. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, từ đó xuất hiện hiện tượng giữ nước của thận, dẫn đến bệnh cao huyết áp.
Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, như súp hoặc rau đóng hộp, pizza đông lạnh … vì chúng thường chứa rất nhiều muối.
Nước ngọt có gas
Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.
Ảnh minh họa: Internet
Màu thực phẩm
Bạn có thói quen thêm phẩm màu vào các món ăn để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn? Nếu có, hãy ngừng thói quen sử dụng phẩm màu từ bây giờ. Các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay dễ gây hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.
Thuốc giảm đau
Nếu bạn có thói quen uống thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, khi đó bạn đang làm hại cơ thể hơn là giúp đỡ nó. Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng m.áu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.
Đồ ăn vặt
Bạn nên tránh xa đồ ăn vặt vì thận phải lọc các độc tố có hại từ m.áu, ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.
Ảnh minh họa: Internet
Đường
Cũng có người quen ăn ngọt, nhưng lâu dần thức ăn gì cũng được nêm bằng đường, không chỉ các món ngọt đến các món mặn chiên, kho, canh, xào cũng được nêm rất nhiều đường. Theo các nghiên cứu, trong đường chứa rất nhiều fructose, đây thuộc nhóm những chất khó hấp thu, việc cùng đưa vào cơ thể quá nhiều đường sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận, cũng như sức khỏe hệ tim mạch.
Thức uống chứa nhiều cồn
Thường xuyên uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi. Tiệc tùng liên miên, rượu bia nhiều khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất cồn, dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận, các bệnh liên quan đến thận.
Nước xốt
Nước xốt tưởng chừng không liên quan gì đến bệnh thận nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây suy thận. Những món mì spaghetti, mì ống hay pizza, phở, gà rán,… dĩ nhiên không thể thiếu nước xốt. Tuy nhiên, trong những chai nước xốt này lại chứa đầy natri, hàm lượng muối natri trong cơ thể bình thường là 9, nếu muối tích tụ nhiều dễ gây cao huyết áp, nguy cơ dẫn đến suy thận. Bạn có thể thay thế nước xốt bằng rau củ, nêm nếm gia vị tự nhiên vừa hợp khẩu vị vừa bổ sung nhiều chất có lợi cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Viên uống bổ sung vitamin C
Khi làm việc quá sức, cơ thể mệt mỏi, người ta thường uống viên sủi để tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi ngay lúc đó. Có người còn uống chúng hằng ngày như là cách tiện lợi thay thế các loại nước ép trái cây chứa vitamin C. Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Nguyên nhân ở đây là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính tích tụ nên sỏi thận.
Hạt có vỏ cứng
Nếu bạn dễ bị sỏi thận, các loại hạt vỏ cứng không phải là một món ăn vặt tốt. Chúng chứa một loại khoáng chất gọi là oxalat, được tìm thấy trong loại sỏi thận phổ biến nhất. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận, hãy bỏ qua tất cả các loại hạt có vỏ cứng.
Đối với những người khỏe mạnh, cần chú ý đến việc ăn các thực phẩm có chứa oxalate, chẳng hạn như rau bina, củ cải đường, khoai tây chiên, và bột cám.
Một số trong những mặt hàng này, bao gồm hạt vỏ cứng, có thể là những thực phẩm bổ sung rất lành mạnh cho chế độ ăn. Nhưng như với tất cả mọi thứ, sự cân bằng là chính chìa khóa. Hãy chọn nhiều loại rau xanh thay vì chỉ rau bina, và chỉ ăn các loại hạtvỏ cứng ở mức vừa phải.
Ảnh minh họa: Internet
Caffein
Đây là một điều khó khăn nếu một tách cà phê hoặc trà buổi sáng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Soda và nước tăng lực cũng nguy hiểm tương tự nếu bạn đã có vấn đề với thận. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffein lâu dài có thể làm nặng thêm bệnh thận mãn tính và có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Bánh mì làm từ lúa mì
Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho thận của bạn chút nào, đặc biệt đối với những người có vấn đề về thận. Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này.
Bơ, sữa
Mặc dù các sản phẩm bơ, sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, thế nhưng việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ không tốt cho thận của bạn. Vì hàm lượng phốt pho có trong bơ, sữa rất cao, nên nếu thận không hoạt động đủ tốt, sẽ rất khó có thể loại bỏ các chất này ra khỏi m.áu, điều này có thể khiến xương bị bào mòn và yếu dần đi theo thời gian và tăng nguy cơ gãy xương.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
7 thực phẩm gây hại cho thận nên tránh xa
Thận là bộ phận chuyên làm nhiệm vụ lọc và bài tiết chất thải trong m.áu. Nhưng nhiều thực phẩm có thể gây hại cho thận ít người biết.
Chức năng của thận rất rõ ràng đó là ngoài việc có thể lọc và bài tiết chất thải trong m.áu còn duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể cũng như giải phóng các hormone tạo ra các tế bào hồng cầu, đảm bảo sức khỏe của xương và điều hòa huyết áp.
Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu, thông qua chế độ ăn uống, thuốc men và yếu tố môi trường đã cho thấy những yếu tố này tác động không nhỏ tới quá trình hoạt động của thận, thậm chí có thể khiến con người mắc các loại bệnh như ung thư thận, sỏi, bệnh thận đa nang hoặc thậm chí suy thận.
Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể cũng trở nên quá tải, nhất là thận là bộ phận chuyên xử lý độc tố trong cơ thể con người nên rất dễ bị quá tải. Nhiều người có thể không biết rằng, có bao nhiêu loại thực phẩm có thể gây hại cho thận, thậm chí có những thực phẩm được coi là an toàn. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn không là người thường xuyên lạm dụng trong 7 loại thực phẩm dưới đây.
Nhiều loại thực phẩm gây hại thận người ăn cần tránh
Các loại hạt
Thực tế các loại hạt không phải là những món ăn nhẹ tốt vì rất dễ bị sỏi thận. Bởi trong các loại hạt có chứa một loại khoáng chất gọi là oxalate, được tìm thấy trong loại sỏi thận phổ biến nhất. Do đó, nếu đã từng bị sỏi thận tốt nhất nên tránh xa các loại hạt.
Quả bơ
Không riêng gì quả bơ mà rất nhiều loại trái cây có màu xanh đều là những món ăn ngon tuy nhiên trong quả bơ chứa một lượng cao kali, thậm chí có khả năng kiểm soát chất lỏng, cân bằng điện giải và độ pH. Trong khi đó thận dựa vào sự cân bằng hợp lý giữa kali và natri để thực hiện công việc của mình đúng cách. Do đó, đối với những người mắc bệnh thận sẽ gặp rắc rối như buồn nôn, yếu, tê và nhịp tim chậm nếu sử dụng loại quả này quá nhiều.
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng cũng có thể làm hại thận
Caffeine
Nhiều người thường có thói quen mỗi khi đi làm buổi sáng uống một tách cà phê hoặc trà nhưng sẽ không tốt nếu đang có vấn đề về thận. Không ngoại trừ cà phê kể cả soda và nước tăng lực cũng khá nguy hiểm nếu bị thận. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffeine lâu dài có thể khiến bệnh thận nặng thêm, thậm chí tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Caffeine là thức uống giúp lợi tiểu nhưng lại làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của thận. Nếu sử dụng ít sẽ không sao nhưng nếu ở liều lượng nhiều hoặc vượt quá mức độ cho phép thì có thể sẽ khiến thận không thể tiếp cận đủ nước. Ngoài ra caffeine còn gây kích thích lưu lượng m.áu nên có thể làm tăng huyết áp.
Sản phẩm sữa
Các sản phẩm sữa, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua là những thực phẩm giàu canxi nhưng lại làm tăng mức độ canxi trong nước tiểu nếu sử dụng nhiều thậm chí có mối liên quan tới nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Do đó, đối với những người đã bị bệnh thận việc giảm tiêu thụ sữa sẽ làm giảm áp lực cho thận đồng nghĩa với nó là giảm quá trình lọc m.áu.
Muối
Natri cùng với kali kết hợp với nhau để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể mỗi người, điều này khá quan trọng cho thận. Nhưng trong chế độ ăn thường sử dụng quá nhiều natri nhất là các sản phẩm được chế biến sẵn.
Một khi cơ thể quá nhiều natri sẽ làm cho thận giữ nước để làm loãng muối trong m.áu, gây gánh nặng không đáng có cho chúng. Chính thói quen ăn muối quá nhiều có thể làm làm tăng huyết áp, hỏng chức năng của thận nhất là các cấu trúc siêu nhỏ giúp lọc chất thải. Vì thế nên sử dụng các loại thực phẩm càng tươi càng tốt để có thể kiểm soát lượng muối.
Thịt
Thịt chứa một lượng protein đáng kể. Thực tế protein rất quan trọng đối với quá trình phát triển của cơ bắp con người nhưng chuyển hóa nó là một trong những công việc khó khăn nhất mà thận phải làm. Vì thế, một chế độ ăn giàu protein từ động vật cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận. Theo khuyến nghị đối với những người đã mắc bệnh thận thì cần hạn chế chế độ ăn giàu protein. Ngoài ra, trong thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan, cũng có nồng độ purine cao. Purine kích thích sản xuất axit uric, một chất thải thường được thận xử lý.
Chất ngọt nhân tạo
Nhiều người nghĩ rằng dùng chất ngọt nhân tạo để thay thế đường nhưng thực tế điều này không hẳn đúng. Mặc dù đã có nhiều ý kiến cho rằng, những chất thay thế đường đều sẽ an toàn hơn nhưng thực tế cho thấy chỉ cần hai loại soda ăn kiêng mỗi ngày cũng sẽ làm cho chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng.
Một số nghiên cứu đã kết luận rằng, trong đồ uống của những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không hề ít đường nhưng nếu vẫn muốn sử dụng chất thay thế đường thì hãy lựa chọn đường ăn kiêng stevia sẽ tốt hơn.
Theo nhiều báo cáo cho thấy, stevia là chiết xuất thảo dược tự nhiên đã được sử dụng ở Nam Mỹ trong hàng trăm năm mà không có tác dụng phụ.
Ngọc Nga
Theohhdresearch/vietQ