3 triệu chứng khó chịu khi ngủ cảnh báo bệnh nhồi m.áu não

Nhồi m.áu não là một bệnh về mạch m.áu não phổ biến, tỷ lệ t.ử v.ong tương đối cao, nếu phát hiện 3 triệu chứng này cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

Trước khi khởi phát nhồi m.áu não, một số người sẽ có những triệu chứng nhỏ, thường xảy ra trong vòng vài ngày trước khi phát bệnh. Vì những triệu chứng này tương đối nhẹ, lại ở giai đoạn khởi phát ngắn nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên nếu không được kiểm soát, xác suất nhồi m.áu não trong vòng ba tháng có thể đạt từ 30% đến 50%. Do đó, việc phát hiện kịp thời các tín hiệu sớm của nhồi m.áu não là điều cần thiết để phòng ngừa bệnh.

Đặc biệt, khi ngủ vào ban đêm, nếu có 3 biểu hiện khó chịu này, cần phải đến gặp bác sĩ kịp thời:

1. Tê tứ chi

Khi ngủ, tay chân thường bị bê bì hoặc bị giật mình thức tỉnh, thường bị tê bì nghiêm trọng ở một bên. Chủ yếu là vì m.áu cung cấp cho đại não không đủ, ảnh hưởng đến con đường từ võ não – tủy sống, triệu chứng tê ở các đầu tứ chi tương đối rõ ràng. Khi tuần hoàn m.áu của bàn tay và bàn chân chậm lại, nó sẽ xuất hiện lạnh, tê bì và thậm chí mất chức năng. Ví dụ: Đột nhiên không thể cầm nắm đồ vật, đồ vật trong tay bị rơi ra ngoài.

2. C.hảy m.áu cam vào ban đêm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến c.hảy m.áu cam, có thể do tức giận, thời tiết khô hoặc lượng nước uống vào cơ thể không đủ. Tuy nhiên, những người bị c.hảy m.áu cam vào ban đêm khi ngủ nên chú ý đến nguy cơ nhồi m.áu não. Vào ban đêm, dòng m.áu c.hảy chậm lại, huyết áp ở trạng thái ổn định, nhưng lại c.hảy m.áu mũi đột ngột, điều này cho thấy sự biến động lớn của huyết áp, khiến vỡ mao mạch của khoang mũi gây c.hảy m.áu, chủ yếu là do tắc nghẽn não, xuất hiện biểu hiện huyết áp bất thường.

3. Ho trong khi ngủ

Khi đang ngủ, thường xuyên ho, thậm chí vì ho sặc khiến bạn tỉnh giấc, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sớm. Trên lâm sàng, khi ngủ xuất hiện ho sặc là một biểu hiện của nhồi m.áu não. Các mạch m.áu trong não bị tắc nghẽn, đè nén các dây thần kinh, dẫn đến việc truyền tín hiệu bị chặn, cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Trong cuộc sống, 4 cách nhỏ này giúp ngăn ngừa nhồi m.áu não, cần chú ý đến:

Kiên trì vận động thích hợp

Mỗi ngày kiên trì vận động, nhưng không cần tập luyện quá sức. Đi bộ nhanh là một lựa chọn tốt, nếu mỗi ngày bạn kiên trì đi bộ nhanh 1 tiếng, không chỉ có thể giảm nguy cơ nhồi m.áu não mà còn giúp tăng t.uổi thọ.

Ăn nhiều các thực phẩm nuôi dưỡng mạch m.áu

Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giúp nuôi dưỡng mạch m.áu mỗi ngày, chẳng hạn như: cần tây chứa nhiều vitamin K, Sôcôla đen chứa flavonoid giúp, củ cải có kali, hạnh nhân, quả óc chó chứa vitamin E, axit béo omega-3. Tất cả những thực phẩm này đều có tác dụng cải thiện tuần hoàn m.áu.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra là cách hiệu quả nhất để tìm ra bệnh, phát hiện sớm và điều trị sớm. Vì vậy kiến nghị mọi người mỗi năm đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe 2 lần. Nếu phát hiện vấn đề về sức khỏe, nhất định phải giải quyết kịp thời.

Phát triển thói quen tốt

Cố gắng không hút thuốc lá, không uống rượu, cũng cố gắng không thức khuya, duy trì thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nên giữ tâm trạng tốt mỗi ngày, nếu có chuyện không vui, nhất định không được để trong lòng.

An An (Dịch theo QQ)

Theo vietnamnet

Đậu xanh – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe

Hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, chè, làm bánh, làm miến, làm thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng. Lợi ích của đậu xanh có thể làm bạn ngạc nhiên.

Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C, t.iền vitamin K, acid folic và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid.

Lợi ích của đậu xanh

Dự phòng ung thư đại tràng

Một số nghiên cứu phát hiện mối liên quan tiêu thụ đậu xanh với việc ngăn ngừa polyp đại tràng – một nguy cơ dẫn đến ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy tăng lượng thức ăn chứa đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm tái phát u xơ tuyến t.iền liệt. Đậu xanh giàu chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

Điều chỉnh đường huyết

Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết. Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.

Tốt cho xương

Canxi gần như không có ích với xương chắc khoẻ nếu không phối hợp với vitamin K. Cơ thể không thể sản xuất ra các protein cho phép xương chấp nhận và sử dụng canxi mà không có tác động của vitamin K. Ngoài ra, vitamin K giảm thiểu sự mất mát khoáng chất từ xương. 1 chén đậu xanh chứa gần 20% lượng khuyến cáo vitamin K hàng ngày của bạn.

Đậu xanh giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol, tốt cho xương.

Tăng cường miễn dịch

Một trong những lợi ích chính của đậu xanh là có hàm lượng cao chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid. Carotenoid chứa lutein và beta-caroten; flavonoid bao gồm catechin, epicatechin, kaempferol và quercetin. Chúng có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Mắt nhìn tốt hơn

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

Tốt cho tim mạch

Đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong cây họ đậu giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Giảm các vấn đề về dạ dày

Rất nhiều người bị các vấn đề dạ dày. Một trong những nguyên nhân do không tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ phân nhanh, do đó loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đậu xanh tăng cường trợ giúp hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược acid dạ dày thực quản, trĩ, táo bón và loét tiêu hóa.

Giúp phát triển thai nhi

Axit folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Dùng đậu xanh có phản ứng phụ không?

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm có rất ít nguy cơ phản ứng phụ, tuy nhiên cũng cần lưu ý:

Chất phytate – axit phytic trong đậu xanh có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Axit phytic liên kết với canxi, kẽm và các khoáng chất quan trọng khác và ngăn cản hấp thụ các chất này. Mặc dù hàm lượng phytate trong đậu xanh thấp, nếu bạn bị các rối loạn khác gây ra thiếu khoáng chất thì không nên ăn nhiều đậu xanh. Tốt nhất nên nấu hoặc ngâm đậu xanh để giảm đáng kể lượng axit phytic. Tránh ăn đậu xanh dạng thô.

Lectin là các protein gắn kết carbonhydrate tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng thường có trong các loại đậu. Quá nhiều lectin không tốt cho tiêu hóa. Tương tự acid phytic, nấu ở nhiệt độ cao hoặc ngâm nước lâu ngày có thể làm giảm hàm lượng lectin.

Dị ứng: Cũng như bất kỳ thực phẩm nào, một số người bị dị ứng với đậu xanh và các cây họ đậu khác. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn muốn sử dụng đậu xanh.

BS. Thanh Hoài

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *