Loại quả giòn tan, nhiều vitamin gấp 10 lần cam, quýt này đang vào mùa: Hãy tranh thủ mua về ăn và tận dụng chữa vô số bệnh

Ăn táo ta “ngon đã miệng” mà không biết cách tận dụng chúng để phòng và trị bệnh thì quả thật lãng phí.

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi những đợt gió Đông Bắc tràn về cũng là lúc mùa thu hoạch của táo ta lại đến. Người ta không khỏi thèm thuồng khi trông thấy những quả táo xanh mướt, bóng bẩy và giòn tan. Không ngại bỏ ra 30 – 45 ngàn đồng để mua 1 cân táo ngon miệng, hấp dẫn.

Táo ta ( táo chua) có vỏ xanh, nhẵn bóng được trồng phổ biến ở Việt Nam với hai loại chính: táo chua và táo đường. Ăn táo đã nhiều, nhưng hẳn bạn chưa hề biết rằng: Cứ 100gr táo ta sẽ chứa 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt. Thậm chí, lượng vitamin C của quả táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc.

Nhờ có vitamin P cao, táo ta có tác dụng chống lại các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất ngủ…

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt nam), Đông y ví táo ta như một loại thuốc quý của mùa đông. Bộ phận thường dùng là quả và lá. Có thể dùng làm t.huốc a.n t.hần, chữa suy nhược thần kinh, bệnh dạ dày, bệnh đường miệng…

Đang vào mùa táo ta, hãy tận dụng loại quả này để làm thuốc chữa vô số bệnh, nhiều người không hề biết:

– Chữa suy giảm trí nhớ: Dùng 100gr táo, đun trong 500ml nước. Cho thêm chút mật ong hoặc đường vào. Uống trước khi đi ngủ, đều đặn mỗi ngày.

– Giảm đau đầu: Ép táo thành nước uống đồng thời lấy nước táo xoa lên vùng thái dương sẽ có tác dụng làm giảm căng thẳng, đau đầu.

– Chữa dạ dày: Lấy một lượng táo vừa đủ, gọt vỏ. Đem xay thật nhuyễn rồi ăn bột táo tươi này vào buổi sáng, lúc bụng đói. Lưu ý không dùng đồ ăn khác trong vòng 5 giờ để bột táo phát huy tác dụng.

Đông y ví táo ta như một loại thuốc quý của mùa đông.

– Chữa bệnh đường miệng: Nghiền lá tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối rồi ngậm súc miệng, ngừa viêm họng, làm sạch khí quản, chữa viêm nhiễm hầu họng và chứng rát lưỡi do ăn quá nhiều trái cây chua.

– Chữa trĩ: Lấy khoảng vài cành lá táo tươi, đặt lên trên một nồi nước sôi rồi đậy nắp để hấp cho lá táo chín. Tiếp đó, hãy đem lá táo chín đi nghiền cùng 1 ít dầu mè. Lấy hỗn hợp này đắp lên búi trĩ khi còn ấm. Ngày 2 lần, liên tục trong một tuần sẽ thấy kết quả.

Cứ 100gr táo ta sẽ chứa 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt.

– Ngừa cảm cúm: Dùng 1 thìa nước ép của quả táo tươi, cho thêm chút hạt tiêu, uống ngày 1 lần sẽ ngăn ngừa được cảm lạnh.

– Chữa hồi hộp, khó ngủ, hay mê: Táo nhân sao đen, sinh địa, mạch môn, long nhãn nhục, hạt sen, hạt muồng sao mỗi thứ 12g. Đem đi sắc uống hoặc tán viên với mật ong, uống 20-24g/ngày.

– Chữa nhọt mủ: Lấy lượng lá táo tươi tùy dùng, đem đi giã nhuyễn rồi đắp vào mụn nhọt để hút mủ.

– Dưỡng tóc: Dùng bột lá táo, trộn thành khối nhão bôi lên da đầu mỗi ngày sẽ có tác dụng làm sạch da đầu, ngừa gàu, kích thích mọc tóc nhanh, giữ tóc đen bóng…

Ai không nên ăn táo ta?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo mặc dù táo ta có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt nhưng mọi người chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải, nên xen kẽ cùng các loại trái cây khác…

Mặc dù táo ta có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt nhưng mọi người chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải.

Ngoài ra, 3 nhóm người sau thì nên tránh ăn táo nhiều:

– Phụ nữ đang mang thai: Bà bầu không nên ăn quá nhiều táo vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

– Trẻ nhỏ: Vì quả táo ta có đặc điểm nhỏ, có hạt cứng. T.rẻ e.m rất dễ bỏ cả quả táo vào miệng nên bố mẹ cần cẩn thận cho con ăn kẻo bị hóc, nghẹn.

– Người hay lạnh bụng: Nhóm người hay bị lạnh bụng, đầy bụng khó tiêu ăn nhiều sẽ làm bệnh nặng hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cách ăn khoai lang vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả

Ăn khoai lang để giữ sức khỏe và giảm cân trở nên dễ dàng hơn nếu bạn ăn đúng cách, đủ số lượng và đúng thời điểm.

Khoai lang là món ăn chứa nhiều tinh bột, nhưng thực ra tinh bột trong khoai lang chỉ bằng so với khoai tây và bằng 1/3 so với cơm. Thế nên, bạn đừng lo lắng ăn khoai lang sẽ bị béo.

Nếu muốn giảm cân thì nên chọn khoai lang trắng thay vì khoai lang mật. Ảnh minh họa

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết củ khoai lang tươi chứa 24,6% tinh bột, 1,3% protein, 0,1% chất béo, các men tiêu hóa, vitamin B,C và t.iền sinh tố A (có nhiều trong khoai lang nghệ), cùng các khoáng chất. Dây khoai và củ khoai chứa lượng nhỏ các chất như insulin, trị bệnh đái đường. Củ khoai hoặc lá khoai luộc ăn có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón.

Theo một nghiên cứu khác, khoai lang chứa một lượng lớn protein kết dính, polysaccharides, chất nhầy, mang lại tác dụng giúp cơ thể có thể duy trì sự linh hoạt của m.áu não và tim, từ đó có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh xơ vữa động mạch, tốt cho đường hô hấp, đường tiêu hóa, mang lại tác dụng bôi trơn khoang khớp.

Mặc dù khoai lang là món ăn được coi là rất tốt cho cơ thể, nhưng cần hạn chế ăn khi cơ thể trong các trường hợp sau:

Người mắc bệnh thận

Những người mắc bệnh thận tuyệt đối nên tránh ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin… Khi thận yếu, khả năng loại bỏ kali không tốt sẽ gây nhiều tác hại cho tim.

Người đang đói

Khoai lang có chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, nóng ruột, ợ chua, trướng bụng. Vì vậy, bạn không nên ăn khoai lang khi bụng đói. Bạn nên luộc chín kỹ khoai để hủy chất men.

Người mắc bệnh dạ dày

Ăn khoai lang khi đói sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày. Đặc biệt những người đau dạ dày mạn tính, ăn khoai lang khi đói càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Cách ăn khoai lang để giảm cân

Hạn chế không ăn khoai lang chiên xào. Ảnh minh họa

– Chọn khoai mới, không chọn khoai mọc mầm, rửa thật sạch trước khi chế biến, ăn cả vỏ vì vỏ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, có lợi cho làn da của bạn.

– Không nên ăn khoai lang chiên, xào… nhiều mỡ không tốt cho hệ tiêu hóa. Nên ăn luộc, hấp, nấu súp hoặc cháo dễ tiêu hóa, hấp thu tốt nhất và phát huy hiệu quả nhất tác dụng giảm cân.

– Ưu tiên lựa chọn khoai lang trắng, hạn chế ăn khoai lang vàng và khoai mật vì lượng đường cao, không có lợi cho việc giảm cân của bạn.

– Nên áp dụng thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong tối đa 3 tuần và trở lại thực đơn ăn bình thường. Không nên ăn quá lâu, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể kết quả đi ngược lại với mong đợi.

– Trong bữa ăn nên kết hợp với các loại rau xanh, bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng.

– Dù áp dụng chế độ ăn nào bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc.

Thời điểm “vàng” ăn khoai lang giảm cân

– Ăn vào buổi sáng: Khoai lang cho bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo cho thân hình của bạn vì vừa ít calo hấp thụ vào cơ thể, lại tạo cảm giác no lâu mà không có cảm giác đói, nhuận tràng, tốt cho người táo bón. Bạn có thể ăn kèm khoai lang với sữa chua, sữa nguyên kem hoặc salad, rau xanh… để đảm bảo đủ năng lượng.

– Ăn vào buổi trưa: Buổi trưa: Buổi trưa là thời gian tốt nhất mà bạn nên ăn khoai lang, vì khi đó canxi trong cơ thể có thể hấp thụ trong vòng 3 – 4 tiếng, đặc biệt dưới ánh nắng mặt trời giúp canxi hấp thụ tốt nhất.

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *