Không nên lạm dụng sản phẩm đậu nành

Theo Health News, người tiêu dùng nên thận trong khi sử dụng các sản phẩm đậu nành thay thế cho thịt và sữa bò.

Hầu hết đậu nành được trồng ở Mỹ đều biến đổi gien – Ảnh: Health.News

Các sản phẩm đậu nành đó có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Ví dụ, hầu hết đậu nành được trồng ở Mỹ đều biến đổi gien. Hàm lượng phytoestrogen (thực vật nữ tố) cao trong các sản phẩm đậu nành cũng nguy hiểm.

Health.News giải thích rằng “các phytoestrogen có trong đậu nành được gọi là isoflavone và tác động trên cơ thể như estrogen. Chúng được cho là phá vỡ nền nội tiết tố và có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, thậm chí là ung thư và các nghiên cứu mới cho thấy mức độ đáng lo ngại của chúng trong nhiều sản phẩm đậu nành”.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức bảo vệ quyền của người tiêu dùng tại Pháp UFC-Que Choisir đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi thử nghiệm 55 loại thực phẩm làm từ đậu nành khác nhau, bao gồm món tráng miệng, bữa ăn sẵn, nước sốt và đồ uống.

Hóa ra, một khẩu phần của các sản phẩm này có thể chứa isoflavone gấp 5 lần so với tiêu chuẩn mà Cơ quan an toàn thực phẩm, môi trường và lao động (ANSES) của Pháp coi là an toàn. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

Có những lý do khác để cẩn thận về các sản phẩm đậu nành. Các tài liệu nói rằng cây trồng đậu nành được phun nhiều loại thuốc diệt cỏ, được Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp vào loại “chất có thể gây ung thư”.

Ngoài ra, đậu nành, ngoài phytoestrogen, còn chứa các chất có thể làm giảm sự hấp thụ kẽm, sắt, magiê và canxi cần thiết của cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự tổng hợp hormone tuyến giáp, có khả năng gây ung thư tuyến giáp và suy giáp.

Đậu nành cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Ăn 3 tách đậu mỗi tuần, đẩy lùi cao huyết áp và cholesterol “xấu”

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hàng loạt “bệnh thời đại” như cao huyết áp, động mạch vành và hàng loạt vấn đề chuyển hóa có thể được đẩy lùi bằng cách siêng ăn đậu.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Hana Kahleova từ Viện Y học lâm sàng và thực nghiệm (Cộng hòa Czech) đã ghi nhận những người thích ăn đậu, có thể giảm được ít nhất 10% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, động mạch vành (một dạng bệnh tim mạch làm tăng cao nguy cơ nhồi m.áu cơ tim) và các bệnh tim mạch khác.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của hơn 1,7 triệu người được thu thập từ các nghiên cứu đoàn hệ trước đó.

Thêm đậu vào khẩu phần giúp đẩy lùi cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Advances in Nutrition, đã cho biết các món đậu có thể giúp phòng ngừa hàng loạt vấn đề về bệnh tim mạch và chuyển hóa khác như tiểu đường type 2, tình trạng tăng cholesterol “xấu” LDL.

Hầu như tất cả các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng, đậu lăng, đậu xanh… đều chứng minh lợi ích. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, protein thực vật và nhiều vi chất dinh dưỡng khác nhưng lại rất ít chất béo, không chứa cholesterol và rất ít tác động đến chỉ số đường huyết.

Tại Mỹ, các hướng dẫn dinh dưỡng chính thống khuyên người dân nên ước lượng số đậu mình nên ăn bằng những chiếc tách. 3 tách đậu/tuần là tốt cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên thống kê cho thấy người dân nước này chỉ ăn khoảng 1 tách đậu/tuần.

“Chỉ đơn giản là thêm đậu vào khẩu phần ăn hằng ngày nhưng sẽ rất tuyệt vời để chống lại cao huyết áp và các bệnh tim mạch” – tiến sĩ Kahleova nói.

A. Thư

Theo Sci-News, Advances in Nutrition/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *